Mẹo hay của bà nội trợ 4 tháng mới đun hết 1 bình gas

23/11/2015 00:24

Nhà 4 người, mỗi ngày nấu một bữa tối, hai ngày cuối tuần nấu cả ba bữa, thỉnh thoảng mở tiệc ở nhà, bốn tháng nhà tôi mới dùng hết 12kg gas. Sau đây là 1 số mẹo mà tôi đã áp dụng.

Điều chỉnh độ to của ngọn lửa

Bạn thường thấy các quảng cáo trên tivi, người ta hay mở bếp gas với ngọn lửa rất lớn khi nấu ăn. Đây không phải là cách bạn nên làm theo vì sẽ gây lãng phí gas. Bạn chỉ cần điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ để chế biến món ăn là được.

Điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ để nấu ăn

Điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ để nấu ăn

Không nên bật tắt bếp nhiều lần khi nấu

Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn cho gia đình mình, bạn nên chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu và lên kế hoạch mình sẽ nấu những món ăn gì. Có như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu một cách liên tục được. Việc bật tắt bếp gas nhiều lần trong một lần nấu sẽ gây tốn gas.

Không nên bật tắt bếp gas nhiều lần khi nấu

Không nên bật tắt bếp gas nhiều lần khi nấu

Nên sử dụng bếp gas âm hoặc nồi áp suất

Bếp gas âm có đầu hâm sẽ giúp bạn nấu cháo hoặc hầm lại các món ăn cũ rất nhanh. Bên cạnh đó, nồi áp suất cũng là một sự lựa chọn sáng suốt cho bạn trong việc nấu ăn, giúp nấu các món ăn rất nhanh khi dùng chung với bếp gas nếu so với việc bạn dùng nồi bình thường. Trong quá trình nấu ăn, bạn cần chọn loại nồi có dung tích phù hợp với lượng thức ăn mình nấu để thức ăn nhanh chín hơn.

Dùng nồi áp suất để nấu nhanh hơn

Dùng nồi áp suất để nấu nhanh hơn

Dùng kiềng tiết kiệm gas

Bạn nên mua thêm kiềng tiết kiệm gas để sử dụng cho bếp gas nhà mình. Loại kiềng này có khả năng hội tụ nhiệt nên sẽ tập trung tối đa nguồn nhiệt phía dưới đáy nồi, giúp nấu ăn nhanh hơn. Nhờ vậy, lượng gas tiêu thụ cũng sẽ ít hơn.

Kiềng tiết kiệm gas có khả năng hội tụ nhiệt nên nấu thức ăn nhanh hơn

Kiềng tiết kiệm gas có khả năng hội tụ nhiệt nên nấu thức ăn nhanh hơn

Vệ sinh bếp gas thường xuyên

Trong quá trình nấu ăn, dầu mỡ hoặc thức ăn có thể bám vào trên bếp gas gây ra tắc nghẽn lỗ thoát gas. Vì vậy, bạn cần chú ý vệ sinh bếp gas của mình thường xuyên sau mỗi lần nấu và định kỳ mỗi tháng. Bạn cũng không nên sử dụng những chiếc bếp gas đã quá cũ vì những chiếc bếp này thường bị rỉ sét các đường ống, van nên dễ gây hiện tượng xì khí gas rất nguy hiểm.

Vệ sinh bếp gas thường xuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Vệ sinh bếp gas thường xuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thêm những mẹo nhỏ sau:

- Không bao giờ để ngọn lửa to quá. Khi cần đun lửa to tôi cũng chỉ chỉnh gas làm sao ngọn lửa vừa nằm gọn trong vòng đáy nồi, không bao trùm ra ngoài thành nồi, tránh để nhiệt thất thoát ra ngoài làm hao nhiên liệu.

- Tận dụng nước ấm trong bồn nước đặt trên mái nhà để nấu nước nóng.

- Sau khi nấu xong một món, tôi thường tráng xoong và nấu luôn món mới, tận dụng xoong vẫn còn nóng, ví dụ luộc trứng xong thì dùng xoong đó để luộc rau.

Cơm nguội lạnh tưởng phải đổ đi nhưng biết mẹo nhỏ này thì bạn vẫn có đĩa cơm nóng thơm ngon tuyệt hảo
Chỉ trong vài thao tác cực kỳ đơn giản, bạn đã biến bát cơm nguội khô cóng thành bát cơm nóng hổi, thơm ngon như...
XEM TIẾP
Mẹo tước ngọn bí nhanh bất bại, không còn xơ làm món gì cũng ngon
Rau bí xào tỏi, rau bí nấu canh trai, hến... là những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khâu chế biến...
XEM TIẾP
Từ khi học được mẹo của đầu bếp Mỹ, cô gái này chẳng còn cần mua thịt bò xay nữa
Anna cho biết, cô đã học theo bí quyết mà đầu bếp Mỹ đã chia sẻ trong chương trình và kết quả cuối cùng thành...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Khoai tây đà lạt (kg)  11,500  TPHCM
 Lá dứa(kg)     10,000 TPHCM
 Lá giang(kg)  35,000 TPHCM
 Me chua(kg)    28,000 TPHCM
 Mồng tơi(kg)  12,000 TPHCM
Mướp hương (kg) 13,000TPHCM
Nghệ củ(kg) 28,000TPHCM
Rau ôm(kg) 12,000TPHCM
Ngò rí ( rau mùi)(kg) 28,000TPHCM
Ớt chuông đỏ(kg) 24,000TPHCM
Ớt chuông xanh(kg)22,000TPHCM
Ớt đỏ VN ( Ớt sừng cay- ớt batri )(kg)  38,000TPHCM
Ớt kim cay (ớt hiểm)(kg)  30,000TPHCM
Ớt hiểm xanh tròn(kg)   70,000 TPHCM
Ớt sừng chín đỏ (không cay)(kg)  40,000TPHCM
Râu bắp(kg) 18,000TPHCM
Rau bó xôi ( rau chân vịt)(kg)22,000TPHCM
Rau đắng(kg)  9,000TPHCM
Rau má đồng lá nhỏ(kg)28,000TPHCM
Rau muống(kg) 13,000TPHCM
Rau muống bào sẵn tươi(kg)    26,000TPHCM