Mang bầu có nên ăn ngải cứu?

Có rất nhiều thông tin ngược chiều nhau về loại rau này. Liệu mẹ bầu ăn ngải cứu có tốt như nhiều người rỉ tai nhau?

Ăn ngải cứu vừa đủ có thể giúp an thai

Ngải cứu được xem là cây thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng ăn ngải cứu sẽ gây sẩy thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, nhưng bạn nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ trước khi có ý định dùng món ngải cứu để ăn trong thai kỳ.

Theo nghiên cứu, việc dùng ngải cứu với tần suất phù hợp sẽ giúp mẹ bầu an thai. Tuy nhiên, nếu mẹ nào nằm trong nhóm mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm, hoặc máu nóng, bạn nên hạn chế ăn nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên, bởi việc ăn ngải cứu sẽ rất dễ xuất hiện cơn co tử cung, ra máu, dẫn đến sẩy thai. Với nhóm mẹ bầu khỏe mạnh hơn, nên ăn ngải cứu với tần suất vừa phải sẽ không lo gây hại cho sức khỏe.

Mẹ bầu nên dùng ngải cứu đúng cách giúp mẹ bầu an thai

Một số lưu mẹ bầu cần biết khi ăn ngải cứu

-Tinh dầu trong ngải cứu có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là thành phần có độc tính. Do đó, nếu mắc bệnh viêm gan, bầu tuyệt đối không nên ăn, bởi rất dễ dẫn đến viêm gan cấp tính do trúng độc.

-Bà bầu chỉ nên ăn ngải cứu khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ 3-5 ngọn.

-Nếu bà bầu có tiền sử sẩy thai, sinh non, bạn không nên ăn ngải cứu thường xuyên, nhất là vào 3 tháng đầu.

-Nếu mắc chứng rối loạn đường ruột cấp tính, mẹ bầu nên tránh xa ngải cứu, bởi ngải cứu là vị thuốc nhuận tràng, sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Những món chế biến cùng ngải cứu 

1. Gà tần ngải cứu

Món ăn này giúp bồi bổ sức khỏe, hoạt huyết, tốt cho hệ xương.

Gà tần ngải cứu giúp bồi bổ sức khỏe

Cách chế biến: Gà đen làm sạch, cho vào nồi, đổ săm sắp nước, tần cùng 3 trái táo đỏ, kỷ từ, 3 lát sâm, ngải cứu, hạt sen, tam thất. Nêm vừa miệng, tần đến khi gà nhừ.

2. Canh ngải cứu nấu thịt nạc

Món ăn này chữa bệnh kinh nguyệt không đều, khí hư, đau bụng do lạnh.

Cách chế biến: Thịt heo băm nhỏ, ướp gia vị xào qua, nêm nước, đun sôi cho rau ngải cứu vào. Canh sôi, nêm vừa miệng, ăn nóng.

3. Cháo ngải cứu

Món ăn này chữa động động thai, giảm đau xương khớp.

Cách chế biến: Thái nhỏ ngải cứu, nấu lấy nước để nấu cháo. Khi ăn cho một ít đường, ăn nóng.

4. Trứng gà ngải cứu

Món ăn này giúp lưu thông máu, trị chứng đau đầu.

Cách chế biến: Xắt nhỏ ngải cứu, đánh tan đều với trứng gà, nêm gia vị, tráng chín.

 
Quỳnh Anh (TH)
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm