Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon

Nấu gì hôm nay 08/02/2017 00:40

Chè trôi nước trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người Việt thể hiện cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Phần vỏ bánh: 200gr bột nếp, 1 xíu muối, 1 xíu dầu ăn, 170ml nước ấm.

- Phần nhân bánh: 150gr đậu xanh không vỏ, 1 thìa dầu ăn, 1 xíu muối, vài củ hành khô băm nhỏ.

- 1 củ gừng, gọt vỏ thái sợi.

- 150gr đường thốt nốt hoặc đường vàng.

- 1 ít vừng trắng chín.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon - Ảnh 1

PHẦN 2: CÁCH LÀM CHÈ TRÔI NƯỚC

Bước 1: Làm nhân bánh: đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm sau đó cho vào nồi, thêm nước, xíu muối rồi nấu chín như nấu cơm.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon - Ảnh 2

Bước 2: Cho đậu vào máy xay nhuyễn hoặc dùng dụng cụ nghiền cho nát đậu là được.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon - Ảnh 3

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thật thơm, cho đậu đã làm nhuyễn vào xào sơ qua vài phút cho đến khi đậu khô ráo. Có thể viên lại thành viên tròn là được.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon - Ảnh 4

Bước 4: Đợi cho nhân đậu nguội bớt, bạn chia đều rồi viên lại thành từng viên tròn đều nhau, to nhỏ tùy ý thích nhé.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon - Ảnh 5

Bước 5: Nhồi vỏ bánh: cho bột nếp, xíu muối, dầu ăn, nước ấm vào 1 cái tô sau đó nhồi cho đến khi bột mịn dẻo thành 1 khối là được. Bọc kín lại và để bột nghỉ 15 phút.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon - Ảnh 6

Bước 6: Nặn bánh: Chia đều vỏ bánh thành các viên đều nhau rồi ấn dẹt miếng bột, đặt nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài, nắn lại cho bánh tròn đều.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon - Ảnh 7

Bước 7: Luộc bánh

Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 xíu dầu ăn vào nước luộc để bánh không bị dính vào nhau. Nhẹ nhàng thả từng cái bánh vào luộc đến khi bánh nổi lên 1-2 phút mới vớt bánh ra thả ngay vào tô nước lạnh.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon - Ảnh 8

Bước 8: Cho vào nồi 300ml nước cùng với đường thốt nốt khuấy đều và đun sôi nước đường mới cho gừng thái sợi vào. Sau đó vớt bánh trôi đã luộc chín vào, nấu nhỏ lửa thêm vài phút nữa cho bánh thấm nước đường là tắt bếp.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon - Ảnh 9

Múc chè trôi nước ra tô rồi rắc thêm vừng trắng lên trên và thưởng thức khi nóng hay nguội đều rất ngon.

Rằm tháng Giêng nấu chè trôi nước thơm ngon - Ảnh 10

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu chè trôi nước ngọt ngào thơm ngon!

Thực hư loại gia vị quen thuộc đun nóng gây ung thư, chuyên gia chỉ ra những thứ bạn cần tránh

Dầu hào khi đun nóng có gây ung thư không? Câu hỏi khiến nhiều người lo lắng và được các chuyên gia giải đáp.

TIN MỚI NHẤT