Cách muối dưa hành giòn ngon nhất đón Tết

10/01/2018 15:28
Chủ đề: Món ngon ngày tết

Dưa hành muối là món không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Món này ăn kèm với bánh chưng xanh thì quá tuyệt. Tuy nhiên, để làm được món này không hề dễ dàng, muốn món dưa trắng, giòn, lâu bị úng thì cần phải có bí quyết. Vì thế, bài này sẽ tiết lộ cho bạn cách muối dưa hành giòn ngon nhất để đón tết nhé!

 Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh

Những ngày tết đến gần đến, câu đối này được treo ở khắp mọi nhà. Vì thế, có thể thấy được dưa hành là một trong những món ăn mang hương vị cổ truyền, không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết. Do đó, cuối năm dù có bận rộn thế nào, bạn cũng hãy dành ra chút ít thời gian vào bếp chế biến món này để mâm cơm ngày tết thêm phần vẹn tròn.

Tìm hiểu về món dưa hành muối

Cách muối dưa hành giòn ngon nhất đón Tết ảnh 1
Món dưa hành muối. Ảnh internet

Hiện nay, dưa hành muối không chỉ được sử dụng trong các dịp lễ tết, mà còn trở thành món ăn quen thuộc hàng ngày của người dân quê. Món này gắn liền với ẩm thực của vùng đất Bắc, luôn có trong mâm cỗ cúng để dâng lên tổ tiên.

Dưa hành muối thường được ăn kèm với bánh chưng hoặc với các loại thịt nhiều mỡ như thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc, giò tai, giò mỡ... để chống ngấy. Những “cao lương mỹ vị” của ngày tết sẽ được vị chua dịu và cay nhẹ của dưa hành điều tiết, giúp gia tăng hương vị, kích thích vị giác, đồng thời, hệ thống tiêu hóa sẽ làm việc tốt hơn.

Nếu muối dưa hành đúng cách, giữ vệ sinh cẩn thận, vại dưa hành có thể được rất lâu, sau vài tháng cũng không hỏng. Vì thế, sau Tết bạn vẫn để dành ăn được. Để làm dưa hành ngon, trước hết phải biết chọn hành, nên chọn loại hành nhỏ, củ trắng, đem về lột vỏ ngoài, khứa dọc 2 - 3 khứa để sau này nước ngâm dễ thấm vào. Như vậy, hành sẽ bớt mùi hăng và cay, ăn sẽ giòn, ngon.

Cách muối dưa hành giòn ngon nhất đón Tết

Cách muối dưa hành giòn ngon nhất đón Tết ảnh 2
Chọn củ hành đồng đều để muối. Ảnh internet

Để có món dưa hành muối ngon, giòn đón tết. Thì trước tết khoảng vài tuần, bạn đã phải bắt đầu vào làm món này. Nguyên liệu để làm dưa hành muối giòn, ngon cần có:

- Củ hành: 400g củ hành trắng.

- 200ml giấm ăn.

- 1000ml nước sôi để nguội.

- 50g đường.

- Nước vo gạo hay tro bếp nếu có.

Lưu ý: Nên dùng hành tươi để muối, không nên dùng hành khô, để giữ trọn được hương vị.

Cách muối dưa hành ngon giòn:

Bước 1: Hành mua về, bạn ngâm với nước tro hoặc nước vo gạo, để qua đêm. Như vậy hành sẽ sạch, trắng, khi muối sẽ giòn hơn.

Bước 2: Lấy 2 lít nước sạch hòa tan cùng muối ăn. Sau đó, cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Bạn lấy muối, đường, giấm hòa quyện vào với nhau, để ngâm hành, lên men. Hỗn hợp này giúp hành muối trắng, giòn đồng thời lâu bị hỏng.

Hòa hỗn hợp trên như sau: 5 thìa muối với 2 bát nước, cùng 1 bát giấm, 2 thìa đường. Bạn nên chọn loại giấm gạo, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành vị gắt, không ngon.

Cách muối dưa hành giòn ngon nhất đón Tết ảnh 3
Hành muối ăn với bánh chưng xanh. Ảnh internet

Bước 4: Chuẩn 1 cái hũ để muối dưa hành. Hũ này rửa sạch để khô ráo và có nắp. Không nên để hũ còn đọng nước lã vì sẽ làm món dưa hành muối dễ lên váng dẫn đến nhanh bị úng. Sau đó, bạn cho hành xếp vào hũ, xen kẽ với một vài miếng giềng để có mùi thơm, ăn ngon hơn.

Bước 5: Đổ hỗn hợp muối đường vào đầy hũ sao cho hành ngập trong nước. Nước ngâm hành phải cao quá hành từ 4-5cm, để đảm bảo hành sẽ trắng đều, không bị thâm, nhìn không mất thẩm mỹ. Muối dưa hành theo cách này thì khoảng 1 tuần là chín, bạn có thể ăn được.

Trên đây là cách muối dưa hành giòn ngon nhất đón Tết, không bị hăng, không bị váng. Để bạn có một cái tết ấm áp, thưởng thức các món ăn ngon, cũng như bảo tồn được phong tục tấp quán lâu đời của người Việt

Cách làm giò thủ miền nam cho tết thêm đậm đà
Nổi tiếng là một món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị tết cổ truyền vì thế giò thủ là “đặc sản” không thể thiếu...
XEM TIẾP
Bật mí cách làm giò thủ không có khuôn “chuẩn không cần chỉnh”
Giò thủ là một món ăn cổ truyền, không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình người Việt trong dịp tết. Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
Khám phá cách làm giò thủ tai heo ngon “tuyệt đỉnh”
Thay vì đi mua giò thủ ở ngoài chợ, có nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn hãy bớt...
XEM TIẾP
Ngày: 24/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá chim trắng (kg) 200,000TP.HCM
Cá hường (kg) 120,000TP.HCM
Mực ống (kg) 270,000 - 300,000TP.HCM
Xương ống (heo) (kg) 60,000TP.HCM
Ếch làm sạch nguyên con (kg) 92,000TP.HCM
Hộp 10 trứng gà ta (hộp) 26,500TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 165,000TP.HCM

Ba rọi nạc xông khói gói 200g (gói) 

38,500TP.HCM
Xúc xích gói 500g (gói) 39,900TP.HCM
 Rau má lá lớn (kg)  13,000 TP.HCM
 Rau mồng tơi sơ chế (kg)  18,000 TP.HCM
 Rau muống sơ chế (kg)  20,000 TP.HCM
 Bắp cải tím (kg)  12,000 TP.HCM
 Bắp cải trắng (kg)  10,500   TP.HCM
Bắp mỹ (kg) 13,500 TP.HCM
Bầu dài (kg)  9,000 TP.HCM
Bí đỏ  gọt vỏ  (kg) 13,500 TP.HCM
Bí ngô (bí đỏ) (kg)  12,000 TP.HCM
Bí ngòi xanh (kg) 10,000 TP.HCM
Bí đao - Bí xanh (kg)   13,000 TP.HCM
Xúp lơ xanh (bông cải xanh) (kg) 19,000 TP.HCM
Bông hẹ (kg) 54,000 TP.HCM
Bông ngò (kg)   45,000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18,500 TP.HCM
Cà chua bi (kg) 14,000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 13,000 TP.HCM
Cà rốt ĐL (kg) 15,500 TP.HCM
Cà tím (kg) 10,500 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 19,000 TP.HCM
Cải Cúc (tần ô) (kg) 16,000 TP.HCM