Phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao

12/08/2016 10:49

Đậu phụ là món ăn bình dân, thanh mát, dễ thưởng thức. Tuy nhiên, món ăn bình dị này đang khiến nhiều gia đình phân vân khi đưa vào thực đơn do trước nhiều thông tin đậu phụ được chế biến từ thạch cao.

Phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ thạch cao ảnh 1
Ảnh: Shutterstock

Vậy làm thế nào để phân biệt đậu phụ “sạch” và đậu phụ thạch cao?

Đậu phụ “sạch”

- Một miếng đậu phụ ngon thường có màu trắng ngà, mềm mại, có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.

Đậu phụ pha thạch cao

- Mùi vị: Đậu phụ chứa thạch cao thường có vị hơi chát, cầm nặng tay.

- Màu sắc: Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn đậu phụ sạch, màu miếng đậu phụ càng vàng chứng tỏ thạch cao càng nhiều. Hơn nữa, đậu phụ thạch cao cũng cứng và chắc hơn nhiều so với những miếng đậu phụ bình thường.

- Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, không nên mua đậu phụ chiên sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đâu là đậu phụ sạch, đâu là đậu phụ chứa thạch cao.

- Ngoài ra, để thu được giá trị dinh dưỡng môt cách tối ưu, đậu phụ khi bảo quản ở nhiệt độ bình thường chỉ nên dùng trong ngày, trường hợp bảo quản ở tủ lạnh có thể để dành 2 - 3 ngày.

Nếu sử dụng thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất dùng để chế biến thực phẩm sẽ rước bệnh vào thân, tùy theo loại kim loại nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây ngộ độc chì. Không những vậy, ăn phải đậu phụ có thạch cao, thạch cao sẽ lắng đọng trong thành ruột, trong thận gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

 

5 bước tẩy vết ố vàng cực đơn giản giúp chăn, ruột gối trắng sạch như mới
Mách nhỏ chị em 5 bước “nhàn tênh” giúp việc giặt chăn, ruột gối ố vàng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hãy...
XEM TIẾP
8 mẹo cực hay ho giúp làm sạch nhà bếp trong vòng 1 nốt nhạc
Dọn dẹp một căn bếp bề bộn là điều mà nhiều chị em rất ngại. Bạn đừng lo với 9 mẹo vặt sẽ giúp bạn...
XEM TIẾP
8 tác dụng không ngờ của muối trong việc làm sạch và bảo quản đồ ăn sẽ khiến bạn tròn mắt ngạc nhiên
Tuy muối là gia vị vô cùng quen thuộc và cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nhưng không hẳn ai cũng...
XEM TIẾP
Ngày: 27/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 17.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang (kg) bí 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)11.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  5.500 TP.HCM