Bánh cuốn chả mực

08/01/2016 16:32

Bánh cuốn chả mực là món điểm tâm sáng - điểm tâm chiều được nhiều người Việt yêu thích. Hướng dẫn cách làm chi tiết từ bếp Em đẹp sẽ giúp bạn làm bánh cuốn chả mực ngon miệng, đẹp mắt.

Món bánh cuốn chả mực tuy có cách chế biến cầu kỳ hơn các loại bánh cuốn khác nhưng nó lại là một món ăn vô cùng thơm ngon và luôn hấp dẫn bất cứ một ai đã từng thưởng thức. 

Bánh cuốn chả mực

Nguyên liệu: 

1.     Phần bột bánh:

-    Bột gạo: 100gr

-    Bột năng: 50gr

-    Bột ngô: 50gr

-    Nước: 500ml

-    Dầu ăn: 1,5 thìa ăn phở

-    Muối: ½ thìa cà phê

2.    Nhân bánh: 

-    Thịt nạc vai xay nhỏ: 200gr

-    Nấm hương: 4-5 cái 

-    Mộc nhĩ: 3- 4 tai

-    Mắm, gia vị, hạt nêm

3.    Chả mực: 

-    Mực mai thật tươi: 1 con (khoảng 300gr)

-    Hành khô: 1 củ 

-    Hạt tiêu: ½ thìa cà phê

-    Mắm: 1 thìa ăn phở 

-    Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê

4.    Hành phi: 

-    Hành khô: 3-4 củ

-    Dầu ăn

5.    Nước chấm: 

-    Chanh: 1,5 thìa ăn phở

-    Đường: 1thìa ăn phở

-    Nước lọc: 4 thìa ăn phở

-    Mắm: 2 thìa ăn phở 

-    Ớt (hạt tiêu): cho thêm nhiều hay ít hoặc không cho theo sở thích ăn cay

Bánh cuốn chả mực

Cách làm:

-    Bước 1: Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng. Đun nóng thật nhiều dầu ăn, cho hành vào, dùng đũa đảo đều cho đến khi hành chuyển màu hơi hanh vàng thì vớt hành ra để riêng (khi hành nguội sẽ giòn và sậm màu hơn).

Bánh cuốn chả mực

-    Bước 2: Mực đem lột bỏ mai, lột bỏ phần nội tạng và cả phần da mực. Sau đó rửa sạch, thái thân mực thành những miếng nhỏ, còn phần râu và riềm mực đem thái hạt lựu cỡ hạt lạc nhỏ. 

Bánh cuốn chả mực

-    Bước 3: Đem phần thân mực đã thái nhỏ cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2- 3 tiếng, lấy ra xay nhuyễn. Lặp lại bước này khoảng 3 lần. Lần xay mực cuối cùng thì cho vào một củ hành khô đã bóc bỏ vỏ, một chút mắm ngon, một chút hạt tiêu và một chút hạt nêm rồi xay nhuyễn cùng mực. 

Bánh cuốn chả mực

-    Bước 4: Trộn đều phần mực đã xay nhuyễn với phần râu và riềm mực thái hạt lựu. Sau đó nặn mực thành những miếng tròn dẹt rồi thả vào chảo dầu nóng, rán cho chả mực chín vàng (dùng luôn phần dầu ăn vừa phi hành ở bước 1). 

Bánh cuốn chả mực

-    Bước 5: Thịt xay đem ướp cùng 1 chút hạt nêm, gia vị và hạt tiêu.

Bánh cuốn chả mực

-    Bước 6: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước cho nở, sau đó đem rửa sạch, thái nhỏ. 

Bánh cuốn chả mực

-    Bước 7: Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, cho thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ vào xào. Nêm thêm 1 chút mắm cho thơm và vừa miệng ăn, đảo đều cho thịt chín săn lại. 

Bánh cuốn chả mực

-    Bước 8: Hòa tan bột năng, bột gạo và bột ngô với nước để ngâm khoảng 30 phút  cho bột nở. Trước khi tráng bánh thì cho thêm dầu ăn và muối vào bát bột, quấy đều cho muối tan. 

Bánh cuốn chả mực

-    Bước 9: Làm nóng chảo chống dính ở mức lửa trung bình. Dùng 1 miếng giấy ăn nhúng vào dầu ăn rồi lau quanh mặt chảo. Múc 1 ít bột cho vào chảo rồi cầm chảo nghiêng cho bột chảy láng đều mặt chảo (nếu chảo rộng thì cho bột láng đều ½ chảo). Đậy vung khoảng 15-20 giây là bột chín. 

Bánh cuốn chả mực

-    Bước 10: Chuẩn bị 1 cái mâm hoặc thớt sạch có thoa một lớp dầu ăn  để chống dính rồi úp ngược chảo bánh xuống. Lúc này bánh còn nóng nếu cuốn bánh ngay sẽ bị bỏng tay và bánh sẽ bị nhăn nhúm, dính lại và khó cuốn. Trong lúc chờ bánh nguội thì đem tráng chiếc bánh kế tiếp (mỗi lần múc bột để tráng bánh nên quấy đều cho bột khỏi bị lắng xuống). Trong lúc chờ chiếc bánh kế tiếp chín thì quay lại rắc nhân đều lên mặt chiếc bánh trước đó rồi cuốn lại. 

Bánh cuốn chả mực

-    Bước 11: Cho bánh ra đĩa, thêm chả mực và rắc đều hành phi lên trên. Khi ăn chấm bánh với nước mắm chua ngọt (pha theo tỷ lệ ở trên phần nguyên liệu hoặc tỷ lệ sao cho vừa miệng) và ăn kèm các loại rau thơm hoặc rau sống theo sở thích.  

Bánh cuốn chả mực

Món bánh cuốn chả mực có thể nói là sự kết hợp hoàn hảo của những chiếc bánh cuốn mềm dai và những miếng chả mực dai giòn, ngọt đậm hương vị biển. Gắp một chiếc bánh cuốn, cùng vài cọng rau thơm, 1 miếng chả mực nóng hổi vàng rộm chấm trong nước chấm chua ngọt và đưa lên miệng thưởng thức. Chắc chắn rằng sẽ không ai có thể quên được cái mùi vị thơm ngon, hấp dẫn đến khó quên ấy. 

Bánh cuốn chả mực

Bật mí cách nấu chè hạt sen nha đam mát lạnh, 'đập tan' nắng nóng ngày hè
Vào những ngày nắng nóng, chè hạt sen nha đam là món tráng miệng không chỉ giúp giải nhiệt mà còn rất bổ dưỡng, tốt...
XEM TIẾP
Tự tay vào bếp trổ tài làm cá đuối xào sả ớt ngon như ngoài hàng
Cá đuối xào sả ớt đơn giản, dễ làm nhưng lại là món có hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ ăn, phù hợp cho...
XEM TIẾP
Thanh đạm, khó quên với món nem chay rán
Dù là nem nhưng không hề ngấy, trái lại khá thanh đạm và hương vị chắc hẳn sẽ làm bất cứ ai từng thưởng thức...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM