Uống nước dừa trong thời gian mang thai có giúp con trắng hồng?

04/01/2016 20:49

Nước dừa là những chất rất tốt cho nhưng với những bà bầu trong những tháng thai kỳ không nên uống nhiều để tránh ảnh hưởng thai nhi.

Chào bác sĩ, em nay năm 29 tuổi vừa mang bầu được hai tháng nên vợ chồng em rất vui. Em nghe nói nước dừa rất tốt cho thai nhi giúp con sau này có nước da hồng hào, trắng mịn nên ngày nào em cũng uống 1 quả. Thế nhưng mẹ chồng em nói uống nước dừa trong những tháng đầu mang thai sẽ khiến phụ nữ mang thai bị lạnh bụng, thậm chí gây nguy cơ sẩy thai và càng không có chuyện giúp da trẻ sau sinh ra được trắng hồng đó chỉ là đồn thổi. Em rất băn khoăn không biết lời mẹ chồng em nói có chính xác… Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Nguyễn Lan Anh)

Trả lời:

Lan Anh thân mến!

Nước dừa là loại nước uống thiên nhiên sạch, có tác dụng giải khát. Trong nước dừa, ngoài tác dụng giải khát còn chứa nhiều chất khoáng, một tỷ lệ đường nhất định có tác dụng tốt với con người. Với thực phẩm có tính hàn, nhiệt, ôn, lương thì nước dừa có tính hàn.

Với các bà bầu, trong 3 tháng đầu, các chuyển hóa cơ bản xảy ra mạnh mẽ và phức tạp do sự thay đổi nội tiết. Nước dừa có tính hàn khi uống sẽ đưa lạnh vào cơ thể làm cho quá trình chuyển hóa cơ bản bị giảm đi. Thậm chí, cơ thể sẽ bị lạnh dẫn đến rối loạn về mặt chuyển hóa. Điều này gây nên những tác động xấu đối với giai đoạn đầu của thai kỳ. Vì vậy, bà bầu trong 3 tháng đầu tốt nhất không nên uống nước dừa.

Uống nước dừa trong thời gian mang thai có giúp con trắng hồng? ảnh 1
Bà bầu uống nước dừa cần đúng cách (ảnh minh họa)

Ngoài ra, sở dĩ nước dừa thường được các bác sĩ khuyên không nên sử dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ bởi trong nước dừa ngoài chất khoáng, còn có nhiều chất béo… Mà như chúng ta đã biết thì trong nước dừa có chứa một hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên khi uống sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và làm tăng biểu hiện của sự nghén.

Bên cạnh đó, nước dừa thuộc âm, có tính hàn, làm mát, làm mềm yếu gân cơ. Vì vậy, nó không tốt tí nào cho mẹ bầu những tháng đầu. Ở một số trường hợp nhạy cảm, khi uống nước dừa có thể gây co bóp tử cung và làm động thai.

Hiện nay, một số bà bầu quan niệm uống nước dừa giúp con trắng da, hồng hào và xinh đẹp, tuy nhiên hiện nay chưa có một nghiên cứu cụ thể hay thống kê chính xác về vấn đề này nên chưa thể đưa ra kết luận cụ thể. Đây chỉ là một kinh nghiệm do các mẹ bầu truyền miệng nên mức độ tin cậy vẫn chưa hoàn toàn được đảm bảo. 

Chị em phụ nữ mang bầu từ sau 3 tháng trở đi có thể dùng nước dừa với lượng vừa phải nên uống nước dừa vào thời điểm ban ngày và không nên uống trước khi đi ngủ. 

Những mẹ bầu có hiện tượng cao huyết áp hoặc huyết áp thấp không nên uống nước dừa vì trong dừa vẫn chứa một hàm lượng đường nhất định.

Cách uống nước cũng quan trọng không kém, nên uống từ từ chứ không uống hết cả cốc nước một lúc. Bản chất nước dừa có tính hàn, vì vậy không nên dùng với đá. Khi đi bộ hoặc tập thể dục về, cơ thể đang mệt mỏi và nóng, không nên uống nước dừa ngay bởi dễ gây cảm đột ngột. Cần nghỉ ngơi trước khi uống nước hoặc nước dừa.

Để yên tâm hơn, bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết thể trạng của mình có nên uống nước dừa hay không.

Chúc bạn vui khỏe!

Những kiêng kị chuẩn khoa học mẹ mang bầu 3 tháng cuối nhất định phải biết
Khi đã bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ bầu càng phải cẩn trọng hơn vì bất cứ tác động từ bên trong...
XEM TIẾP
Xử trí bệnh viêm gan do virút ở phụ nữ mang thai
Bệnh viêm gan virút do nhiều loại virút khác nhau gây nên được ký hiệu là viêm gan A, B, C, D, E, G...
XEM TIẾP
24 giờ đầu tiên sau sinh, mẹ nhớ phải làm 10 điều này ngay cho bé
Sau khoảnh khắc tuyệt vời đón con yêu chào đời, các mẹ đừng quên ôm bé sơ sinh ngay vào lòng, chăm sóc cho bé...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM