Các nguyên tắc bảo quản đồ ăn thừa chị em nào cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe gia đình

05/10/2017 17:22

Các loại thực phẩm thừa hàng ngày nếu không được bảo quản đúng cách sẽ là môi trường để các chất độc hại sinh trưởng gây hại cho sức khỏe gia đình.

Xử lý thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn là việc thường xuyên tại các gia đình Thế nhưng làm thế nào để bảo quản đồ ăn thừa vừa tiết kiệm vừa an toàn thì không phải ai cũng biết. Các chị em hãy tham khảo các lưu ý dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân nhé!

Không nên để lại các loại rau

Thức ăn thừa thường sinh ra muối nitrit, khi gặp protein trong dạ dày nitrit sẽ làm sinh ra nitrosamine – một hoạt chất gây ung thư. Nhiều nghiên cứu cho biết 80% lượng muối nitrit mà cơ thể hấp thụ đến từ rau củ. Rau củ chín để qua đêm là môi trường thuận lợi làm tăng hàm lượng muối nitrit từ đó gây ra những mối nguy hại về sức khỏe.

Các nguyên tắc bảo quản đồ ăn thừa chị em nào cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe gia đình ảnh 1
Rau thừa sẽ sản sinh muối nitrit - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, khi để lâu hàm lượng vitamin của chúng cũng dễ dàng mất đi. Sau khi đun nóng lại, rau củ gần như đã không còn chút giá trị dinh dưỡng nào.

Các loại thịt có thể để lại

Các nguyên tắc bảo quản đồ ăn thừa chị em nào cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe gia đình ảnh 2
Các loại thịt có thể để qua đêm - Ảnh minh họa: Internet

Đối với các loại thịt, giá trị dinh dưỡng thường biểu hiện ở hàm lượng protein và khoáng chất. Những chất này không bị mất đi quá nhiều khi đun nóng lại nên bạn có thể để qua đêm. Tuy nhiên chị em cũng không nên hâm nóng lại thực phẩm nhiều lần vì quá trình này cũng sản sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe.

Không nên để hải sản qua đêm

Các nguyên tắc bảo quản đồ ăn thừa chị em nào cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe gia đình ảnh 3
Bạn chỉ nên chế biến lượng hải sản vừa ăn - Ảnh minh họa: Internet

Không giống như thịt, protein trong các loại hải sản đã chế biến khi để qua đêm sẽ biến đổi, gây hại cho chức năng gan thận. Bạn nên nấu lượng hải sản vừa đủ ăn, phần còn thừa nên cho vào hộp và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng tiếp khi cần.

Cách bảo quản đồ thực phẩm thừa không gây nguy hại sức khỏe

Không nên bảo quản thực phẩm đã chế biến trong túi ni lông. Hãy chuẩn bị những hộp đựng bằng thủy tinh hoặc chất liệu nhựa tốt có nắp đậy để đựng thực phẩm. Các loại đồ ăn cũng phải để riêng để tránh lây nhiễm chéo.

Các nguyên tắc bảo quản đồ ăn thừa chị em nào cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe gia đình ảnh 4
Cần đậy kín thực phẩm trước khi bảo quản - Ảnh minh họa: Internet

Hãy để đồ ăn nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Việc nhiệt độ thức ăn thay đổi đột ngột sẽ khiến hơi nước ngưng tụ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển từ đó khiến thực phẩm bị nhiễm độc.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà phạm điều này là đang rước ung thư vào cho cả nhà
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà phạm điều này là đang rước ung thư vào cho cả nhà - để khoẻ mạnh và...
XEM TIẾP
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh kiểu này không khác gì biến chúng thành thuốc độc
Không muốn rước bệnh vào người tuyệt đối không được mắc những sai lầm tai hại dưới đây khi bảo quản thực phẩm trong tủ...
XEM TIẾP
Mẹo hay giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu, không bị biến chất
Học ngay cách dưới đây để thực phẩm luôn tươi ngon, đảm bảo sức khỏe cho gia đình
XEM TIẾP
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM