Con bạn đã thực sự biết chia sẻ và yêu thương người khác chưa?

12/05/2015 15:26

Trẻ con thích được khen ngợi mỗi khi làm việc gì đó. Nếu con bạn biết chia sẻ với bạn hay người thân, các bạn bè cùng trang lứa bạn hãy cho con mình biết là bạn hạnh phúc và tự hào về điều đó. Những khích lệ từ bạn sẽ giúp con bạn làm những việc tốt nhiều hơn và biết chia sẻ với chính gia đình mình và cộng đồng.

Con bạn đã biết chia sẻ với người khác

Trẻ còn thường hay bắt chước và làm theo những điều mà các bé nhìn thấy, đó cũng là cơ sở để chúng ta dạy bé học cách chia sẻ với con từ những việc đơn giản hằng ngày.    

 

Con bạn đã thực sự biết chia sẻ và yêu thương người khác chưa? ảnh 1
Ảnh minh họa
Giúp con không nói từ sở hữu " cái này là của con"  
 
Trẻ từ 1,5 đến 3 tuổi thường có tâm lý sở hữu cho riêng mình những vật dụng, đồ chơi của chính các con, đặc biệt là các bé hay sử dụng câu " cái này, cái kia là của con".  Với độ tuổi này các bé thường được chiều chuộng và chúng luôn coi tất cả những thứ xung quanh đều là của riêng mình. Trẻ nhỏ có thể sở hữu cả một kho đồ chơi nhưng không dùng đến cái nào, nhưng lỡ có bé khác lấy hoặc chạm vào các loại đồ chơi đó thì chúng sẽ hét lên giận dữ và lấy lại ngay lập tức. Điều này nếu không được chỉ dạy từ sớm sẽ hình thành tính ích kỷ ở trẻ nhỏ. Và để giúp các em học cách biết chia sẻ, chúng ta phải từ từ dạy con từ những hành động, câu nói cụ thể tại những thời điểm thích hợp.
 Chẳng hạn như: dẫn còn qua nhà bạn chơi và trao đổi đồ chơi với bạn (có thể là trẻ hàng xóm, anh em, họ hàng...), việc trao đổi đồ chơi đã quen thuộc với đồ chơi có thể em chưa có, lâu dần các bé sẽ biết chia sẻ hơn.
 
Giúp con biết cách quan tâm đến người khác
 
Trẻ nhỏ rất hay bắt chước những gì mà mình nhìn thấy, vì thế, chúng ta hãy giúp trẻ biết cách chia sẻ những việc đơn giản hàng ngày ngay từ lúc bé còn nhỏ. Ví dụ: khi bạn nhặt rau bạn có thể để rỗ gần mình và nhờ con cấp lại cho bạn hay bạn cũng có thể giao cho bé vứt những cọng rau nhỏ vào thùng rác. Nếu biết cách khích lệ và động viên, bé sẽ rất hào hứng và thích thú được làm cùng bạn.  
Trong bữa ăn, khi nhà có ông bà, bạn thường gắp đồ ăn ngon cho ông bà, rồi chia thức ăn cho con. Sau đó ông bà sẽ gắp đồ ăn cho bé... rồi bữa ăn như vậy bạn sẽ thấy bé thích thú được gắp cho ông bà và bố mẹ, bạn nên khen ngợi con để khích lệ con mình.  Nếu bạn pha nước cam hoặc nước mát cho người ốm, hãy để cho bé được giúp bạn một tay, như lấy cái muỗng, vứt dùm xác cam... để bé hiểu rằng nên giúp đỡ chăm sóc người khác khi họ gặp khó khăn.  
Con bạn đã thực sự biết chia sẻ và yêu thương người khác chưa? ảnh 2
Giúp con biết chia sẻ với người khác từ khi còn nhỏ
 
Giúp con vui vẻ và tự tin khi gặp mặt nhiều bạn trẻ cùng trang lứa
 
Trẻ con khi hòa vào nhau đều dễ trở thành bạn bè, nếu bé nhà bạn đến nhà các bạn khác chơi, bạn hãy chỉ dẫn trước cho con về cách ứng xử và kể về các việc tốt mà con đã làm trong ngày đi chơi vui vẻ gần đây nhất mà con nên phát huy. Còn nếu buổi gặp gỡ, hoặc bữa tiệc diễn ra ở nhà bạn có sự góp mặt của nhiều trẻ cùng trang lứa với con bạn, bạn nên hướng dẫn cho con cách đón tiếp bạn và chia sẻ đồ chơi và những thứ khác với bạn bè. Dõi theo  con và khen ngợi khi con làm tốt, hãy cho con biết rằng bạn tự hào về bé. Những điều này sẽ khuyến khích con bạn làm tốt những việc như bé đã làm. 
Con bạn đã thực sự biết chia sẻ và yêu thương người khác chưa? ảnh 3
Trẻ con dễ hòa vào nhau như đã quen nhau tự lúc nào
 
Không vội vàng phân bua và bảo vệ con mình khi chưa biết nguyên nhân
 
Thường thì vì cha mẹ quá quan tâm đến con mà đôi khi cứ nghĩ hành động nào của con mình đúng, đặc biệt là khi khi con mình tranh giành đồ chơi với các bạn. Tuy nhiên trước bất kỳ phản ứng nói vội nào cũng không tốt với trẻ nhỏ. Vì trẻ thường có cách xử lý riêng, chỉ mấy phút trôi qua trẻ đã coi như chưa có chuyện gì xẩy ra và mọi cuộc vui chơi vẫn được tiếp tục như bình thường. Đó là lý do vì sao mà trẻ nhỏ thường hồn nhiên, ngây thơ và đáng yêu là vậy.
 
Kịp thời ngăn các cuộc cải vả, đánh lộn của con
 
Nếu như những việc tranh dành đồ chơi trở nên gay gắt thì bạn cần tham gia khi con tranh giành đồ chơi với bạn bè. Thậm chí trẻ dễ xông vào đánh lộn nếu như bạn lơ là không để mắt đến. Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy là người bạn giải thích cho con việc đó là không nên làm vì nó có thể làm tổn thương bạn khác. Bạn hãy thay con xin lỗi bạn của con trước nếu đó là lỗi của  con bạn bạn, không nên bắt con xin lỗi ngay lúc đó, vì nơi đông người con bạn sẽ rất dè dặt và ép buộc phải xin lỗi, chứ hiểu được phải tự giác làm điều đó.
3 tuyệt chiêu trị chứng biếng ăn cho trẻ tại nhà
Hãy chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiêu bữa mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.
XEM TIẾP
Hướng dẫn tập cho bé ngồi bô
Các chuyên gia không khuyên bạn tập cho trẻ bỏ tã cho đến khi trẻ 24 đến 30 tháng tuổi. Một vài trẻ có thể...
XEM TIẾP
Bé được mẹ massage có thể tăng khả năng miễn dịch
Mỗi bà mẹ đều nên học một khóa massage cho trẻ sơ sinh, đó là thói quen đã hình thành từ rất lâu ở các...
XEM TIẾP
Ngày: 20/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Vú heo (kg)200.000TP.HCM
Chân gà (kg) 43.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 145.900TP.HCM
Mực ống trứng (kg) 169.000TP.HCM
Mực ống (kg) 265.900TP.HCM
 Cá thu (kg)  160.000 TP.HCM
 Cá ngân (kg)  53.000 TP.HCM
 Cá chẻm (kg)  78.000 TP.HCM
 Cá đổng (kg)  46.000 TP.HCM
Cá nục (kg) 34.000TP.HCM
Bạc má (kg) 58.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 180.000TP.HCM
Quýt (kg) 60.000TP.HCM
Dưa hấu (kg)10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 32.000TP.HCM
Thơm (kg)7.000TP.HCM
Xoài cát (kg)80.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM

Khổ qua (kg) 

15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cà chua (kg)20.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 17.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 8.000TP.HCM
 Khoai tây (kg)  17.000 TP.HCM