Mẹo nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon dẻo, không khô không nhão

19/01/2016 13:17

Nấu xôi bằng nồi cơm điện là một phương pháp tiện lợi cho bà nội trợ, nhất là trong những ngày lễ tết bận rộn. Thế nhưng để có nồi xôi ngon, bạn cần lưu ý một số mẹo sau.

Xôi là một trong những món ăn ngon, phổ biến tại Việt Nam. Đặc biệt trong ngày Tết, xôi còn đóng một vai trò rất quan trọng trên mâm cơm, mâm cúng mọi gia đình. Xôi gấc, xôi trắng hay đậu xanh còn là bữa ăn sáng ngon lành, chắc bụng rất truyền thống. Bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để có món xôi thơm ngon như giò, ruốc, pate hoặc lạp xưởng. Xôi không khó nấu, thế nhưng để có mẻ xôi ngon, đủ vị, thơm mềm không khô không nhão là cả một trời bí quyết mà không phải ai cũng thành công ngay lần đầu. Khi nấu xôi, bí quyết canh lửa và nước là những điều rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mẻ xôi của bạn. Để tiết kiệm thời gian và công sức, thì việc nấu xôi bằng nồi cơm điện hiện đang được rất nhiều bà nội trợ ưu tiên sử dụng. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn có nồi xôi ngon.

Mẹo nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon dẻo, không khô không nhão ảnh 1

Bạn cần chọn mua nếp ngon, chắc mẩy, không nát. Tốt nhất là nếp Bắc.

1. Nầu bằng nước sôi

Trong trường hợp bạn cần nấu gấp và không kịp ngâm gạo, thì bạn cần dùng nước sôi để nấu. Sau khi vo gạo sạch, bạn thêm chút muối và đổ nước sôi vào nồi nấu. Không cho quá nhiều nước, ví dụ 500g gạo chỉ cho nước hơn mặt gạo 0.5cm vì gạo chủ yếu chín bằng hơi nước. Cắm điện nồi cơm, sau 1 khoảng thời gian nồi sẽ chuyển sang chế độ hâm, nước cạn, bạn dùng đũa sạch xới 1 lượt cả nồi xôi để gạo chín đều. Đậy nắp chờ khoảng 10 phút rồi mở nắp ra để hơi nước bay đi, chờ thêm 2-3 phút thì rút điện, đảo xôi 1 lần nữa rồi trút ra đĩa. 

2. Nấu bằng nước lạnh

Bạn vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước như nấu cơm bình thường. Tuy nhiên bạn phải canh khi nước sôi được một chút, bắc xôi ra, đổ vào một cái rá để bỏ nước thừa đi rồi đổ lại phần gạo đó vào nồi nấu tiếp. 20 phút sau, xôi chín, bạn lấy đũa đảo đều và chờ vài phút nữa là có nồi xôi ngon.

Cách làm bánh su kem đơn giản lại ngon mát đảm bảo ai ăn cũng thích
Với cách làm bánh su kem này, đảm bảo bất cứ ai ăn một lại muốn ăn hai.
XEM TIẾP
Canh hàu sữa nấu củ cải, vừa giải nhiệt vừa tốt cho “chuyện ấy” của quý ông
Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm mà công dụng của canh hàu sữa lại quá tuyệt vời, không ai có thể phủ...
XEM TIẾP
Cách làm nước sốt bò chimichurri "thơm ngon đến giọt cuối cùng"
Khám phá cách làm nước sốt chấm thịt nướng nổi tiếng ở Argentina chimichurri với những nguyên liệu quen thuộc và dễ kiếm.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Nghêu (kg)40.000 - 60.000TP.HCM
Tôm sú (kg) 200.000 - 240.000TP.HCM
Hàu (kg)40.000TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140.000TP.HCM
Cánh gà (kg) 79.900TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg)69.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 69.000TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 84.900TP.HCM
Gầu bò gói 300g(kg)109.900TP.HCM
 Rau muống (kg)  5.000 TP.HCM
 Nấm rơm trắng (kg)  75.000 TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000 TP.HCM
 Củ hành trắng (kg)  7.000 TP.HCM
Củ hành đỏ (kg)25.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg)20.000TP.HCM
Chanh (kg) 43.000TP.HCM
Củ hành tím (kg) 25.000TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 22.000TP.HCM
Tỏi Hà Nội (kg)60.000TP.HCM
Tỏi Trung Quốc (kg) 14.000TP.HCM
Gừng (kg) 25.000TP.HCM
Bom (kg) 25.000TP.HCM
Nho (kg) 41.000TP.HCM
Quýt (kg) 43.000TP.HCM
Nho (kg)140.000TP.HCM
Thanh long (kg)30.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 50.000TP.HCM