Cách làm kho quẹt đậm đà đến nỗi món ăn ngoài tiệm cũng phải chào thua

18/06/2016 15:12

Kho quẹt là món ăn vạn người mê với vị đậm đà của mắm, tép mỡ giòn và rau xanh thanh đạm, khiến bạn khó cưỡng và không bao giờ ngán được món ăn này.

Dạo trước, món kho quẹt chỉ phổ biến ở các tỉnh miền Tây thì giờ đây, nó đã có mặt trong rất nhiều quán ăn, thậm chí cả nhà hàng sang trọng, nhờ vào sự giản dị trong khâu chế biến mà hương vị lại đậm đà khó quên. 

Kho quẹt có rất nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau nhưng phổ biến, dễ ăn và hấp dẫn nhất vẫn là món kho quẹt dân dã với tóp mỡ và tôm khô. Để làm được món này, bạn thực hiện theo công thức sau:

1. Nguyên liệu

- 120gr thịt ba chỉ (phần nhiều mỡ để làm tóp mỡ, nhưng nếu có điều kiện bạn nên chọn mỡ gáy heo sẽ ngon hơn);

-  60gr tôm khô;

- Nước mắm (½ chén cơm), đường (⅓ chén cơm), tiêu, ớt;

- Hành lá, hành tím;

- Các loại rau củ quả tùy thích như: mướp đắng, bắp cải nhỏ, đậu bắp, rau muống… với khẩu phần phù hợp cho gia đình

Cách làm kho quẹt đậm đà đến nỗi món ăn ngoài tiệm cũng phải chào thua ảnh 1

2. Cách làm

Kho quẹt

Bước 1: Tôm khô ngâm với nước cho mềm. Trong thời gian chờ đợi, lấy phần mỡ của thịt ba chỉ cắt hạt lựu. 

Bước 2: Đun sôi tóp mỡ cho đến khi mỡ hơi vàng, giòn thì tắt bếp, vớt tóp mỡ để riêng. 

Bước 3: Lấy bớt phần mỡ ra chén, để 1 phần nhỏ vừa đủ trong nồi rồi cho hành tím vào phi cho thơm. 

Bước 4: Cho tôm vào đảo đều cho đến khi hơi săn lại và có mùi thơm.

Bước 5: Trộn mắm và đường với nhau, khuấy đều rồi đổ hỗn hợp vào nồi tôm khô đang ở trên bếp. Bạn nên cho thêm một ít nước để giảm độ mặn. 

Bước 6: Khi nào kho quẹt sôi thì bạn vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi thành 1 hỗn hợp hơi sệt sệt thì tắt bếp. Sau đó, cho hết tóp mỡ, tiêu đã đập dập, ớt và thêm chút hành lá vào. Nhớ kỹ là đừng cho tóp mỡ vào nồi quá sớm để giữ độ giòn rụm nhé! 

Rau luộc

Bước 1: Đối với đậu bắp, bạn nên để nguyên trái chứ đừng cắt vì khi cắt, đậu bắp sẽ ra nhớt khi luộc. Còn các rau củ còn lại như bắp cải, rau muống… thì cắt khúc vừa ăn. 

Bước 2: Bạn cho một ít muối vào nồi nước, khi sôi thì cho từng loại rau, quả vào luộc. Nhớ là mở nắp cho rau xanh, và đừng luộc rau quá lâu vì sẽ khiến rau mất đi độ giòn, không còn ngon nữa.

3. Trình bày

Chế biến đã dễ, trình bày lại càng dễ hơn, bạn chỉ cần đem nguyên nồi kho quẹt lên bàn ăn cùng một đĩa rau xanh mướt là hoàn thành. 

Có thể nói kho quẹt là món ăn vạn người mê, sự giòn rụm của tép mỡ, sự đậm đà của mắm và cái chất thanh đạm, giản dị từ rau xanh sẽ khiến bạn khó cưỡng và không bao giờ ngán được món ăn này. 

12 công dụng cực hữu ích nhưng chưa chắc bạn đã biết của màng bọc thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày
Chẳng những giúp bạn bảo quản thức ăn, mà màng bọc thực phẩm còn vô số tác dụng kỳ diệu khác như thông bồn cầu...
XEM TIẾP
5 bước tẩy vết ố vàng cực đơn giản giúp chăn, ruột gối trắng sạch như mới
Mách nhỏ chị em 5 bước “nhàn tênh” giúp việc giặt chăn, ruột gối ố vàng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hãy...
XEM TIẾP
8 mẹo cực hay ho giúp làm sạch nhà bếp trong vòng 1 nốt nhạc
Dọn dẹp một căn bếp bề bộn là điều mà nhiều chị em rất ngại. Bạn đừng lo với 9 mẹo vặt sẽ giúp bạn...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 27/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 17.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang (kg) bí 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)11.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  5.500 TP.HCM