Bí quyết tăng mùi vị hấp dẫn cho món ăn

18/01/2016 16:48

Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên một món ăn ngon như cách chế biến, nêm nếm, trang trí…trong đó mùi vị cũng là "điểm nhấn" quan trọng trong việc tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

Bí quyết tăng mùi vị hấp dẫn cho món ăn ảnh 1
Ảnh: internet

Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể về cách làm tăng mùi vị cho từng loại món ăn.

  • Đối với thịt, gia cầm, cá

Thịt bò: dùng lá nguyệt quế (bay leaf) , kinh giới ô (marjoram), hạt nhục đậu khấu, hành tây, tiêu, lá xô thơm (sage), xạ hương (thyme).

Thịt cừu non: dùng bột cà ri, tỏi, lá hương thảo (rosemary), lá bạc hà.

Thịt heo: dùng tỏi, hành tây, lá xô thơm, tiêu, lá oregano.

Thịt bê: dùng lá nguyệt quế, bột cà ri, gừng, kinh giới ô, lá oregano.

Thịt gà: dùng gừng, kinh giới ô, lá oregano, ớt bột paprika, gia vị ướp thịt gà, lá hương thảo, lá xô thơm, lá ngải giấm (tarragon), xạ hương.

Cá: dùng bột cà ri, thì là, mù tạt dạng bột, nước chanh, kinh giới ô, ớt bột paprika, tiêu.

  • Đối với các loại rau củ

Cà rốt: dùng quế, đinh hương, kinh giới ô, nhục đậu khấu,hương thảo, lá xô thơm.

Bắp (ngô): dùng hạt thì là, bột cà ri, hành tây, ớt bột paprika , ngò tây.

Đậu que: dùng thì là, bột cà ri, nước chanh, kinh giới ô, lá oregano, lá ngải giấm, xạ hương.

Rau xanh: dùng hành tây, tiêu

Đậu Hà Lan: dùng gừng, kinh giới ô,hành tây, ngò tây, lá xô thơm.

Khoai tây: dùng thì là, tỏi, hành tây, ớt bột paprika, ngò tây, lá xô thơm.

Bí ngoài: dùng đinh hương, bột cà ri, kinh giới ô, nhục đậu khấu, lá hương thảo, lá xô thơm.

Bí đỏ: dùng quế, gừng, nhục đậu khấu, hành tây.

Cà chua: dùng lá húng quế , lá nguyệt quế, thì là, kinh giới ô, hành tây, lá oregano, ngò tây, tiêu.

8 tác dụng không ngờ của muối trong việc làm sạch và bảo quản đồ ăn sẽ khiến bạn tròn mắt ngạc nhiên
Tuy muối là gia vị vô cùng quen thuộc và cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nhưng không hẳn ai cũng...
XEM TIẾP
Không phải nấu ăn, chỉ cần nắm vững những mẹo này bạn dễ dàng thành "siêu đầu bếp" trong nháy mắt
Những mẹo tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng hữu ích cho bất cứ ai khi vào bếp.
XEM TIẾP
Học ngay cách trồng cây chùm ngây ngừa ung thư cực đơn giản tại nhà, tha hồ có rau mát ăn quanh năm
Cây chùm ngây không chỉ là loại rau ngon, mát mà còn là vị thuốc giúp phòng và trị nhiều căn bệnh. Cách trồng loại...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 25/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  18.000 TP.HCM
 Dưa leo (kg)  18.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  20.000 TP.HCM
Cà tím (kg) 15.000TP.HCM
Ớt cay (kg) 45.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 20.000TP.HCM
Tỏi (kg)60.000TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 22.000TP.HCM
Ngò rí (kg) 40.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 30.000TP.HCM
Cam sành (kg) 25.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 10.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg)30.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 45.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 45.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg)70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg)50.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000 TP.HCM