Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon

08/02/2017 00:40

Chè trôi nước trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người Việt thể hiện cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Phần vỏ bánh: 200gr bột nếp, 1 xíu muối, 1 xíu dầu ăn, 170ml nước ấm.

- Phần nhân bánh: 150gr đậu xanh không vỏ, 1 thìa dầu ăn, 1 xíu muối, vài củ hành khô băm nhỏ.

- 1 củ gừng, gọt vỏ thái sợi.

- 150gr đường thốt nốt hoặc đường vàng.

- 1 ít vừng trắng chín.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon ảnh 1

PHẦN 2: CÁCH LÀM CHÈ TRÔI NƯỚC

Bước 1: Làm nhân bánh: đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm sau đó cho vào nồi, thêm nước, xíu muối rồi nấu chín như nấu cơm.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon ảnh 2

Bước 2: Cho đậu vào máy xay nhuyễn hoặc dùng dụng cụ nghiền cho nát đậu là được.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon ảnh 3

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thật thơm, cho đậu đã làm nhuyễn vào xào sơ qua vài phút cho đến khi đậu khô ráo. Có thể viên lại thành viên tròn là được.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon ảnh 4

Bước 4: Đợi cho nhân đậu nguội bớt, bạn chia đều rồi viên lại thành từng viên tròn đều nhau, to nhỏ tùy ý thích nhé.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon ảnh 5

Bước 5: Nhồi vỏ bánh: cho bột nếp, xíu muối, dầu ăn, nước ấm vào 1 cái tô sau đó nhồi cho đến khi bột mịn dẻo thành 1 khối là được. Bọc kín lại và để bột nghỉ 15 phút.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon ảnh 6

Bước 6: Nặn bánh: Chia đều vỏ bánh thành các viên đều nhau rồi ấn dẹt miếng bột, đặt nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài, nắn lại cho bánh tròn đều.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon ảnh 7

Bước 7: Luộc bánh

Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 xíu dầu ăn vào nước luộc để bánh không bị dính vào nhau. Nhẹ nhàng thả từng cái bánh vào luộc đến khi bánh nổi lên 1-2 phút mới vớt bánh ra thả ngay vào tô nước lạnh.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon ảnh 8

Bước 8: Cho vào nồi 300ml nước cùng với đường thốt nốt khuấy đều và đun sôi nước đường mới cho gừng thái sợi vào. Sau đó vớt bánh trôi đã luộc chín vào, nấu nhỏ lửa thêm vài phút nữa cho bánh thấm nước đường là tắt bếp.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon ảnh 9

Múc chè trôi nước ra tô rồi rắc thêm vừng trắng lên trên và thưởng thức khi nóng hay nguội đều rất ngon.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon ảnh 10

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu chè trôi nước ngọt ngào thơm ngon!

Cách nấu canh riêu cua vừa ngon lại thanh mát cho ngày hè sắp đến
Vào những ngày hè oi nóng, thưởng thức bát canh riêu cua chua ngọt, thanh mát kèm bát cà pháo giòn tan thì còn gì...
XEM TIẾP
Mỳ căn xào nghệ thơm giòn sần sật
Xúc bánh tráng với mỳ căn nhai rốp rốp, nghệ cay thơm, mỳ căn sật sật, đậu phộng giòn bùi...
XEM TIẾP
Cách ngâm bầu chua để nấu canh, kho thịt vét sạch nồi cơm
Bầu ngâm chua vốn là món ăn dân dã, quen thuộc của người miền Trung. Bạn có thể làm bầu ngâm chua để dành dùng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá basa làm sạch (không đầu)(kg) 43,900TP.HCM
Đầu cá Hồi(kg) 34,800TP.HCM
Thịt đùi (heo)(kg) 80,000TP.HCM
Trứng vịt(vỉ) 30,000TP.HCM
Trứng gà(vỉ) 20,000TP.HCM
Cá lóc bông(kg)50,000TP.HCM
Cá lóc đồng(kg) 110,000 – 120,000TP.HCM
Má đùi gà(kg)33,400TP.HCM
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM