Cho bé ợ hơi – cách đơn giản giúp bé sơ sinh không bị đau bụng

17/01/2015 10:18

Đau bụng do đầy hơi, trướng bụng là một triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bố mẹ chỉ cần để ý một chút sẽ nhận biết được có phải con đang bị đau bụng, đầy hơi hay không để có biện pháp thích hợp giúp bé hết khó chịu. Một trong những cách các bác sĩ nhi khoa, và nhiều bậc phụ huynh có kinh nghiệm cho là đơn giản mà hết sức hiệu quả giúp bé hết đầy hơi, trướng bụng, đau bụng là cho bé ợ hơi sau khi ăn.

Đau bụng do đầy hơi, trướng bụng là một triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Biểu hiện thường thấy là bé khóc thét, nhiều hơn 3 tiếng/ngày, hơn 3 ngày/tuần (thông thường, trẻ sơ sinh chỉ khóc khoảng 2 tiếng/ngày); bụng bé cứng, bé gò cong người như con tôm khi đau… 

Một trong những nguyên nhân gây ra đầy hơi là do khi bú, bé nuốt một lượng không khí vào ruột, hoặc do bé không tiêu hóa được loại sữa bé bú. Như vậy, có thể thấy, các bé bú bình hay bị đầy hơi hơn so với các bé bú mẹ. 

Đau bụng do đầy hơi không nguy hiểm nhưng gây ra nhiều khó chịu cho trẻ, khiến trẻ khóc nhiều, và do đó, dễ gây ra stress cho cả trẻ và bố mẹ. 


Để giúp bé không bị đau bụng do đầy hơi, một biện pháp rất hiệu quả mà đơn giản được khuyên dùng là cho bé ợ hơi. Khi hơi đã thoát hết ra khỏi ruột, bé sẽ cảm thấy dễ chịu, nhẹ bụng, ăn tốt hơn, ngủ ngoan hơn. 

Khi nào thì nên cho bé ợ hơi?
-    Khi bé có vẻ khó chịu trong khi bú, không muốn bú hoặc bắt đầu khóc, bạn có thể cho bé ợ hơi để bé dễ chịu hơn
-    Khi bé bú được khoảng 60 – 90 ml đối với bé bú bình, hoặc khi bạn đổi bên cho bé bú đối với bé ti mẹ
-    Kể cả khi bé có vẻ no nê và ngủ quên mất trong khi ti, bạn cũng vẫn cần vỗ cho bé ợ hơi
-    Nếu bé bị trào ngược dạ dày, bạn có thể thực hiện vỗ cho bé ợ hơi thường xuyên hơn, khi bé bú được khoảng 5 phút (đối với bé ti mẹ), hoặc 30-40 ml (đối với bé ti bình)
-    Nếu bé chưa ợ hơi ngay, bạn hãy thay đổi tư thế cho bé và chờ một vài phút rồi cho bé ợ hơi lại. 

Cho bé ợ hơi như thế nào?
Cách 1: Bế bé áp sát vào ngực bạn ở tư thế thẳng đứng, cằm của bé đặt trên vai bạn, một tay bạn đỡ bé, chú ý sao cho đầu bé không bị ngật ra sau, tay kia khum lại vỗ nhẹ vào phần lưng giữa 2 xương bả vai đến khi bạn nghe tiếng ợ của bé, khoảng 5-15 phút.

Cách 2: Cho bé ngồi trên đùi bạn, một tay bạn giữ phần cằm và ngực bé để bé không bị ngật ra, một tay vỗ lưng tương tự như cách 1. 

Cách 3: Cho bé nằm úp lên 2 đùi của bạn, một tay bạn đỡ cằm và hàm của bé sao cho đầu bé luôn cao hơn thân người bé, tay còn lại vỗ lưng bé như cách 1. 

An An

Cho bé ợ hơi – cách đơn giản giúp bé sơ sinh không bị đau bụng
Đau bụng do đầy hơi, trướng bụng là một triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bố mẹ chỉ cần để ý một chút...
XEM TIẾP
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM