Chỉ cần 1 cọng hành, biết ngay mật ong thật giả

23/11/2016 10:11

Ai cũng biết mật ong có vô số lợi ích cho sức khỏe, song tình trạng bán mật ong giả tràn lan trên thị trường khiến nhiều người e ngại về chất lượng. Đừng lo, bạn có thể kiểm tra độ tinh khiết của nó bằng những mẹo siêu đơn giản sau.

Được xem là 1 ‘siêu thực phẩm’, không ngạc nhiên khi loại đặc sản thiên nhiên này hiện được nhiều người săn lùng. Cũng chính vì thế mà không ít kẻ trục lợi cố tình pha chế tạp chất hoặc dùng hóa chất để làm giả mật ong nguyên chất, bán cho người tiêu dùng. Ngoài việc lãnh ‘quả đắng’ do mua phải hàng giả, người ăn còn có thể gặp nguy cơ ngộ độc. Do đó, việc trang bị kiến thức cho mình nhằm tránh bị lừa là điều mà ai cũng nên biết.

Sau đây là vài mẹo phân biệt mật ong thật giả đơn giản mà hiệu quả. Chị em hãy ghi nhớ để mua được hàng chất lượng nhé.

Cọng hành lá

Nhiều người mách rằng, bạn chỉ cần cho cọng hành tươi vào mật ong. Sau 5 phút, nếu thấy cọng hành héo rũ đi thì đó là loại nguyên chất. Còn nếu không thì có thể bạn đã mua phải mật ong pha tạp. Một số người đã áp dụng và cho biết cách này rất hiệu quả.

Mẹo phân biệt mật ong thật giả bằng hành lá rất đơn giản. Ảnh: Internet

Dùng ngón tay

Nhỏ một giọt mật ong lên ngón tay cái rồi xem giọt mật ong này có chảy đi không. Nếu là mật ong nguyên chất, giọt mật này sẽ nằm im trên ngón tay.

Dùng nước

Đổ đầy nước vào ly, sau đó cho 1 thìa mật ong vào. Nếu là mật ong giả, nó sẽ hòa tan trong nước. Nếu là loại nguyên chất, bạn sẽ thấy nó nằm ổn định dưới đáy ly.

Dùng que diêm

Dùng 1 que diêm khô nhúng vào mật ong, sau đó quẹt thử xem có cháy hay không. Nếu là loại nguyên chất, que diêm sẽ cháy bùng lên dễ dàng. Còn nếu là loại pha tạp, nó sẽ không cháy vì mật ong giả chứa chất ẩm làm ướt que diêm.

Dùng khăn giấy

Nhỏ 1 giọt mật ong lên khăn giấy. Nếu là loại pha tạp, bạn sẽ thấy nó được hấp thu hoặc để lại 1 vệt ướt trên khăn giấy. Còn mật ong nguyên chất sẽ không bị hấp thu.

Dùng giấm

Cho một ít nước và 2-3 giọt giấm vào mật ong rồi khuấy đều. Nếu hỗn hợp bắt đầu sủi bọt thì đó là loại hàng giả pha tạp.

Với những mẹo phân biệt mật ong thật giả đơn giản này, bạn sẽ không còn lo lắng khi mua nữa. 

 

Xem thêm: mang thai 2 tháng đầu nên ăn gì, cách làm món miến trộn Hàn Quốc