Sự thật về dầu xả

Thứ Năm, 13/03/2014 09:56

Đã khi nào bạn tự hỏi, dầu xả mà chúng ta dùng sau mỗi lần gội đầu đem lại tác dụng gì cho mái tóc?

1. Cấu tạo sinh học của tóc

 

Nhìn vào sợi tóc dưới kính hiển vi, hoặc hình ảnh trên Google. Bạn sẽ thấy nó được bao phủ bởi lớp tế bào biểu bì, xếp chồng lên nhau như mái nhà. Khi tóc phát triển, các lớp biểu bì tiếp tục nối tiếp nhau từ gốc đến ngọn tóc.

Khi dùng lược chải ngược từ ngọn tóc về chân tóc, bạn đang chải ngược lại chiều xếp của lớp biểu bì. Việc này sẽ làm lớp biểu bì bong lên và làm sợi tóc có vẻ dày hơn. Khi muốn tạo ra mái tóc phồng, xù bạn có thể dùng phương pháp này. Nó còn có tên gọi là “đánh rối”.

Tuy nhiên, việc chải như vậy rất hại cho tóc của bạn. Khi lớp biểu bì bị bong ngược lên, chúng sẽ không bao giờ quay trở lại trạng thái đẹp đẽ ban đầu nữa. Thay vào đó, chúng sẽ càng trở nên lỏng lẻo và cuối cùng bị vỡ, gãy. Bên dưới lớp biểu bì là lõi tóc. Phần này bao gồm các bó Protein cấu tạo nên độ bền của sợi tóc, một khi nó không được bảo vệ chặt chẽ bởi lớp biểu bì, tóc sẽ dễ hư gãy.

2. Tác dụng của dầu xả

 

Chúng ta biết rằng tóc là phần tế bào đã chết, chúng cũng chỉ như một cái dây giày, sợi vải hoặc bất kỳ đồ vật không có sự sống nào khác. Vì thế không cách nào có thể làm tóc khỏe hơn theo đúng nghĩa. Tóc được cấu tạo từ các Protein dạng sợi đã được Keratin hóa. Do đó, chúng ta chỉ có thể làm tóc “trông có vẻ khỏe hơn” mà thôi. Đây chính là công dụng của dầu xả, giúp làm bóng và mượt bề ngoài của sợi tóc.

 

3. Những thành phần hoạt động chính trong dầu xả

 

Nang tóc (các mô sống dưới da đầu) rất cần vitamin, chất dinh dưỡng và các yếu tố quan trọng khác từ thực phẩm bạn ăn hằng ngày. Đây là lý do tại sao chúng ta cần có một chế độ ăn uống lành mạnh nếu muốn mái tóc khỏe đẹp. Bên cạnh đó, Vitamin và các thành phần tự nhiên trong dầu xả, dầu gội thực chất không có tác dụng nhiều cho tóc như chúng ta vẫn thường thấy trên quảng cáo. Trong hàng trăm thành phần có trong chai dầu xả, thông thường chỉ có 2 chất hoạt động chính:

 

• Quats là tên viết tắt của hợp chất Amoni Quaternium. Đây là chất hóa học có thể bám vào những phần hư tổn trên tóc, ngay cả sau khi gội.

 

• Chất làm mềm là một loại dầu bao phủ toàn bộ sợi tóc, làm mượt lớp biểu bì. Các sản phẩm dầu xả hiện nay thường dùng Silicon cho mục đích này, bởi nó có thể lưu lại trên tóc ngay cả sau khi gội với nước.

 

Những loại dầu chiết xuất từ thiên nhiên sẽ bị nước rửa trôi dễ dàng. Vì vậy, chúng thường chỉ được dùng để bôi lên tóc khi khô.

Minh Nhật

Theo Curlynikki

 

admin test | Theo phununews

Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO