Mách mẹ bí kíp cai sữa cho bé nhanh chóng, hiệu quả

13/05/2016 20:40

Cai sữa mẹ cho con là một một bước chuyển quan trọng cho bé yêu nhà bạn sang một giai đoạn mới, tuy nhiên việc làm chẳng hề dễ cho cả mẹ lẫn con. Hãy thử những mách nước sau, mẹ có thể cai sữa cho con nhanh chóng và hiệu quả.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, đảm bảo bé có được sức đề kháng tốt nhất. Khi trẻ đã lớn (tốt nhất là đến 24 tháng tuổi) và nguồn sữa mẹ đã bị suy giảm về chất lượng thì chúng ta sẽ cai sữa cho trẻ. Với thói quen được bú sữa mẹ từ lúc lọt lòng, việc cai sữa sẽ có những khó khăn nhất định. Mẹ hãy thử những cách sau nhé.

Dùng thuốc bắc bôi lên ngực

Mẹ dùng thuốc bắc có vị đắng, màu đen nghiền với nước và bôi lên vú. Khi bé đòi bú, mẹ dở vú lên thầy bầu vú màu đen sẽ không dám ti và mẹ chuyển sang cho bé bú bình. Điều này sẽ khó khăn với bé trong một vài ngày đầu, nhưng rồi bé sẽ quen. Mẹ nhớ đừng thấy bé khóc mà nhượng bộ cho bé bú mẹ nhé.

Dùng dầu xanh thoa lên vú

Mẹ dùng bôi dầu gió, thuốc xanh, thuốc đỏ, hay nhọ nồi, … bé nhìn vào thấy ghê, sợ và bỏ ti ngay. Mẹ có thể dùng cao bôi vào đầu ti. Khi bé ti, bé sẽ ngửu thấy mùi hăng hắc và dừng bú ngay.

Dùng tóc buộc lên đầu ti

Mẹ có thể dùng sợi tóc hoặc sợi chỉ buộc vào đầu ti. Khi nhìn thấy thứ này bé sẽ sợ và bỏ ti ngay. Cách này được các mẹ truyền tai nhau rất hiệu quả.

Xa bé 2-3 ngày

Bạn có thể tạm xa bé 2 – 3 ngày. Có thể vào các ngày lễ bạn cho bé về quê thăm ông bà. Đấy cũng là cách để giúp bạn cai sữa cho bé.

Mẹ uống lá lốt, lá dâu

Một số người còn giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống vì sau khi uống 2 loại nước này, mẹ sẽ mất sữa. Lúc bé ti mẹ mà thấy không có sữa sẽ chán và tự bỏ. Cách này cũng rất hiệu quả nhưng mẹ sẽ bị rát và đau trong những ngày đầu bé bú.

Mách mẹ cách chữa căng tức sữa

Đấy là cách để cai sữa cho bé còn về phần mẹ thì phải làm sao đây khi dòng sữa về liên tục sẽ làm cương, tức khó chịu. 

Lấy lá bắp cải cho vào tủ lạnh rồi úp lên ngực, mỗi bên 1 lá hay có thể giã nát ra rồi lấy hai chiếc khăn sữa của con cho lá bắp cải vào và úp lên hai bầu ti, cách này sữa sẽ rút nhanh hơn.

Khi sữa căng bạn có thể dùng tay hoặc máy để vắt sữa nhưng mình được tư vấn là không nên vắt kiệt chỉ nên vắt theo nguyên tắc giãn dần giữa các lần và giảm dần lượng sữa vắt ra, trước khi vắt sữa bạn nên lấy khăn ấm đắp lên hai bầu ngực để cho mềm rồi hãy vắt nếu không sẽ bị đau đấy.

Lưu ý:

Mẹ bé không nên cai sữa khi bé đang bị ốm vì sẽ khiến bé khó thích nghi với những thay đổi mới, gây ra biếng ăn, còi xương.

Không cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa. Không cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khoẻ, nhiễm khuẩn, hay suy dinh dưỡng.

Khi tiến hành cai sữa cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thay thế bầu sữa mẹ.

Quá trình cai sữa cho bé các mẹ sẽ rất sốt ruột khi con quấy khóc nhưng các mẹ hãy kiên trì nhé.