Xuất hiện vi cá mập giả tại Việt Nam

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn vừa phát đi cảnh báo vi cá mập, loại nguyên liệu dùng để chế biến món ăn cao cấp và thực phẩm chức năng… có thể được làm giả bằng nhựa nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Theo thông tin từ Nafiqad, cách đây chưa đầy một tháng, cơ quan này có nhận được đề nghị xác minh mẫu vi cá mập (nghi ngờ giả) do được người quen tặng để sử dụng của một người dân tại Nhân Chính, Hà Nội do nghi ngờ là hàng giả.


Vi cá mập giả có một số đặc tính cảm quan bất thường, sợi vi cá trong suốt (không có vi sụn), có độ dẻo, dai tốt hơn bình thường; mùi tanh nhẹ; khi đốt có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo…. Ảnh minh họa.

Mẫu vi cá mập được người dân cung cấp có một số đặc tính cảm quan bất thường, sợi vi cá trong suốt (không có vi sụn), có độ dẻo, dai tốt hơn bình thường; mùi tanh nhẹ; khi đốt có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo….

Dựa trên thông số về hàm lượng dinh dưỡng do Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) như:hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 g vi cá mập nói chung sẽ có những chỉ số như: nước 14.0g, protein 83.5g, chất béo 0,3g, carbohydrate 0.0g, Ash2.2g, fibre 0.0g, phosphorus 194.0g…

Nafiqad tiến hành phân tích mẫu vi nghi bị làm giả và cho kết quả hàm lượng chất phosphorus tổng số trong mẫu nghi ngờ: 0%; hàm lượng Nitrogen tổng số 34% (cao hơn gấp 3 lần báo cáo đánh giá giá trị dinh dưỡng vi cá mập của 6 loài khác nhau (14-14.6%)...

Kết quả này có thể kết luận mẫu vi cá do người dân cung cấp là giả mạo.

Chấn Hưng
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm