Cách khử mùi tanh của cá từ các nguyên liệu có sẵn trong bếp

24/10/2017 04:39

Thịt, cá ngày nào cũng ăn quá ngán ngẫm, muốn đổi món cá kho nhưng lại sợ mùi tanh của nó. Nhưng hãy yên tâm với cách khử mùi tanh của cá đơn giản mà hiệu quả giúp món ăn thơm ngon hấp dẫn cả nhà ai ăn cũng thích.

Mùi tanh của cá là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Cách khử mùi tanh của cá, đặc biệt là cá biển sẽ giúp người chế biến cũng như người ăn không cảm thấy khó chịu và ngoài ra còn giúp cho các món ăn được chế biến từ cá được ngon hơn.

1/ Làm sạch cá

Phải làm sạch cá bằng cách bỏ đi nội tạng, đánh vảy (trừ khi bạn muốn để vảy), bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Các loài cá lóc, cá thu, cá chép… hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

 Cách khử mùi tanh của cá từ các nguyên liệu có sẵn trong bếp ảnh 1

Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú, cá trê, lươn… bạn có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy. Nếu không có sẵn tro bếp, có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh.

Những loại cá da trơn như cá ba sa, cá trê, cá hú… cách làm sạch chất nhầy hiệu quả nhất là sử dụng tro bếp, muối hột hoặc nước nóng….

2/ Rửa cá với nước muối hoặc nước vo gạo

Những loài cá có mùi tanh đặc trưng như cá lóc, cá trê, cá chép... sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch cá sẽ bớt mùi tanh.

 Cách khử mùi tanh của cá từ các nguyên liệu có sẵn trong bếp ảnh 2

Các loại cá da trơn, sau khi đã làm sạch, cách tốt nhất để hạn chế mùi tanh là lấy muối hạt chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

3/ Sử dụng chanh và giấm

Giấm cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh.

 Pha loãng giấm ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.

Sử dụng giấm trắng thoa đều lên mình cá đã làm sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô cũng giúp làm giảm mùi tanh cho cá.

4/ Sử dụng rượu trắng

Cá sau khi làm sạch, ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, sẽ bớt tanh.

Chế biến cá hấp, bạn cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.

Cách khử mùi tanh của cá từ các nguyên liệu có sẵn trong bếp ảnh 3

Khi ướp cá với các loại gia vị, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm cá mất mùi tanh mà còn chín mềm và thơm ngon hơn.

5/ Dùng chè khô

Chè cũng có tác dụng khử tanh rất tốt cho cá biển. Ví dụ kho cá thu, rắc dưới đáy nồi và trên cùng lớp cá một nhúm chè khô rồi kho. Cá vừa thơm vừa rắn thịt, rất ngon.

 6/ Sử dụng các loại gia vị

- Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá.

- Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế… nấu với cá cũng giảm mùi tanh.

- Để làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon.

 Lưu ý: các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh… nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.

Ngoài ra:

- Không đậy vung khi nấu: Khi nấu, các amin trong cá sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.

- Với nồi, chảo sau khi kho, chiên cá: để rửa sạch mùi tanh thì sau khi rửa bằng nước rửa chén, ta ngâm chúng trong nước trà (trà khô hay tươi gì đều được), rồi rửa lại bằng nước lạnh.

- Với dao, thớt vừa làm cá: dùng giấm chua để rửa trước khi dùng nước rửa chén, hoặc ngâm trong nước vo gạo, rửa lại bình thường.

Như vậy với cách khử mùi tanh của cá trên đây bạn sẽ có được những miếng cá sạch và mùi tanh của cá sẽ bớt đi được phần nào, các bạn hãy bật bếp và nấu ăn thôi.

>> Xem thêm: Những con cá này đang được “tắm” trong chất lỏng quen thuộc để khử mùi tanh, bạn biết là gì không?

Tin nổi bật
cong-thuc-lam-pate-gan-heo-bat-bai-vung-den-may-cung-thanh-cong
cong-thuc-lam-pate-gan-heo-bat-bai-vung-den-may-cung-thanh-cong
Pate gan heo thơm lừng chỉ cần ngửi thôi đã muốn thưởng thức ngay.
ngoai-trung-va-bat-dia-ma-kim-loai-co-11-thu-ban-tuyet-doi-dung-cho-vao-lo-vi-song-vi-rat-nguy-hiem
ngoai-trung-va-bat-dia-ma-kim-loai-co-11-thu-ban-tuyet-doi-dung-cho-vao-lo-vi-song-vi-rat-nguy-hiem
Chúng ta ai cũng đều biết có những món tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng, ví dụ như những vật kim loại, có một phần kim loại. Tuy nhiên, còn 11 ...
tuyet-chieu-lam-thit-quay-gion-bi-khong-can-lo-nuong
tuyet-chieu-lam-thit-quay-gion-bi-khong-can-lo-nuong
Từng miếng thịt quay giòn rụm của lớp bì, ngọt thơm, đậm đà của thịt ba chỉ chấm nước mắm ớt thì ngon miễn chê.