Cách làm món nem chua ngon chống ngán ngày Tết

Thứ Ba, 10/01/2017 15:23

Ngày Tết đổi vị với món nem chua tự làm vừa ngon vừa sạch lại thơm nức, chống ngán hiệu quả. Với hứng dẫn chi tiết và đơn giản, bạn sẽ biết cách làm món nem chua ngon chống ngán cho Tết 2016 này.

Cách làm món nem chua ngon chống ngán ngày Tết

 Cách làm món nem chua ngon chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu làm nem chua ngon tại nhà

– 1 kg thịt heo (chọn phần nạc mông)

– 200g bì heo

– 100g thính gạo

– 2 củ tỏi: xắt lát mỏng, cho kèm vào nem, nhiều hay ít tùy khẩu vị của từng người

– Ớt (tùy thích)

– Lá chuối: nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy để gói nem, vì trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.

– Gia vị: đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem)

– Lá đinh lăng (hoặc lá ổi)

– Giấy bóng (dùng để bọc thân nem nếu muốn bảo quản dài ngày)

– Dây thun (dùng để buộc nem khi gói xong).

Cách làm nem chua ngon tại nhà

– Thịt nạc đem xay nhuyễn, tốt nhất là dùng loại thịt vừa cắt ra, vẫn còn ấm, vì thịt càng để lâu, nem càng không ngon, độ bóng cũng như sự kết dính cho nem trong quá trình ủ lên men cũng kém đi.

– Bì heo rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. (Phải cạo lông khi thịt chín thì như thế lông mới sạch và khử hết mùi hôi của bì lợn).

– Để có những sợi bì trong, ngon như ý muốn, bạn cần phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi quan sát thấy lớp bì có màu trắng tinh trong suốt, có độ mỏng vừa phải là được. Bì càng làm sạch bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu.

– Bì sau khi đã làm sạch sẽ tiến hành xắt sợi thật nhỏ.

Trộn hỗn hợp thịt và bì heo 

– Trộn hỗn hợp thịt và bì heo: cho thịt và bì heo vào một cái tô lớn, cho thêm một chút muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều (chú ý cho lượng gia vị vừa phải, không nên quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi).

– Hỗn hợp sau khi đã trộn đều các gia vị thì đem chia thành những mảng nhỏ có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói (cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa tùy theo sở thích).

– Dùng giấy kiếng bóng quấn lại bên ngoài, tiếp đó lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp và dùng dây thun buộc lại.

– Sau khi đã hoàn tất, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 2-3 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.

Với hướng dẫn cách làm nem chua ngon như trên, bạn sẽ dễ dàng làm món nem chua cho Tết 2016 này rồi. Chúc bạn thành công.

Xu hướng tìm kiếm: ăn nem chua có tốt không, ăn nem chua có béo không, lam nem chua mien nam.

| Theo Khoevadep

Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO
Thông tin doanh nghiệp
loading...