Mốc chuẩn tăng cân ở bà bầu

11/09/2016 06:22

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg.

Hỏi: Tôi có thai được 8 tuần, bị nghén, không ăn uống được nhiều nên không tăng được cân nào, thậm chí còn bị sụt đi mất gần 1kg so với khi chưa mang bầu. Tôi nghe nói ba tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng, liệu sụt cân thế có sao không? Mong chuyên mục cho biết, mốc tăng cân chuẩn của bà bầu như thế nào? - Thu Hằng (Đồng Nai)

Trả lời: Đúng là sức khỏe, trọng lượng lúc đẻ của trẻ liên quan nhiều đến việc người mẹ tăng cân như thế nào trong thai kỳ. Nếu người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ sẽ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi những tháng đầu thai kỳ không tăng cân hoặc sút cân bởi đây là thời kỳ nghén. Có nhiều người vì nghén, không ăn được nhiều thức ăn nên bị sụt cân nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9-1,8kg. Vì vậy, sau khi hết thời gian nghén, bạn cần ăn uống bồi bổ để có đủ dinh dưỡng nuôi bào thai. Bạn có thể dựa vào mốc tăng cân theo mức sau: Mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 11,3-16kg trong thai kỳ. Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7-18,3kg trong thai kỳ. Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7-11,3kg trong thai kỳ. Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16-20,5kg trong thai kỳ.

Mốc chuẩn tăng cân ở bà bầu ảnh 2
Trong ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. (ảnh minh họa)

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, bạn nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3-0,5kg/tuần. Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng Estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn như đất, vữa tường, quả chua...

Trong thai kỳ, người mẹ cần tiêu thụ thêm 80.000Kcalo tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày cần thêm 285Kcalo. Như vậy, trong mỗi bữa ăn bạn nên chú ý ngoài chất đạm động vật như sữa, trứng (kể cả trứng vịt lộn), thủy sản, tôm, cua, cá, ốc...cần chú ý đến chất đạm từ nguồn thức ăn thực vật vừa rẻ, vừa có lượng đạm cao, lại có thêm lượng chất béo tốt như đậu tương, đậu xanh, cá loại đậu khác, vừng, lạc...

Ngoài ra, bạn nên bổ sung các khoáng chất như: Sắt, canxi, kẽm, iốt, axit folic và các loại vitamin A, C, D, B1, B2. Trong đó đặc biệt lưu ý đến sắt, canxi và axit folic bởi thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ở người mẹ ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh làm tăng nguy cơ bị biến chứng sản khoa, bạn nên bổ sung 60mg sắt nguyên tố/ngày trong suốt thời gian mang thai đến sau đẻ 1 tháng. Thiếu axit folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Axit folic có vai trò bảo vệ chống lại những khiếm khuyết của ống thần kinh trong sự thụ thai. Vì thế bạn cần bổ sung từ 300- 400mcg/ngày. Canxi cần đủ 800- 1.000mg mỗi ngày trong suốt thời gian bạn mang thai và cho con bú.

Rỉ ối bao lâu thì sinh?
Rỉ ối bao lâu thì sinh là thắc mắc của nhiều mẹ bầu đang mang thai những tháng cuối.
XEM TIẾP
Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?
Nhiều chị em quan niệm, bà bầu nên ăn trứng vịt lộn để sinh con có làn da trắng trẻo với đôi chân dài. Vậy...
XEM TIẾP
Những kiêng kị chuẩn khoa học mẹ mang bầu 3 tháng cuối nhất định phải biết
Khi đã bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ bầu càng phải cẩn trọng hơn vì bất cứ tác động từ bên trong...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Rau má lá lớn (kg)  13,000 TP.HCM
 Rau mồng tơi sơ chế (kg)  18,000 TP.HCM
 Rau muống sơ chế (kg)  20,000 TP.HCM
 Bắp cải tím (kg)  12,000 TP.HCM
 Bắp cải trắng (kg)  10,500   TP.HCM
Bắp mỹ (kg) 13,500 TP.HCM
Bầu dài (kg)  9,000 TP.HCM
Bí đỏ  gọt vỏ  (kg) 13,500 TP.HCM
Bí ngô (bí đỏ) (kg)  12,000 TP.HCM
Bí ngòi xanh (kg) 10,000 TP.HCM
Bí đao - Bí xanh (kg)   13,000 TP.HCM
Xúp lơ xanh (bông cải xanh) (kg) 19,000 TP.HCM
Bông hẹ (kg) 54,000 TP.HCM
Bông ngò (kg)   45,000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18,500 TP.HCM
Cà chua bi (kg) 14,000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 13,000 TP.HCM
Cà rốt ĐL (kg) 15,500 TP.HCM
Cà tím (kg) 10,500 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 19,000 TP.HCM
Cải Cúc (tần ô) (kg) 16,000 TP.HCM