Món ngon "đưa cơm" cho cả nhà giữa tuần bận rộn

Không cần nhiều thời gian, nguyên liệu cầu kỳ để chuẩn bị những món ăn cho cả nhà vào giữa tuần nhưng để làm chị em không phải đau đầu nghĩ ra món gì để nấu cho cả nhà tối nay. Xin chia sẻ cùng chị em 4 món ăn bổ dưỡng, dễ tìm nguyên liệu, dễ làm và không mất quá nhiều thời gian chế biến, mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất và "cuốn" cả nhà vào bữa ăn hấp dẫn.

Thực đơn cho bữa tối thứ 4, tuyệt ngon "đưa cơm".

Khác với những ngày cuối tuần có nhiều thời gian thư thả để chuẩn bị các món ăn cầu kỳ hơn, thời điểm giữa tuần với khối lượng công việc khá bận rộn, do đó để chuẩn bị bữa cơm ngon cho gia đình mà không phải mất quá nhiều thời gian luôn là lựa chọn được chị em ưu tiên nhất. Với 4 món ăn dễ làm sau đây, chúng ta đã sẵn sàng để chuẩn bị 1 bữa tối ăn ngon, nhiều dinh dưỡng cho cả nhà.

1. Cá lóc hấp tỏi ớt

Mùa nóng ăn thịt thà rất dễ ngán, thay vào đó, là người nội trợ đảm đang chúng ta sẽ thay thực đơn ngày giữa tuần bằng món cá lóc hấp tỏi ớt, món ăn dân giã, dễ làm, dễ "đưa cơm" này nhé.

Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc từ 600 - 700g

- 1 quả ớt chuông đỏ Đà Lạt, 1 củ tỏi, 2 cây hành lá,  1 nhánh gừng, 5ml rượu trắng…

Cách làm:

- Cá lọc làm sạch, chà với muối hạt cho hết nhớt, sau đó cắt từng khoanh nhỏ khoảng 2cm. Giữ lại ruột cá.

- Ớt chuông thái hạt lựu.

- Tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ

- Trộn đều ớt, tỏi băm, hành lá, gừng thái chỉ với nhau. Nêm gia vị 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn hoặc dùng dầu oliu sẽ thơm ngon hơn, 4 muỗng rượu trắng. Ướp trong khoảng 10 đến 15 phút.

- Sau đó sắp cá vào đĩa to sâu lòng để chuẩn bị hấp.

- Bắc nồi nước lên bếp, chờ lúc sôi đặt xửng hấp lên bếp, rồi cho đĩa cá vào. Khoảng 10 phút sau, cho toàn bộ hỗn hợp ớt tỏi đã trộn lên trên cá. Cho thêm 3 đến 5 phút thì món ăn đã hấp chín.  Tuy nhiên vì món hấp chỉ ăn ngon khi còn nóng nên trước khi cả nhà chuẩn bị dùng cơm khoảng 10 phút thì mới bắt đầu hấp. Món ăn này có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều được. Pha nước mắm tỏi ớt chua ngọn để đảm bảo vừa vị với món ăn..

Cá lóc hấp tỏi ớt hấp dẫn đưa cơm

2. Đậu hũ hấp tôm thịt sốt chua ngọt 

Đậu hũ là món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè, hơn nữa đây cũng là món ăn dễ chế biến và thường xuyên được người nội trợ chọn.

Nguyên liệu:

3 miếng đậu hủ trắng

150g thịt nạc dăm say nhuyễn

100g tôm tươi, bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn

0,5g mộc nhỉ băm nhuyễn, hành lá, 2 quả cà chua, hành tím

Hạt nêm, xì dầu, tiêu, ớt, đường, tương ớt, trứng

Cách làm: 

Sau khi có đầy đủ các nguyên liệu như trên,  trộn tôm, thịt đã băm nhuyễn với 1 quả trứng gà cho thêm 1 xíu hạt nêm, hành lá băm nhỏ, mộc nhĩ. Lưu ý là gia vị nêm vừa phai không nêm mặm vì còn bổ sung thêm phần chua ngon lên trên nữa. Để cho món ăn thêm đa dạng và nhiều màu sắc thì bạn có thể thêm cà rốt, hoặc nấm rơm. Sau đó dùng dao cắt 3 miếng đậu hũ lớn, mỗi miếng cắt thành 3 miếng nhỏ bằng nhau theo chiều ngang. Sau đó xếp thịt heo, đậu theo các lớp xen kẽ với nhau rồi cho vào nồi hấp chín.

Thực hiện phần nước sốt:

Phi hành tỏi đã băm nhuyễn trước đó thơm lên, cho thêm cà chua đã băm nhuyễn vào xào chung. Gia vị bao gồm 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương cà, 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường và 1 muỗng xì dầu. Sau khi phần nước sốt này chín, bạn đỗ hỗn hợp gia vị này vào phần đậu hũ đã hấp chín phía trên. Đây cũng là món ăn nên dùng nóng vì hương vị món ăn sẽ ngon hơn.

Đậu hũ hấp tôm thịt sốt chua ngọt là món ăn thanh mát, dễ làm trong ngày hè

3. Rau bí xào tỏi

Để thêm phần phong phú cho bữa cơm gia đình, nếu thiếu đi phần rau xanh, quả là bữa cơm đã thiếu đi một phần quan trọng và để bổ sung cho bữa cơm giữa tuần, món rau bí xào tỏi có thể là lựa chọn phù hợp cho gia đình bạn. Đây cũng là món ăn dễ chế biến mà hầu như ai cũng thích món này. Sau khi ngặt bỏ những phần già, tước bỏ những phần xơ bên ngoài, giữ lại phần cọng và lá non, sau đó rửa sạch để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

Bắc chảo lên bếp, chờ dầu sôi thì cho tỏi vào, phi thơm sau đó cho rau bí vào, đảo đều, cho thêm hạt nêm, gia vị vừa ăn vào chỉ khoảng 3 phút là bạn đã có món rau bí xào tỏi tươi ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Rau bí xào tỏi thơm ngon

4. Canh trứng nấu cà chua

Nguyên liệu:

3 trái cà chua

2 quả trứng

Hành tím, tỏi, hành lá sứa sạch, băm nhuyễn

Chế biến:

Nấu nồi nước sôi vừa đủ canh ăn cho cả gia đình, sau khi cà chua sửa sạch, dùng mũi dao khứa nhè ở phần dưới quả cà chua rồi nhúng qua nồi nước sôi, khoảng gần 2 phút thì vớt ra. Sau đó lột vỏ quà chua ra, bỏ đi phần vỏ bên ngoài và cắt cà chua thành từng miếng.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, cho tiếp phần hành, tỏi đã băm nhuyễn vào phi  thơm, sau đó cho cà chua đã cắt thành miếng vào nấu khoảng 5 phút thì cà chua mềm sau đó cho phần nước trước đó đã đun sôi vào. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muống cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối. Sau đó đánh phần trứng tan đều trong chén và đổ vào, cho lửa nhỏ đến lúc sôi trứng nổi lên mặt nồi thì tắt bếp. Cho thêm 1 ít tiêu, hành lá đã cắt nhỏ vào nồi canh, nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra bát, ăn nóng.

Canh trứng cà chua là món ăn bổ dưỡng, dễ thực hiện

Với 4 món ăn gần gũi và thân thuộc với hầu hết các bữa cơm của gia đình Việt như thế này, chắc hẳn sẽ không làm chị em mất quá nhiều thời gian chuẩn bị mà các món ăn vẫn đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng với cả nhà. Bằng những thực đơn và nguyên liệu không quá cầu kỳ như trên, hi vọng chị em đã sẵn sàng để chuẩn bị bữa cơm tối đầm ấm cho cả nhà sau một ngày bận rộn. 

Thúy Đặng
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm