Tết này, chất tồn dư trong thịt sẽ giảm hơn 30%

06/05/2016 06:29

Từ nay đến tết nguyên đán 2016, Bộ NN-PTNT đặt mục tiêu đưa tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi; ô nhiễm vi sinh trong thịt vượt ngưỡng giảm 30% so với 9 tháng đầu năm 2015.

“Chiến dịch” sẽ chính thức được phát động vào ngày hôm nay (19/10) trong buổi họp trực tuyến giữa Bộ Nông nghiệp với các Sở ngành nông nghiệp các địa phương.


Ảnh minh họa.

Mục tiêu là gải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức  tồn dư thuốc BVTV trong rau, quả; chất cấm, tồn dư hoá chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thuỷ sản.

Hướng đến mục tiêu ngăn chặn hiệu quả, tiến tới giải quyết dứt điểm việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm (đặc biệt là Salbutamol, VAT Yellow) trong chăn nuôi; hoá chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản.  Hình thành được một số điểm cung ứng nông sản, thuỷ sản an toàn có xác nhận (trọng tâm là rau, quả, thịt lợn, thịt gà, thuỷ sản nuôi) cho người tiêu dùng để phổ biến, nhân rộng trong thời gian tới.

Những đối tượng “nóng” trong chương trình này là thịt lợn, thịt gà (tồn dư chất tăng trọng, chất tạo nạc, chất tạo màu như… Sabultamol và VAT Yellow, Salmonella); rau, quả (tồn dư thuốc bảo vệ thực vật); tôm, cá nuôi (hoá chất, kháng sinh). Dự kiến “chiến dịch” sẽ bắt đầu từ tháng 10/2015 đến hết tháng 02/2016 (sau Tết âm lịch Bính Thân).

Thẻ: