4 tuyệt chiêu phòng tránh nhiễm giun sán khi ăn hải sản

14/04/2016 06:37

Phòng tránh giun sán nhiễm vào hải sản phải được thực hiện ngay từ quá trình chế biến. Hãy tham khảo 4 bí quyết thiết thực dưới đây.

Hải sản tươi sống là món ăn giàu protein được nhiều người yêu thích. Môi trường ngày càng ô nhiễm là nguyên nhân chính đang làm nhiều loại hải sản tươi sống bị nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là giun và sán ngay từ khâu nuôi trồng. Các món gỏi hải sản tươi sống và tái chưa thể nào tiêu diệt được hết các loại ký sinh này nên dễ gây nên những hậu họa khôn lường cho sức khỏe con người.

4 tuyet chieu phong tranh nhiem giun san khi an hai san

Mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng đa phần người Việt, nhất là đàn ông vẫn chưa thể bỏ hẳn thói quen ăn đồ tươi sống, trong đó phải kể đến các món gỏi làm từ tôm, cá chép, cá rô, hàu, các loại sò… Khi con người ăn đồ sống hoặc chưa được nấu chín, ấu trùng sẽ theo thức ăn vào đường ruột, sau đó di chuyển lên gan, mật dẫn tới nguy cơ nhiễm giun, sán, làm xơ hóa gan, viêm não, nhiễm khuẩn, thậm chí là dị ứng. Nhiều trường hợp dẫn đến ngộ độc hải sản và tử vong.

Vì vậy, phòng tránh giun sán nhiễm vào hải sản tươi sống phải được thực hiện ngay từ quá trình chế biến. Hãy tham khảo 4 bí quyết thiết thực dưới đây:

1. Chỉ sử dụng nguyên liệu biết rõ nguồn gốc

Đặc biệt với một số loại hải sản có vỏ như ngao, sò, ốc, hến, tu hài, cua…, nếu bạn ăn phải những con đã chết thì nguy cơ dị ứng do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sản sinh chất độc sẽ cao hơn rất nhiều lần. Hệ miễn dịch cơ thể không kịp thích ứng với độc chất độc sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vì vậy, chỉ nên ăn các loại hải sản còn tươi và sống nguyên, đồng thời cũng nên biết rõ nguồn gốc của chúng, Bởi vì, một số loại hải sản sống ở vùng thủy triều đỏ hay nước ô nhiễm nặng có nguy cơ nhiễm giun, sán, kí sinh trùng gây ngộ độc rất cao.

4 tuyet chieu phong tranh nhiem giun san khi an hai san

2. Mang găng tay cao su khi sơ chế

Các loại ấu trùng trong nội tạng hải sản có thể chui xuyên qua da để vào cơ thể bạn. Nên đề phòng bằng cách đi găng tay khi sơ chế chúng.

3. Loại bỏ hết nội tạng cá nếu muốn ăn sống

Khi chế biến cá, bạn cần lưu ý loại bỏ hết các loại nội tạng. Nguyên nhân là do ấu trùng sống ở ruột cá thường tồn tại dưới dạng xoắn, cuộn chặt, không màu trong các ổ tròn có đường kính khoảng 3mm hoặc ấu trùng màu đỏ tía nằm tự do trong cơ hoặc nội tạng, rất khó nhìn nên cần phải nấu chín kỹ mới ăn.

Bạn cũng nên làm sạch nội tạng các loại hải sản khác trước khi ăn.

4 tuyet chieu phong tranh nhiem giun san khi an hai san

4. Biện pháp tốt nhất vẫn là ăn chín, uống sôi

Dù là chuẩn bị bữa ăn cho gia đình hay đi ăn uống ở các địa điểm du lịch, bạn cũng nên yêu cầu nhà hàng nấu thật chín hải sản rồi mới ăn, đặc biệt là các loại tôm, cá biển còn sống ở vùng thủy triều đỏ, cá hồi, cá mòi, cá thu…

Hầu hết giun sán, trứng hay ấu trùng của chúng đều bị vô hiệu hóa trong nhiệt độ nước sôi. Với món lẩu hải sản, chúng ta cần nhúng thật chín kỹ trong nước lẩu sôi rồi mới ăn. Hải sản chỉ mới tái cũng có nguy cơ nhiễm giun sán như hải sản còn sống.

Không phải nấu ăn, chỉ cần nắm vững những mẹo này bạn dễ dàng thành "siêu đầu bếp" trong nháy mắt
Những mẹo tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng hữu ích cho bất cứ ai khi vào bếp.
XEM TIẾP
Học ngay cách trồng cây chùm ngây ngừa ung thư cực đơn giản tại nhà, tha hồ có rau mát ăn quanh năm
Cây chùm ngây không chỉ là loại rau ngon, mát mà còn là vị thuốc giúp phòng và trị nhiều căn bệnh. Cách trồng loại...
XEM TIẾP
Mẹo tiết kiệm điện sử dụng trong gia đình giúp giảm một nửa tiền điện mỗi tháng
Những hành động đơn giản này đảm bảo nhà bạn sẽ giảm được nửa tiền điện ngay lập tức ai cũng cần nắm rõ.
XEM TIẾP
Ngày: 24/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 60.000TP.HCM
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Cá kèo (kg)120.000 - 130.000TP.HCM
Cá cờ cắt khúc (kg) 170.000TP.HCM
Cá Basa phi-lê (kg) 60.300 - 67.000TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cánh gà (kg) 67.900TP.HCM
Thịt vai heo (kg) 75.000TP.HCM
 Cải thảo (kg)  12.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  8.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)16.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg)17.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Cà chua (kg) 30.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 38.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)8.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg)60.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  10.000 TP.HCM