Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi!

Nấu gì hôm nay 20/01/2017 14:11

Nếu bạn "phát sợ" với những món mứt truyền thống quá ngọt thì phải vào bếp làm thử mứt gừng dẻo ngay nhé!

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 1.
Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 2

Nguyên liệu

1 kg gừng

5 quả chanh

1 quả dứa

500g đu đủ xanh

Đường

Thực hiện

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 3

Bước 1

Gừng rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ.

Cắt gừng thành từng sợi dài.

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 4

Bước 2

Cắt đôi quả chanh, vắt bỏ hạt, giữ lấy nước cốt 2 quả chanh.

Hòa nước cốt 2 quả chanh với nước, đổ gừng vào ngâm trong khoảng 30 phút.

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 5

Bước 3

Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, cắt hoặc nạo thành sợi to.

Đổ nước và chút muối vào nồi đun sôi, cho đu đủ nạo sợi vào trần qua trong khoảng 2 phút.

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 6

Bước 4

Vớt đu đủ ra rổ, xả sạch lại với nước, để ráo.

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 7

Bước 5

Dứa gọt vỏ cắt miếng nhỏ.

Cho dứa cùng chút nước vào máy xay sinh tố xay nhỏ.

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 8

Bước 6

Sau 30 phút ngâm gừng, đổ gừng ra rổ, xả lại với nước sạch.

Đun sôi nước, đổ thêm nước cốt 1 quả chanh vào nồi.

Đổ gừng vào trần sơ qua trong khoảng 3 – 4 phút.

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 9

Bước 7

Đổ gừng ra rổ, xả lại thật sạch với nước, để ráo.

Trộn đều gừng, đu đủ xanh và dứa trong một âu lớn.

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 10

Bước 8

Bạn cân hỗn hợp gừng vừa trộn lên, cứ 1kg tương đương với 600g đường. Đổ đường vào âu trộn đều.

Ướp ít nhất 4 tiếng hoặc nhiều hơn để đường tan hết.

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 11

Bước 9

Đổ hỗn hợp gừng đu đủ vào chảo, vì có khá nhiều nước nên bạn đun ở lửa to.

Khi nước gần cạn, bạn vặn lửa nhỏ xuống, đảo đều.

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 12

Bước 10

Khi đường bắt đầu keo lại, bạn đổ thêm nước cốt 2 quả chanh vào đảo đều.

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 13

Bước 11

Đảo mứt đến khi sợi mứt trong, dẻo và sờ hơi dính tay là được nhé! Bạn lấy ra để mứt thật nguội thì cho vào hũ khô đậy kín để bảo quản nha.

Thành phẩm

Món mứt gừng dẻo khác hoàn toàn so với mứt gừng truyền thống. Mứt gừng dẻo đúng như tên gọi của nó, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo, hơi dai dai của sợi gừng và sợi đu đủ xanh. Thêm vào đó là vị dứa và chanh khiến cho món mứt chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn chứ không ngọt đậm như các món mứt truyền thống khác. 

Tết lạnh, làm ngay mứt gừng dẻo nhâm nhi thôi! - Ảnh 14.

Chúc bạn thành công!

Thực hư loại gia vị quen thuộc đun nóng gây ung thư, chuyên gia chỉ ra những thứ bạn cần tránh

Dầu hào khi đun nóng có gây ung thư không? Câu hỏi khiến nhiều người lo lắng và được các chuyên gia giải đáp.

TIN MỚI NHẤT