Nguy nhân rỉ ối thai kỳ và cách phòng tránh

01/07/2016 11:47

Nước ối được xem là môi trường sống của thai kỳ, vì vậy, hiện tượng rỉ ối trước ngày sinh là rất nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi, mẹ cần nhận biết sớm để có cách phòng tránh kịp thời.

Nguyên nhân rỉ ối

Hiện tượng rỉ ối thai kỳ có thể xảy ra với bất kỳ mẹ bầu nào, tuy nhiên, theo nghiên cứu, rỉ ối thường xuất hiện ở những mẹ bầu có ngôi thai bất thường, khung xương chậu hẹp, đa thai, đa ối, viêm màng ối hoặc là hở eo tử cung, và cũng có những mẹ bầu rỉ ối mà không rõ nguyên nhân.

Rỉ ối và kết hợp với sự co bóp của tử cung sẽ khiến cho nước ối bị cạn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của thai nhi, có thể gây ra suy thai hoặc các khiếm khuyết bẩm sinh thai nhi. Trong một số trường hợp nặng có thể làm sẩy thai, thai lưu hoặc sinh non.

Nguy nhân rỉ ối thai kỳ và cách phòng tránh ảnh 1
Giấy quỳ giúp mẹ nhận biết tình trạng rỉ ối

Nước ối thường là chất lỏng sẽ ra chậm giống như són tiểu hay tiểu dắt nên mẹ cần để ý theo dõi trong suốt thai kỳ. Nước ối sẽ không có màu và thường có mùi tanh. Trong khi đó nước tiểu sẽ có màu vàng và có mùi amoniac đặc trưng.

Ngoài ra mẹ bầu có thể phân biệt hai loại chất lỏng này là sử dụng giấy quỳ để thử độ pH của dung dịch. Nếu dung dịch khiến giấy quỳ chuyển sang màu đỏ thì đây là nước tiểu do tính axit trong nước tiểu nhiều hơn. Ngược lại, nếu màu sắc của giấy quỳ chuyển xanh thì đây chính là nước ối, vì nước ối có tính kiềm vượt trội.

Cách xử lý

Khi thấy mình bị rỉ ối, các mẹ nên đến các cơ sở y tế để thăm khám ngay. Khi nước ối bị rò rỉ, màng ối cũng dần trở nên mỏng hơn và chúng có nguy cơ bị vỡ bất cứ khi nào.

Nếu thai còn bé thì mẹ bầu buộc phải uống kháng sinh để chống các nguy cơ nhiễm trùng ối, đồng thời truyền dịch và dùng thuốc chống co bóp tử cung để ổn định túi ối. Còn nếu thai nhi đã lớn, bác sĩ có thể sẽ quyết định giục sinh sớm để tránh những rủi ro cho bé.

Nguy nhân rỉ ối thai kỳ và cách phòng tránh ảnh 2
Khi phát hiện bị rỉ ối mẹ nên đến cơ sở y tế để khám ngay

Biện pháp phòng tránh

Rỉ ối  rất nguy hiểm cho mẹ và bé, vì vậy, cách tốt nhất là mẹ nên phòng tránh ngay từ đầu.

- Mẹ bầu nên siêu âm, khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Theo dõi cơ thể thường xuyên, ngăn ngừa tối đa các biến chứng có thể xảy đến nhờ phát hiện và điều trị kịp thời.

- Nếu không may bị rỉ ối, mẹ bầu cần phải giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh viêm nhiễm. Tuyệt đối không quan hệ tình dục, thụt rửa âm đạo, tự kiểm tra vùng kín bằng tay hay ngâm mình trong bồn nước.

- Mẹ bầu cũng không nên dùng băng vệ sinh vì sẽ gây ra viêm nhiễm nặng hơn. Khi đi vệ sinh mẹ bầu nên dùng khăn giấy chuyên dụng và lau từ trước ra sau.

Cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh
Năm nay 25 tuổi, có thai lần đầu (kinh cuối cùng ngày 20 tháng 6), sau trễ kinh 2 tuần, em thử thấy 2 vạch,...
XEM TIẾP
Ích lợi của bà bầu khi ăn chuối
Bà bầu ăn chuối thường xuyên sẽ giảm được tình trạng táo bón, phù nề, chuột rút, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp...
XEM TIẾP
8 loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trước khi đi ngủ
Để giấc ngủ không bị gián đoạn và ảnh hưởng, mẹ bầu không nên ăn những thực phẩm này.
XEM TIẾP
Thẻ: