Top thực phẩm “vàng” giúp thai kỳ khỏe mạnh bà bầu không nên bỏ qua

Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai cực kỳ quan trọng, bởi thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Sau đây là những thực phẩm cực tốt, chị em mang thai không nên bỏ qua.

Hạt chia

Hạt này có chứa chất xơ và chất béo omega-3, rất tốt cho mẹ và thai nhi, đặc biệt, loại hạt này được chứng minh có thể giúp bà bầu tránh khỏi chứng trầm cảm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng ức chế tốc độ hấp thụ đường để giúp em bé của bạn phát triển mà không phải lo lắng nguy cơ biến động lượng đường trong máu. Khi ăn hạt chia, tốt nhất nên trộn chúng trong sữa chua hoặc rắc lên các món salad, ngũ cốc.

Hạt chia có thể giúp bà bầu tránh được chứng trầm cảm

Quả bơ

Trái cây chứa các thành phần dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho sức khỏe của hai mẹ con. Trong đó, bơ là loại quả đặc biệt phù hợp với bà bầu vì chúng giàu omega-3, một chất rất quan trọng trong việc phát triển não bộ của thai nhi.

Thịt nạc gà và bánh mì ngũ cốc

Protein trong thịt nạc gà giữ cho cơ bắp được săn chắc và đảm bảo nhu cầu hình thành tế bào trong giai đoạn phát triển của thai nhi. Phụ nữ man thai, mỗi ngày có thể ăn khoảng 71g protein từ các loại thịt nạc hoặc sữa chua ít chất béo.

Lượng carbs phức tạp có nhiều trong bánh mì ngũ cốc. Nhờ nó, cơ thể sẽ có cảm giác no lâu hơn. Trong khi đó, thành phần carbs đơn giản hơn lại có nhiều trong bánh mì trắng. Loại này làm tăng lượng đường trong máu và khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ. 

 Mận khô

Trong một bát mận khô chứa đến 3g chất xơ. Nhờ vậy hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động trơn tru trong suốt thai kỳ. Thêm vào đó, một chế độ ăn uống giàu chất xơ còn giúp bạn giảm nguy cơ phát triển các yếu tố làm xuất hiện biến chứng tiền sản giật. Mỗi ngày, bà bầu sẽ cần khoảng 25g chất xơ từ nhiều nguồn khác nhau nhưng nhiều nhất là trong rau, củ, quả.

Mận khô rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu


Rau chân vịt

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên bà bầu nên ăn nhiều rau có màu xanh đậm. Trong đó, rau bina là một một laoị rau cực tốt, bởi nó rất giàu axit folic, một loại vitamin B bảo vệ thai nhi chống lại các khuyết tật về ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.

Quỳnh Anh (TH)
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm