Cách nấu cháo dinh dưỡng giúp trẻ mau ăn chóng lớn

09/09/2016 10:43

Luộc chín cua, tách lấy thịt, xay nhuyễn, hòa tan với nước rồi đem nấu cùng bột năng, bột gạo và nêm gia vị cho vừa ăn.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt hướng dẫn chế biến một số món cháo dinh dưỡng "ngon, bổ, rẻ" giúp trẻ mau ăn chóng lớn như sau:

Cháo lươn cà rốt

Cháo lươn là món ăn rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, còi xương. Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, chữa bệnh biếng ăn, ăn không tiêu, tiêu chảy, suy dinh dưỡng. Thịt lươn giàu thành phần dinh dưỡng như chất đạm, béo, là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào.

Nguyên liệu:

- 25 g gạo tẻ

- 10 g thịt lợn

- 20 g cà rốt

- Một con lươn sống loại vừa.

Cách làm:

- Sơ chế lươn, sau đó cho vào nồi hấp hoặc luộc chín, tách lấy phần thịt, băm nhỏ.

- Cà rốt rửa sạch, xắt nhỏ.

- Gạo cho vào nồi nấu cháo cùng cà rốt đến khi mềm thì trút lươn vào nấu tiếp. Nêm gia vị vừa ăn rồi đun thêm khoảng 7 đến 10 phút. Tắt bếp, để nguội khoảng 2 phút rồi đút cho trẻ ăn từng ít một.

cach-nau-chao-dinh-duong-giup-tre-mau-an-chong-lon
Cháo thịt gà bí đỏ

Cháo thịt gà nấu bí đỏ

Cháo thịt gà giúp lưu thông khí huyết, ăn ngon miệng. Thịt gà và bí đỏ đều có tính ấm kết hợp với nhau giúp cơ thể lưu thông khí huyết, trẻ ăn ngon miệng và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Nguyên liệu:

- 50 g thịt gà

- 50 g bí đỏ

- 80 g gạo tẻ

Cách làm:

- Thịt gà bỏ xương, băm nhỏ.

- Bí đỏ hấp và tán nhuyễn.

- Gạo tẻ vo sạch bỏ vào nồi nấu cháo. Đổ bí đỏ và thịt gà vào ninh khoảng 10 phút. Nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý: Cho trẻ ăn khi cháo còn ấm sẽ giữ được hương vị và giúp trẻ ăn ngon hơn.

Cháo thịt hoặc xương nấu cùng đậu cô ve

Nguyên liệu:

- Gạo tẻ 25 g

- Đậu 30 g

- Thịt 20 g

Cách làm:

- Thịt heo và đậu xay nhuyễn. Đối với xương thì ninh lấy nước dùng để nấu cùng gạo.

- Sau khi gạo được nấu thành cháo trắng đặc, cho thịt heo và đậu xay nhuyễn vào nấu khoảng 2 phút. Nêm gia vị vừa miệng và tắt bếp. Lưu ý: Không nên nấu kỹ quá sẽ khiến đậu mất đi vitamin.

Cháo cua

Nguyên liệu:

- Bột gạo 20 g

- Bột bông cải 20 g

- Bột năng 5 g

- Cua một con vừa.

Cách làm:

- Cua luộc chín, lấy thịt, xay nhuyễn rồi hòa với ít nước cho tan đều.

- Đổ nước và bột năng vào nồi, khuấy cho tan đều rồi bật lửa nấu cho chín.

- Cho bột gạo và cua vào đảo đều khoảng 2 phút.

- Thấy cháo chín mịn, cua tan trong cháo thì nêm gia vị và tắt bếp. Nên cho trẻ thưởng thức món này khi còn ấm để cháo không bị tanh và mất đi hương vị.

Cháo tôm cải thảo hoặc cải xanh

Món cháo này có tính mát, thích hợp với những trẻ đang bị rôm sẩy, nóng trong người.

Nguyên liệu:

- Gạo tẻ 25 g

- Tôm 2 con lớn

- Một bẹ cải thảo hoặc 10 g cải xanh

Cách làm:

- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo trắng đặc.

- Tôm luộc chín, bóc vỏ, lấy thịt, giã nhỏ.

- Cho tôm vào nồi xào sơ qua cùng hành tím.

- Cải thảo hoặc cải xanh băm nhỏ, cho vào nồi xào cùng tôm.

- Chờ cháo chín, cho hỗn hợp tôm và rau vào đảo đều trong 2 phút, nêm gia vị rồi tắt bếp.

Mực chiên giòn chồng khen ngon, con mê tít
Thưởng thức món mực chiên giòn thơm ngon nóng hổi đảm bảo cả nhà đều thích thú.
XEM TIẾP
Công thức làm chân gà nướng tuyệt ngon "đánh bật" mọi kiểu chế biến trước đây
Chân gà nướng kiểu này đảm bảo bạn sẽ có một món ăn vặt tuyệt vời cho cả nhà dịp cuối tuần đấy!
XEM TIẾP
Thịt bằm rim mực tưởng không ngon mà ngon không tưởng
Món thịt bằm rim mực có vị đậm đà ăn cùng cơm trắng nóng hổi cực hợp đấy nhé!
XEM TIẾP
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM