Học mẹ Việt cách làm món ba chỉ muối chua khiến hàng nghìn chị em săn lùng công thức

14/11/2017 04:27

Hết làm ba chỉ lắc sả tắc, ba chỉ một nắng, giờ chị em lại săn tìm cách làm ba chỉ muối chua vừa ngon lại lạ miệng này.

Là những người yêu nội trợ nên chị em rất thích tìm hiểu những cách chế biến mới lạ để thay đổi khẩu vị món ăn cho cả nhà. Chẳng hạn như từ thịt ba chỉ, chị em phát sốt với quay bì giòn, rồi ba chỉ một nắng, ba chỉ lắc sả tắc… và đến giờ là ba chỉ muối chua.

Mỗi món ăn đều có cách chế biến rất riêng và độc đáo, hương vị lại hấp dẫn do đó, mỗi lần biến tấu, là chị em lại sốt sắng tìm cách làm.

Là một phụ nữ mê nấu ăn, Chị Ngô Thảo (đang sống ở Lào) cho biết, món thịt ba chỉ muối chua chị được thưởng thức khi đến ăn cơm nhà bạn. Thấy món này lạ nên chị hỏi cách làm, sau đó gia giảm và sáng tạo theo khẩu vị của mình và gia đình.

Học mẹ Việt cách làm món ba chỉ muối chua khiến hàng nghìn chị em săn lùng công thức ảnh 1

Chị Thảo thấy món ba chỉ muối chua lạ lại ngon miệng nên chị hỏi cách làm, sau đó gia giảm và sáng tạo theo khẩu vị của mình và gia đình.

Sau khi món ăn thành công, chị đã chia sẻ món ăn lên facebook và được rất nhiều chị em yêu thích, hỏi cách làm.

Chị Thảo cho biết, “món này cách làm rất đơn giản, không đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng cao, nên ai cũng có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên”.

Chị còn bật mí, gia vị và nguyên liệu để làm nên món ăn này nhất thiết phải có xôi trắng và tỏi. Xôi giúp thịt lên men tự nhiên còn tỏi giúp vị thịt thơm ngon hơn.

 Học mẹ Việt cách làm món ba chỉ muối chua khiến hàng nghìn chị em săn lùng công thức ảnh 2

Gia vị và nguyên liệu để làm nên món ăn này nhất thiết phải có xôi trắng và tỏi. Xôi giúp thịt lên men tự nhiên còn tỏi giúp vị thịt thơm ngon hơn.

Thành phẩm đạt là miếng thịt khi mang đi chiên hoặc nướng có vị chua nhẹ, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt, thơm của tỏi và các nguyên liệu trộn. Đặc biệt thịt giữ được màu hồng nhạt rất đẹp.

 Học mẹ Việt cách làm món ba chỉ muối chua khiến hàng nghìn chị em săn lùng công thức ảnh 3

Chị Thảo cho biết, “món này cách làm rất đơn giản, không đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng cao, nên ai cũng có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên”.

Sau khi lên men, thịt ba chỉ muối chua này có thể làm thịt nướng hoặc chiên, xào lăn, hay nấu giả cầy đều rất tuyệt.

Thịt vì được lên men tự nhiên nên bảo quản trong tủ lạnh khá lâu, khoảng 2-3 tuần. Tuy nhiên, thịt càng để lâu thì độ chua càng tăng. Khi thấy vị chua của thịt đúng độ mình thích thì có thể cho thịt vào túi hút chân không và bỏ lên ngăn đá để bảo quản.

 Học mẹ Việt cách làm món ba chỉ muối chua khiến hàng nghìn chị em săn lùng công thức ảnh 4 

Sau khi lên men, thịt ba chỉ muối chua này có thể làm thịt nướng hoặc chiên, xào lăn, hay nấu giả cầy đều rất tuyệt.

Tham khảo cách làm ba chỉ muối chua của chị Ngô Thảo:

Chuẩn bị:

- 1 kg thịt ba chỉ ngon, rửa sạch để ráo nước

- Tỏi 200g: giã dập

- Riềng: một củ nhỏ (hoặc tuỳ thích) giã nhỏ

- Lá lốt: 10 lá (hoặc tuỳ thích): cắt nhỏ

- Hạt nêm: 2 thìa cafe

- Mì chính: 1 thìa cafe (không cho cũng được)

- Xôi trắng: 100-150g để nguội

Cách làm:

Cho tất cả các nguyên liệu trên (trừ thịt) vào thố trộn. Thêm một bát nước vào, trộn đều các nguyên liệu.

Lượng nước được điều chỉnh tuỳ ý sao cho các nguyên liệu hoà trộn đều với nhau. Nếu hỗn hợp trộn khô quá thịt sẽ lâu lên men còn ướt quá thịt sẽ nhanh lên men vị chua của thịt sẽ bị chua gắt.

Cho thịt vào trộn đều cùng nguyên liệu trộn rồi xếp vào thố sành hay thuỷ tinh, đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh sau 2 ngày là dùng được.

Món thịt này khi chiên lên ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt ăn rất ngon.

Lưu ý:

Thành phẩm đạt là miếng thịt khi mang đi chiên hoặc nướng có vị chua nhẹ, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt, thơm của tỏi và các nguyên liệu trộn. Đặc biệt thịt giữ được màu hồng nhạt rất đẹp.

Sau khi lên men, thịt ba chỉ muối chua này có thể làm thịt nướng hoặc chiên, xào lăn, hay nấu giả cầy đều rất tuyệt.

Cũng là thịt ba chỉ bạn cho thêm thứ này vào đảm bảo cả nhà ăn là ghiền hấp dẫn hơn ngoài hàng
Cũng là thịt ba chỉ bạn cho thêm thứ này vào đảm bảo cả nhà ăn là ghiền hấp dẫn hơn ngoài hàng - hãy...
XEM TIẾP
Tin nổi bật
cach-trong-rau-ngot-trong-thung-xop-cuc-don-gian-rau-xanh-mon-mon-hai-moi-tay-khong-het
cach-trong-rau-ngot-trong-thung-xop-cuc-don-gian-rau-xanh-mon-mon-hai-moi-tay-khong-het
Rau ngót là thực phẩm bổ dưỡng, bạn có thể tự trồng tại nhà để có rau sạch ăn quanh năm. Bí quyết trồng rau ngót trong thùng xốp cực đơn giản dưới đây ...
neu-chua-bao-gio-rang-tieu-hay-lam-ngay-hom-nay-de-thay-mon-an-thom-ngon-la-ki
neu-chua-bao-gio-rang-tieu-hay-lam-ngay-hom-nay-de-thay-mon-an-thom-ngon-la-ki
Đây là một trải nghiệm đáng giá trong những chuỗi ngày nấu nướng của bất kì phụ nữ nào. Cứ thử đi rồi bạn sẽ thấy sự khác biệt.
chieu-dong-lanh-co-oc-xao-dua-an-vat-thi-khong-con-gi-thich-bang
chieu-dong-lanh-co-oc-xao-dua-an-vat-thi-khong-con-gi-thich-bang
Trời lạnh mà được nhâm nhi món ốc xào dừa béo ngậy, thơm ngon thì còn gì bằng nữa nhỉ?