Điều kỳ diệu sẽ xảy ra, nếu mẹ bầu ăn sầu riêng đúng cách

Sầu riêng được mệnh danh là loại trái cây thần thánh với mùi rất đặc trưng và được nhiều người ưa dùng. Hơn hết, đây được xem là thứ trái cây đa tác dụng, có thể chữa được bách bệnh.

Trong vô vàng loại quả trên thế gian, có mấy ai biết được sầu riêng là loại quả thần thánh đã làm nên điều kỳ diệu trong cách thức chữa bệnh.

Giá trị dinh dưỡng

Theo nhận định từ Tổ chức Lương nông Quốc tế (FAO), cứ trong 100g sầu riêng thì sẽ chứa: 66,8g nước, 2,5g protein, 28,3g glucid, 1,6g lipid, 0,8g tro. Ngoài ra còn một số các chất khoáng vi lượng khác: 20mg Ca, 63mg P, 0,9 mg Fe, 601mg K, 1mg muối Na; các vitamin: thiamin (B1) 0,027mg, riboflavin (B2) 0,29mg, niacin (B3) 1,2mg, acid ascorbic (C) 37mg, A 10 IU, cung cấp 124 calo.

Rõ ràng bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy được sự dinh dưỡng của sầu riêng mang lại từ hàm lượng protein, glucid, lipid, các chất khoáng và giá trị năng lượng. Điều đó thật sự rất tốt và giúp khắc phục nhiều loại bệnh, đặc biệt loại trái cây này được đánh giá là vô cùng hữu hiệu cho các mẹ bầu.

Những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời cho mẹ bầu từ quả sầu riêng

Mẹ bầu nên ăn 150g mỗi ngày để sầu riêng phát huy công dụng tốt nhất

Điều trị táo bón

Hầu hết ai cũng bị táo bón, nhất là mẹ bầu. Tình trạng táo bón nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn sầu riêng sẽ giúp khắc chế điều đó, vì trong loại quả này có chứa lượng chất xơ dồi dào, đây là một chất quan trọng giúp cơ thể hấp thu nước và nới rộng đường tiêu hóa một cách nhẹ nhàng, giúp đào thải các chất độc hại qua hệ tiêu hóa hữu hiệu.

Bệnh thiếu máu

Ngày nay có nhiều người lao tâm lao lực vì cuộc sống mà thiếu dần đi những dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là đối với các mẹ bầu thì việc thiếu hụt chất dinh dưỡng như chất sắt là không tránh khỏi. Thiếu chất sắt sẽ gây nên bệnh thiếu máu, sự thiếu hụt chất folate có thể gây ra dạng thiếu máu gọi là thiếu máu nguy hại. Đây là loại chất rất cần thiết cho việc tạo ra hồng huyết cầu. Và vì thế, sầu riêng mang đến một nguồn chất folate phong phú, có tác dụng điều trị "tất tần tật" các bệnh về máu.

Giúp xương và cơ bắp chắc khỏe

Ngoài canxi thì những chất như kali cũng là một chìa khóa có lợi cho xương. Kali giúp bảo tồn canxi hiệu quả thông qua ngăn cản canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu. Và sầu riêng là nơi cung cấp nguồn kali dồi dào nhất. Trong sầu riêng có chứa hàm lượng protein mềm cao nên sẽ đẩy mạnh phát triển cho cơ bắp, ngoài ra cung cấp chất dinh dưỡng cho việc hình thành khung xương của thai nhi.

Trong tình dục

Theo người xưa và những bài thuốc đông y, sầu riêng có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn phế, bổ dưỡng tiêu thực, giảm khát, cầm máu, có tác dụng rất tốt đặc biệt trong quan hệ vợ chồng và giúp mẹ bầu tăng độ hưng phấn và thoải mái khi giao hợp. Ngoài ra, sầu riêng có tác dụng thần kỳ cho cánh đàn ông vì là một trong những bài thuốc chữa liệt dương, di tinh hiệu quả.

Lưu ý: Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng, để sầu riêng phát huy tác dụng tích cực cho cả mẹ và bé, mẹ bầu nên nạp khoảng 150g mỗi ngày. Tuyệt đối không ăn quá nhiều vì sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nhé.

Một số tác hại khi cho mẹ bầu ăn quá nhiều sầu riêng:

Ăn quá nhiều sầu riêng sẽ gây tác dụng phụ cho mẹ bầu và thai nhi

Gây ngộ độc

Theo nghiên cứu của trường đại học Tsukuba (Nhật Bản), sầu riêng có chứa một lượng lớn sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase. Đây chính là thủ phạm gây nên các tình trạng ngộ độc cơ thể, vì ước tính 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá sẽ làm ứ động các chất độc trong cơ thể; ngoài ra, bản chất sầu riêng có tính nóng nên tốt nhất các mẹ bầu cần ăn vừa phải, không nên quá lạm dụng đặc biệt tuyệt đối không dùng cùng lúc với trà đậm, cà phê, rượu bia và các chất kích thích.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc người có chứng cao huyết áp thì không nên ăn sầu riêng vì nó nhiều đường và tính nóng. Những chất này có thể gây nên tình trạng tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Ngoài ra, gây rối loạn nội sắc tố dẫn đến tình trạng nội mụn triền miên và bệnh tiểu đường.

Khuyến cáo những mẹ mang thai có tình trạng âm hư, nội nhiệt, với các triệu chứng: người gầy ốm, da khô, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, nóng bứt rứt, đại tiện táo bón, di mộng tinh, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm…cũng hạn chế ăn sầu riêng.

Đối kỵ với các trường hợp suy thận

Sầu riêng có chứa nguồn kali dồi dào; tuy nhiên đối với những người suy thận cho dù là các mẹ bầu thì đây cũng là một điều rắc rối khi cho quá nhiều chất kali đi vào cơ thể. Bởi lẽ, chất kali sẽ ứ đọng khi bị suy thận, nếu hàm lượng kali trong máu vướt trên 6,5mmol/l sẽ gây các vấn đề về tim loạn nhịp dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào.

Các chuyên gia khuyên rằng, chỉ nên ăn tối đa 2 múi sầu riêng/ngày và nên ăn thêm các loại trái cây khác như măng cụt sẽ giúp ngừa đau bao tử sau khi ăn sầu riêng.

Đối với trẻ nhỏ, vì sầu riêng có tính nóng nên bé cần hạn chế ăn đặc biệt đối với các bé bị rôm sảy do nóng, sốt... 

Còn với các mẹ mang thai thì dinh dưỡng của sầu riêng sẽ giúp khôi phục sức khoẻ cho thai phụ ốm yếu, suy nhược. Tuy sầu riêng rất tốt nhưng không tránh khỏi những mặt hại mang lại vì trong bản chất của sầu riêng đã có nhiều đường và tính nóng, gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu.

Vì vậy, một lời khuyên hữu ích dành cho các bà bầu rằng dù thích cũng không nên ăn sầu riêng quá nhiều và tốt nhất nên ăn kết hợp với một số loại hoa quả có tính mát như dứa, bưởi…

Thanh Hằng
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm