Bạn đã biết cách hãm trà xanh?

Trà (chè) xanh là thức uống quen thuộc với người Việt Nam. Xung quanh chén trà xanh là nhiều câu chuyện gia đình đầm ấm, hạnh phúc và nhân văn... được lưu giữ và chia sẻ. Trước cuộc sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp tràn ngập thị trường đồ uống thì những ấm trà xanh dường như đang giảm dần, tuy vậy nó vẫn có những giá trị riêng cần được lưu giữ. Bạn là người phụ nữ của gia đình hiện đại, bạn đã biết cách để hãm ấm trà xanh tươi cho cả gia đình thưởng thức chưa? Bằng hai cách đơn giản dưới đây, hẳn bạn sẽ muốn đi thực hiện ngay ấm trà làm thức uống thanh mát ngày hè cho cả gia đình.

Cách nấu trà tươi

Chè (trà) xanh là đồ uống dân giã quen thuộc của người Việt Nam. Ngoài những công dụng tuyệt vời với sức khỏe thì bát nước chè xanh gắn liền với nền văn hóa của nhiều vùng miền trên đất nước như là sự sum vầy, hội ngộ đầy nhân văn. Tuy nhiên, để nấu hoặc hãm một ấm chè xanh, tươi, ngon không hề dễ dàng chút nào. Hãy cùng Phụ nữ và Gia đình chia sẻ cách nấu (hãm) chè xanh để cùng cả gia đình thanh nhiệt ngày hè nhé!

Cách hãm trà tươi

Khi chọn lá trà, cần chọn lá không quá già, mà cũng không quá non, sau đó rửa sạch, để ráo nước vò sơ, đổ nước sôi tráng sơ, lượng nước tráng này phải ngập hết lá trà, sau đó rót đổ đi hết phần nước tráng so này và đổ tiếp phần nước sôi vào ấm nước cho đầy, đậy nắp kín, rồi ủ bằng các ấm, ấm đất, bình bằng sứ được ủ nóng. Với những gia đình thường xuyên hãm chè thì thường có một nồi hãm riêng được bọc xung quanh khá kín, có vải bao bọc xung quanh bằng thùng gỗ vuông đóng khít hoặc giỏ đan bằng mây, tre, để giữ nhiệt độ luôn ổn định, đảm bảo chè luôn nóng.  trong giành tích hoặc thúng nhồi rơm, bao tải chèn quanh đặt trong một cái thùng gỗ vuông đóng vừa khít hoặc giỏ đan bằng mây, tre cho nước chè luôn nóng.  Nước chè hãm xanh hơn, đậm hơn, ngọt hơn, để lâu không bị đỏ. Bí quyết giữ màu xanh cho chè tươi là sau khi hãm xong, trụng cái ấm hoặc nồi bằng một gáo nước lạnh bên ngoài ấm rồi ủ nóng suốt ngày.

Ấm hãm trà xanh phổ biến ở miền Bắc và miền Trung

Cách nấu trà tươi

Đây là đồ uống phổ biến của hầu hết các gia đình ở khu vực miền Bắc và miền Trung, đó như là món đồ uống đãi khách của người dân khu vực này. Nếu nấu trà tươi, sau khi mua trà xanh về rửa sạch, dùng tươi, càng tươi càng ngon và nhiều hương thơm đặc trưng của trà xanh.

Để nấu được trà vừa xanh, tươi, độc đáo là câu chuyện ẩn chứa rất nhiều điều thú vị với những trải nghiệm dân gian đậm tính cộng đồng, nhân văn. Nếu nấu bằng củi thì lửa không quá nhỏ nhưng cũng không quá lớn, vừa đủ để giữ cho nhiệt độ nước ổn định.  Khi nước sôi gần được, phải biết bí quyết hãm nước để giữ màu nước trà cho xanh, vị đậm, hương thơm. Còn nếu không biết cách hãm, nước chuyển sang đỏ bầm, vị đắng, không giữ được mùi hương. Trước đó rửa lá chè sạch để ráo nước, khi nước vừa sôi thì cho trà tươi vào nồi, dùng chiếc đũa đẩy hết phần lá trà cho ngập nước sôi rồi đun thêm lúc cho trà chín sau đó tắt bếp. 

Ly trà xanh xanh tươi ngon với hơn 300 loại thành phần hóa học rất tốt cho sức khỏe

Theo truyền thống thì nước chè thường nấu bằng ấm đất là ngon nhất. Trong quá trình nấu, phần vòi ấm phải được nút kín để lưu giữ lại hương thơm và tránh việc nước trào ra ngoài khi lửa quá lớn.   

Như vậy là cách hãm hoặc nấu trà xanh cũng khá đơn giản để có một thức uống thanh nhiệt giải độc hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo phòng ngừa nhiều bệnh tật như ung thư, tiểu đường, các bệnh về răng miệng, làm đẹp, giúp giảm cân và làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ. 

(Còn tiếp những công dụng tuyệt vời từ trà xanh)

 
 
Thúy Đặng
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm