Hướng dẫn trồng nấm kim châm bằng bã cà phê đơn giản lại nhanh có ăn

Nấm kim châm được nhiều gia đình ưa thích vì hương vị thơm ngon. Thay vì phải mua ngoài chợ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng nấm kim châm tại nhà đơn giản lại nhanh có ăn.

Loại nấm này được ưa chuộng vì vừa ngon vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài việc dùng cho món lẩu, nấm kim châm có thể được dùng cho một số món ăn khác. Tuy nhiên, không ít chị em e ngại vấn đề an toàn thực phẩm vì hóa chất có thể được sử dụng để trồng nấm. Bên cạnh đó, loại nấm này có thời gian sử dụng khá ngắn, dễ bị hỏng nếu không biết cách bảo quản thích hợp. Với nhiệt độ trong ngăn mát, bạn chỉ có thể bảo quản trong 1-3 ngày (thời hạn sử dụng của nấm kim châm có thể đạt 45 ngày nếu để ở nhiệt độ 1-5 độ C).

Cách trồng nấm kim châm bằng bã cà phê tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Vậy thì tại sao bạn không tự trồng nấm kim châm để ăn nhỉ? Ngoài việc có nguồn cung nấm bất tận cho bữa ăn gia đình, bạn còn được hưởng niềm vui trồng trọt. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách trồng nấm kim châm bằng bã cà phê tại nhà cực dễ, mau có ăn.

Nguyên liệu

- Bã cà phê: Nếu không có, bạn có thể thay bằng vỏ đậu phộng, mùn cưa, rơm rạ, vỏ đậu xanh, bã mía…vv. Nếu sử dụng mùn cưa, bạn cần ủ trước từ 3-6 tháng.

- Nước cất. Nếu dùng nước máy, bạn cần để ngoài (ít nhất 2 ngày) để clo bay hơi.

- Túi nilon

- Xô nhựa (hoặc chai thủy tinh miệng rộng)

- 1 khóm nấm kim châm (còn nguyên rễ và thân)

Hướng dẫn

Bước 1. Trước tiên, bạn cần thu thập đủ số lượng bã cà phê để làm giá thể. Cần bảo quản bã cà phê ở nơi thoáng mát để không bị mốc. Nếu bị mốc thì tuyệt đối không sử dụng.

Bước 2. Đổ bã cà phê vào đầy nửa xô nhựa. Nếu thấy khô quá, bạn có thể vẩy chút nước cất vào để làm ẩm nhưng đừng cho quá nhiều kẻo ứ nước.

Ảnh: Internet

Nếu dùng chai thủy tinh, cần dùng giấy hoặc 1 miếng vải tối màu để bọc kín chai, vì nấm kim châm ưa tối.

Bước  3. Cắt phần thân và rễ ra và giữ lại phần rễ để trồng.

Dùng phần thân để chế biến món ăn, còn phần rễ thì giữ lại trồng - Ảnh: Internet

Bước 4. Tách bộ rễ thành 4-6 khóm nhỏ rồi trồng vào bã cà phê (nhẹ nhàng nhấn xuống cho ngập). Đục khoảng 6 lỗ nhỏ trên thành xô cách bề mặt giá thể tầm vài cm để khí CO2 thoát ra ngoài. Còn nếu bạn có nhiều bã cà phê, bạn có thể đổ gần đầy mép xô và trồng nấm mà không cần đục lỗ.

Bước 5. Đậy kín miệng xô bằng túi bóng kín (nhớ đục vài lỗ nhỏ để nấm thở). Tháo ra khi nấm bắt đầu mọc.

Hàng ngày tháo túi để tưới nước 2 lần (tưới theo kiểu phun sương chứ không đổ ngập). Lưu ý, nấm kim châm ưa không gian tối và lạnh, vì thế đừng để ở nơi thoáng mát khô ráo nhé. Nấm phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ từ 13-18 độ C.

Chỉ trong 1-2 tuần, nấm sẽ bắt đầu mọc nhanh. Khi thấy nấm dài tầm 15cm, bạn có thể thu hoạch lứa đầu. Hãy duy trì nhiệt độ thấp, nấm sẽ tiếp tục phát triển chỉ trong 3-4 ngày sau. Toàn bộ chu kỳ sinh trưởng của nấm kéo dài từ 75-90 ngày. (Xem thêm Cách làm giá đỗ tại nhà bằng vỏ lon bia).

Bạn sẽ có nguồn nấm kim châm vừa an toàn vừa ngon - Ảnh: Internet

Còn chờ gì nữa mà không bắt tay làm ngay nhỉ? Chúc bạn thành công.

 

 

Xem thêm: các kiểu bính tóc, cách làm món thịt kho trứng

Mỹ Hoàng (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm