Cách làm nộm đu đủ xanh chua chua, giòn giòn ngon khó cưỡng

Món nộm đu đủ dễ làm lại ngon miệng nên mọi người hãy làm cho gia đình thưởng thức nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

me

Nộm đu đủ xanh là món ăn rất ngon mà chế biến đơn giản.

- 1 quả đu đủ xanh

- 1 quả chanh

- 1 muỗng cà phê tỏi bằm nhỏ

- Lạc rang giã nhỏ

- Mù tạt

- Muối

- Đường

Cách làm:

Bước 1:

Đu đủ xanh gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt. Nếu là đu đủ mới hái thì bạn dùng mũi dao khía nhẹ vài đường trên vỏ cho nhựa đu đủ ra bớt rồi mới gọt nhé.

Bước 2:

Gọt vỏ xong bạn thái hoặc bào sợi đu đủ. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua đu đủ bào sẵn ở chợ nhé!

Bước 3:

Cho đu đủ vào tô trộn lớn, thêm một muỗng cà phê muối, đảo đều hoặc bóp nhẹ bằng tay cho muối ngấm. Để khoảng 15 phút thì dùng tay vắt nhẹ đu đủ cho chảy bớt nước muối rồi để ra tô trộn khác.

Bước 4:

Chanh vắt lấy nước cốt.

Thêm nửa thìa cà phê đường, 1 muỗng tỏi bằm và chút mù tạt, khuấy đều.

Lưu ý: Lượng chanh và mù tạt có thể điều chỉnh theo khẩu vị của từng người.

Bước 5:

Đổ hỗn hợp nước cốt chanh vào bát đu đủ thái sợi, trộn đều. Bày nộm đu đủ ra đĩa, rắc lạc rang lên trên và trộn đều trước khi thưởng thức. Khi ăn có thể chấm thêm với chút mù tạt nữa nếu bạn muốn. Vì mù tạt vốn dĩ đã có vị cay và hăng rồi nên trong cách trộn nộm này không bạn không cần cho thêm ớt nữa.

Món nộm đu đủ dễ làm lại ngon miệng nên khá quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.

Cách 2

Nguyên liệu:

me

Đây là món đồ nhắm khoái khẩu của cánh mày râu.

+ Đu đủ xanh: 1 quả chừng 500g

+ Cà rốt: 1 củ

+ Me chín: 100g

+ Tôm khô: 100g

+ Lạc: 200g

+ Bột năng: 50g

+ Đường: 50g

+ Nước mắm: 50ml

+ Dầu ăn, rau kinh giới, tỏi, ớt tươi tùy thích.

Cách làm:

- Lạc rang giòn, xe hết vỏ lụa, giã dập cho ra đĩa.

- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước chừng 2h cho nở hết, vớt lên để ráo nước, cho bột năng vào trộn đều bao kín lấy con tôm. Cho chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho tôm vào chiên giòn vỏ, vớt ra để thật ráo dầu.

- Me chín cho vào nấu sôi với 100ml nước, nấu tan hết thịt me thì lọc bỏ hạt, lấy nước cốt me, để thật nguội.

- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt cắt lát mỏng để chuẩn bị pha nước sốt trộn nộm. Bát nước cốt me nguội, cho nước mắm, đường vào khuấy tan, nêm nếm lại độ chua mặn ngọt của nước sốt me với yêu cầu đậm đà hơn 1 chút vì còn để ngấm vào đu đủ, cà rốt nạo sợi. Cuối cùng cho thêm tỏi ớt băm nhỏ vào.

- Cà rốt nạo sạch vỏ, cắt lát mỏng rồi tỉa thành hình hoa lá tùy thích, như hình là mình tỉa răng cưa rất đơn giản để tạo hình chiếc lá. Đu đủ xanh rửa thật sạch vỏ ngoài rồi dùng bàn nạo, nạo thành những lát dài và mỏng có viền vỏ màu xanh, chỉ nạo đủ số lượng định thêm vào cho đẹp thôi phần còn lại, các bạn nạo sạch vỏ và bào lát mỏng. Ngâm đu đủ vào âu nước đá lạnh có thêm chút muối trong vòng 15 phút để đu đủ trắng và giòn. Sau đó, dùng những lát đu đủ cuộn tròn thành các bông hoa hồng, để thật ráo nước bày lên đĩa, thêm hoa lá cà rốt và tạo hình theo ý thích.

- Rau kinh giới nhặt rửa sạch, để ráo nước. Trước khi ăn chừng 15 phút thì các bạn bắt đầu trộn nộm.

- Thái nhỏ rau kinh giới. Cho tôm khô chiên giòn lêm đĩa nộm, chan đều nước sốt me tỏi ớt lên đĩa nộm, rắc chút lạc rang vàng giã dập và rau kinh giới lên rồi trộn đều là có thể thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!

phamminhnhat
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm