Chỉ cần nhớ “tỉ lệ vàng 1:1:1”, bát mắm chua ngọt nào bạn pha cũng ngon “số dzách”, sạch veo không còn một giọt

07/04/2017 23:24

Đó chính là bí quyết đầu tiên, tối quan trọng để có được bát mắm chua ngọt ngon đậm đà, đúng điệu.

Trong ẩm thực Việt Nam, bát nước chấm là thứ không thể thiếu trong bất kì bữa ăn nào. Một bữa ăn thịnh soạn hay đơn giản thế nào cũng sẽ đều có bát nước chấm đi kèm. Đó có thể là bát mắm chua ngọt dùng kèm với rau hay thậm chí đơn giản hơn là bát mắm nguyên chất cùng vài lát ớt đỏ cay cay mà thôi.

Nhưng làm thế nào để có được bát nước mắm chua ngọt ngon đúng điệu thì không phải ai cũng biết. Làm thế nào để trong bát mắm ấy, vị mặn, chua, cay, ngọt hòa quyện vào nhau, giúp món ăn sẽ ngon hơn hẳn khi chấm vào thì đều phải có bí quyết hết cả.

Chỉ cần nhớ “tỉ lệ vàng 1:1:1”, bát mắm chua ngọt nào bạn pha cũng ngon “số dzách”, sạch veo không còn một giọt ảnh 1
(Ảnh: Internet)

Nguyên tắc, bí quyết đầu tiên để pha bát mắm chua ngọt ngon thật ngon chính là phải nhớ “tỉ lệ vàng” 1:1:1. Hiểu một cách đơn giản hơn thì tỉ lệ chua, mặn và ngọt của bát mắm là 1:1:1, sau đó gia giảm các gia vị khác để có được bát mắm vừa khẩu vị. Đầu tiên, bạn hòa quyện các gia vị tạo độ chua (từ chanh, quất, giấm) và ngọt, thử độ cân bằng, sau đó mới thêm vị mặn là nước mắm, cuối cùng mới thêm nước vào.

Đó chính là bí quyết đầu tiên, tối quan trọng để có được bát mắm chua ngọt ngon đậm đà, đúng điệu.

Tiếp đó, một chút tinh dầu sẽ giúp cho bát mắm bạn pha sẽ thêm đậm đà và hấp dẫn hơn. Thế nên, ngoài việc tuân thủ tỉ lệ 1:1:1 rồi, bạn nên cho vỏ chanh tươi hoặc vỏ quất tươi vào bát. Mùi tinh dầu sẽ giúp bát mắm thơm và đậm đà hơn hẳn.

Ngoài ra, làm sao để tỏi ớt nổi trên mặt bát, không chìm xuống dưới cũng là điều khá quan trọng. Bạn cứ tưởng tượng, một bát mắm chua ngọt thơm thật thơm với tỏi, ớt nổi đều trên bề mặt, ôi trông thôi đã thấy ngon miệng, phải không?

Để đạt được hình ảnh kích thích vị giác này, bạn chỉ nên cho tỏi ớt băm nhuyễn vào cuối cùng bởi nếu không, chúng sẽ chìm xuống dưới đáy bát, trông mất thẩm mỹ chứ không nổi lên trên được đâu.

Cứ tuân theo 3 nguyên tắc đơn giản như trên thì chắc chắn bạn sẽ pha được bát mắm ngon “số dzách” và ai nếm thử cũng sẽ tấm tắc khen ngợi cho mà xem. Hãy nhớ rằng một bát chấm ngon sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn và giúp bạn ngon miệng hơn đấy nhé.

 

Cơm nguội lạnh tưởng phải đổ đi nhưng biết mẹo nhỏ này thì bạn vẫn có đĩa cơm nóng thơm ngon tuyệt hảo
Chỉ trong vài thao tác cực kỳ đơn giản, bạn đã biến bát cơm nguội khô cóng thành bát cơm nóng hổi, thơm ngon như...
XEM TIẾP
Mẹo tước ngọn bí nhanh bất bại, không còn xơ làm món gì cũng ngon
Rau bí xào tỏi, rau bí nấu canh trai, hến... là những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khâu chế biến...
XEM TIẾP
Từ khi học được mẹo của đầu bếp Mỹ, cô gái này chẳng còn cần mua thịt bò xay nữa
Anna cho biết, cô đã học theo bí quyết mà đầu bếp Mỹ đã chia sẻ trong chương trình và kết quả cuối cùng thành...
XEM TIẾP
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM