Bữa cơm vừa ngon vừa chất cho 4 người chỉ tốn vỏn vẹn 50.000

Thứ CN, 05/06/2016 09:55

Với 50 ngàn đồng, các bà nội trợ có thể chuẩn bị cho gia đình 4 người một bữa ăn tươm tất, đầy đủ dinh dưỡng nếu biết tính toán hợp lý

Giữa thời điểm vật giá leo thang như hiện nay, các bà nội trợ phải đau đầu tính toán làm sao để vừa có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình vừa phải rẻ, hợp túi tiền. Trên mạng xã hội, nhiều chị em đã chia sẻ kinh nghiệm đi chợ 50 ngàn/bữa và nhận được nhiều phản ứng tích cực từ cộng đồng mạng.

'Liệu cơm gắp mắm'

Theo kinh nghiệm của chị Hiếu (TP.HCM), chị em nên đi chợ 1 lần cho cả ngày chứ không nên tới bữa mới đi chợ. Những loại rau củ để được vài ngày như bí, khoai tây, hành tây, cà rốt..thì nên mua đủ dùng 2-3 bữa, còn những loại gia vị để lâu được như tỏi, gừng, hành khô thì nên mua nhiều để dành ăn dần. Một trong những cách giúp chị tiết kiệm là tính toán sao cho 1 loại thực phẩm có thể dùng được cho vài món khác nhau, chẳng hạn mua nửa kg thịt heo để chiên thì để dành lại một ít để băm nấu canh chiều.

Còn Facebooker T.Huyền (Đồng Nai) thì cho rằng, chị em nên áp dụng phương châm “mùa nào thức nấy”. Ví dụ, mùa hè thì mua vịt vì giá vịt rẻ; thay vì mua xương sườn (giá từ 90-100.000/kg) về nấu canh, xào chua ngọt thì nên mua xương cục (giá từ 30.000-40.000 đồng/kg). Hoa quả tráng miệng cũng nên mua theo mùa chứ không nên cứ thèm là mua.

Với 50 ngàn, nếu khéo tính toán, chị em có thể chuẩn bị 1 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình (Ảnh Internet)

Chị Thanh, sống tại TP.HCM, chia sẻ, nhà chị ở gần chợ đầu mối nên cuối tuần, hai vợ chồng thường đi mua đồ tại đây. Thực phẩm tại chợ đầu mối có giá rẻ hơn nhiều so với chợ bình thường, vì thế chị thường mua về rửa sạch để tủ lạnh ăn trong cả tuần. Cách này giúp gia đình chị tiết kiệm tiền chợ rất nhiều, chị cho biết.

Trong khi đó, việc thay đổi thói quen nấu nướng là một trong những cách tiết kiệm tiền chợ của chị Thu (Vũng Tàu). Trước đây, một bữa chính chị nấu 5-6 món chính thì nay, chị rút xuống còn 3 món. Ngoài ra, chị tập trung vào các món rán, chiên, xào luộc và hạn chế món hầm để tiết kiệm điện, gas. "Giờ kinh tế khó khăn, mình phải liệu cơm gắp mắm thôi chứ không được thoải mái như hồi xưa nữa", chị giải thích.

Thực đơn 50 ngàn đồng/bữa cho gia đình 4 người

Chúng tôi xin giới thiệu một số thực đơn tham khảo cho 2 bữa chính trong ngày với chi phí 100 ngàn đồng (trung bình 50 ngàn/bữa). Vì phần lớn chị em đều phải đi làm, những thực đơn này đều dễ chế biến và tốn ít thời gian chuẩn bị.

Thực đơn cho thứ Hai: Cá rô nửa kg (30 ngàn) thịt nạc vai xay nửa kg (40 ngàn), đậu phụ 4 miếng (8 ngàn), trứng 1 quả (3 ngàn), rau cải 1 bó (5 ngàn), dưa cải (3 ngàn), rau ngót 1 mớ (4 ngàn), cà chua 1 quả (2 ngàn), hành + lá lốt (3 ngàn). Tổng cộng 98 ngàn.

Bữa trưa: Cá rô chiên giòn (để lại vài con để nấu canh rau cải cho bữa tối), đậu phụ chiên sốt cà chua, rau ngót nấu canh thịt xay.

Bữa tối: Chả lá lốt, cá rô nấu canh cải, dưa cải.

Thực đơn cho thứ Ba: Cánh gà nửa kg (40 ngàn), ngao nửa kg (10 ngàn), thịt ba chỉ 0,4 kg (35 ngàn), 2 ngàn rau mồng tơi, 5 ngàn su su, 5 ngàn đậu phộng rang, 3 ngàn dưa cải. Tổng cộng 100 ngàn.

Bữa trưa: Thịt ba chỉ rang cháy cạnh, đậu phộng rang, canh ngao nấu rau mồng tơi.

Bữa tối: Cánh gà chiên nước mắm, thịt ba chỉ thừa buổi trưa xào su su, dưa cải.

Thực đơn cho thứ Tư: Cá basa cắt khúc (30 ngàn), thịt lợn băm 0,4kg (35 ngàn), bắp cải 1 cây 8 ngàn (bắp cải lấy lá ngoài cuộn thịt, lõi xào), bò khô (10 ngàn), xoài xanh 1 quả (5 ngàn), 4 ngàn rau muống, 5 ngàn đậu phộng rang. Tổng cộng 97 ngàn.

Bữa trưa: Cá ba sa sốt me, nộm xoài xanh bò khô, bắp cải xào.

Bữa tối: Bắp cải cuộn thịt, đậu phộng rang, rau muống xào tỏi.

Thực đơn cho thứ Năm: Diềm thăn bò (30 ngàn), đùi gà công nghiệp lọc xương (30 ngàn), 5 ngàn su su, 10 ngàn nấm hương, mướp đắng 2 quả (5 ngàn), thịt lợn băm (15 ngàn), 4 ngàn cải chip, 3 ngàn cà pháo. Tổng cộng 102 ngàn.

Bữa trưa: Thịt bò xào su su, canh mướp đắng nhồi thịt.

Bữa tối: Gà xào hoặc om nấm hương, cải chíp xào tỏi, cà pháo.

Thực đơn cho Thứ 6: Tôm rảo 0,3kg (30 ngàn), thịt ba chỉ 0,2kg (16 ngàn), thịt chân giò bó sẵn 0,5kg (40 ngàn), 3 ngàn cải chíp, 3 ngàn rau ngót, 4 miếng đậu phụ 8 ngàn. Tổng cộng 100 ngàn.

Bữa trưa: Tôm rang thịt ba chỉ, cải chíp xào tỏi, đậu phụ chấm mắm.

Bữa tối: Thịt chân giò luộc chấm mắm, nước luộc thịt nấu canh rau ngót.

Chúc chị em thành công!

Mỹ Hoàng | Theo phununews

Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO