Cách làm xôi vò chè đường cúng rằm tháng bảy

11/08/2016 06:11

Xôi vò chè đường là món ăn thanh đạm, đẹp mắt và ngon miệng, rất phù hợp cho những dịp cúng giỗ.

Xôi vò với gạo nếp dẻo thơm hòa quyện với vị đậu xanh ngọt bùi là món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Xôi vò dùng kèm với bát chè làm từ bột sắn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, lại có tác dụng làm mát cơ thể. 

Dùng món xôi vò chè đường thanh đạm đưa lên mâm cỗ cúng rằm tháng bảy sẽ làm cho mâm cỗ thêm tròn đầy và ý vị.

Cách 1:

Nguyên liệu:

600g gạo nếp

300g đỗ xanh cà vỏ

Đường, dầu ăn

200g bột sắn

Cách làm xôi vò chè đường cúng rằm tháng bảy ảnh 1
Xôi vò chè đường là món ăn dân dã quen thuộc với nhiều người (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước 8 – 11 tiếng để khi làm xôi vò gạo được ngon và tơi hơn.

Vớt gạo ra rá để cho thật ráo hết nước. Gạo ráo nước rất quan trọng đối với sự thành công của món xôi. Bởi vậy, bạn cẩn thận hơn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

Bước 2: Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 4 tiếng để cho đậu khi làm xôi vò được bùi, tránh bị sượng.

Vớt đỗ ra và để ráo nước. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn.

Bước 3: Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều hơn.

Khi đỗ chín, bạn cho vào cối giã nhuyễn tơi ra. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè nhằm tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

Bước 4: Đồ xôi bằng gạo nếp cũng giống như đồ đậu

Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào để tạo sự đậm đà và chút béo cho món xôi.

Bước 5: Khi gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

Bước này vô cùng quan trọng bạn cần phải làm cẩn thận: Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò”.

Bước 6: Hòa bột sắn với nước.

Bắc nồi nước đun sôi cho bột sắn vào, khuấy đều tay (tránh bị vón cục) cho đến chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

Bước 7: Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

Lưu ý: Quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi!

Cách 2:

Nguyên liệu:

500g gạo nếp cái

250g đậu xanh

Muối, đường

200g bột sắn

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh, gạo nếp ngâm nở.

Bước 2: Sau khi đã ngâm bạn cho đậu xanh vào nồi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn và vo chặt tay đậu thành những viên tròn.

Bước 3: Khi ngâm nếp xong bạn vớt ra để ráo sau đó cà những viên đậu, đường vào nếp rồi trộn lên thật đều để đậu xanh phủ kín hạt nếp.

Bước 4: Cho nếp vào nồi hấp khoảng 20 phút cho nếp chín đều để hoàn thành phần xôi vò. 

Bước 5: Pha bột sắn, đường với nước sau đó cho hỗn hợp trên vào nồi, đổ nước vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Múc chè ra bát, rải thêm vài hạt đậu xanh hấp vào ăn kèm với xôi vò đã nấu.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm thạch dưa hấu đơn giản, không chỉ đẹp mắt mà còn ngon mê ly
Cách làm món thạch dưa hấu thơm ngon, đẹp mắt dưới đây không chỉ giúp bạn giải khát mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất...
XEM TIẾP
Cách làm gà rang muối giòn ngon, đậm đà ngày cuối tuần
Với cách làm gà rang muối như thế này cả nhà sẽ có món ngon cho dịp cuối tuần.
XEM TIẾP
Bữa sáng ngon lành với món bánh mì hoa mai mềm thơm đẹp mắt
Món bánh mì hoa mai đẹp mắt, dễ làm mà lại cực kì ngon miệng ai mà chẳng mê!
XEM TIẾP
Ngày: 27/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 17.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang (kg) bí 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)11.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  5.500 TP.HCM