Nhà cha mẹ là của con, vào tay con cha mẹ nằm bờ ngủ bụi xót xa

05/12/2016 13:46

Giọng ông Huy cứ văng vẳng trong đám tang khi ấy, làm ám ảnh những người có mặt: “Nhà cha mẹ là của con, vào tay con cha mẹ nằm bờ ngủ bụi xót xa"

Bà Huệ mất chồng khi bốn đứa con thơ dại vẫn còn quá nhỏ. Đứa con lớn nhất của bà  khi ấy mới chỉ mười tuổi. Gia đình nội ngoại hai bên cũng chẳng khá giả gì để phụ giúp bà. Một mình bà phải bươn chải làm đủ việc để kiếm tiền nuôi con ăn học. Bà quyết phải để con bà học hành đầy đủ, không thể ít học mà khổ sở cả đời như ba mẹ nó được.

Bà Huệ sau 7 năm nắng mưa thì cũng mở được một sạp đồ hàng gần chợ. Bà lại nhanh nhạy trong buôn bán nên bán chạy lắm. Từ đây cũng có đồng ra đồng vào. Lúc này con trai lớn của bà đã bước vào đại học. Ba đứa còn lại thì đang học cấp hai và cấp 3. Gánh nặng tiền bạc chưa bao giờ thôi nặng nề trên vai bà Huệ. Vì vậy mà ngoài bán hành tạp hóa bà còn nhận làm phụ giúp việc nhà buổi tối cho vài gia đình.

Người ta luôn thấy bà Huệ làm việc không mệt mỏi, lúc nào cũng nở nụ cười chân chất hiền hậu. Ai cũng bảo bà ráng lên, rồi con cái thành danh đỡ đần. Bà Huệ lại lắc đầu. Bà bảo chỉ mong thành đạt, chứ chẳng mong con đỡ đần hay giúp đỡ gì hết. Chỉ có nhắc về con vậy thôi mà mặt bà lúc nào cũng sáng bừng hạnh phúc.

Nhà cha mẹ là của con, vào tay con cha mẹ  nằm bờ ngủ bụi xót xa ảnh 1

Rồi 4 đứa con của bà cũng lần lượt ra trường, có việc làm trên thành phố. Bà Huệ cũng đã bước sang tuổi 60. Dù tiền bạc con cái gửi về ít ỏi, chẳng đủ để bà dưỡng tuổi già nhưng cứ nhắc đến con là bà lại hạnh phúc lắm. Người nào mà chê con bà không hiếu thuận là bà nói đỡ đủ điều. Với bà, con cái thành tài đã là món quà báo hiếu quá lớn với bà rồi, bà chẳng mong đợi gì hơn thế.

Nhưng 4 người con của bà từ khi ra trường hầu như rất ít khi nào về thăm mẹ già ở quê. Có khi cả năm mới thấy họ về đưa quà cáp cho mẹ rồi lại đi ngay. Bà Huệ cũng không trách con nhưng tuổi già cô đơn, lắm lúc nhớ con quá mà lại không biết làm sao, cứ thui thủi một mình đến tội nghiệp. Đợt đó bà Huệ bệnh có vẻ trở nặng hơn. Hàng xóm biết tính bà Huệ có bệnh sao cũng sẽ không làm phiền con nên họ lén gọi cho 4 người con. 4 người con nghe tin mẹ bệnh cũng chỉ ậm ừ chẳng nói gì, rồi cũng không thấy bóng dáng ai về.

Thấy thương bà cụ già quá mà ông Huy, hàng xóm cạnh nhà bà Huệ bèn làm liều gọi lại cho 4 người con. Lần này chỉ ngày hôm sau đã thấy cả 4 có mặt ở nhà bà Huệ. Ông Huy thấy vậy vui mừng chạy sang rồi thần người khi cả 4 người vừa mới về tới đã ào ào hỏi mẹ già của mình:

- Mẹ ơi nghe bảo đất nhà mình giờ bán có giá lắm hả mẹ? Hay bán đi mẹ, rồi lên ở với tụi con nè, chứ mẹ ở đây một mình tụi con lo lắm – Lời giả lả của Hóa, con trai lớn của bà Huệ

- Anh hai nói đúng đó mẹ, bán rồi chia cho tụi con một ít làm ăn. Mẹ biết mà, tụi con giờ cũng hơi khó khăn – Minh, con trai thứ hai tiếp lời

- Phải đó mẹ ơi, bán đi mẹ, đất bán là phải có thời, qua thời rồi là không được đâu – Quân, con thứ 3 vội vàng nói

- Các anh có nuôi mẹ ngày nào đâu mà giờ đòi hỏi vậy? Mẹ ơi con con gái út, hay mẹ bán đất rồi làm của hồi môn cho con được không? Mẹ về ở với vợ chồng con cũng được mà mẹ.

Bà Huệ ban đầu thấy con về vui ra mặt, cười hạnh phúc chạy ra đón con. Vậy mà chúng một câu chào cũng chưa nói, chẳng ngó ngàng mẹ mình đã cãi nhau chí chóe vì giành đất đai.

Nhà cha mẹ là của con, vào tay con cha mẹ  nằm bờ ngủ bụi xót xa ảnh 2

- Các con nói gì mẹ chưa hiểu?

- Mẹ không biết thiệt hay làm bộ vậy? Qua kia gì có đại gia đất về mua lại nhà mình mà mẹ không chịu đúng không?

- Làm gì có chuyện đó con. Đâu có ai…

- Hay mẹ sợ tụi con về đòi chia nên giấu tụi con vậy?

- Thiệt là không có…

Những đứa con từ cãi nhau giờ chuyển sang hoạnh họe chính mẹ của mình. Ông Huy thấy vậy vội chạy đến can ngăn:

- Mấy đứa mới về chưa hỏi han gì mẹ bệnh mà cãi nhau, rồi còn la mắng mẹ mình nữa là sao? Là chú nói dối có đại gia mua đất để tụi mày về đó. Tao không nói vậy thì tụi bây có về không? Hay đợi đến khi bà ấy chết rồi mới chịu về?

- Chú ăn nói gì xui xẻo vậy? Lại còn lừa gạt tụi con hả? Chú không biết tụi con bận rộn sao hả? Mẹ bệnh thì thuốc men tụi con gửi về có thiếu gì đâu mà khó khăn?

- Đúng rồi, mà chú cũng đâu có quyền gì mà xen vào chuyện của nhà tụi cháu? Tụi cháu nghèo khổ từ nhỏ. Cực khổ lắm tụi cháu mới có ngày hôm nay. Bận rộn không kể hết nữa là…

Hết người này đến người khác kể khổ không dứt, họ trách ông Huy lừa họ về thăm mẹ. Ông Huy lắc đầu thở dài, những đứa con này thật sự bất trị rồi. Ông nhìn sang bà Huệ, mặt bà cúi gầm, buồn bã chẳng nói lời nào. Sau đó những đứa con bà Huệ về lại thành phố ngay trong sáng hôm đó, một bữa cơm cũng không ăn cùng bà. Họ đi rồi để lại một phong bì tiền cho bà.

Khoảng một tuần sau đó thì ông Huy lại nghe tiếng con cái bà Huệ cãi nhau ầm trời. Ông qua xem thế nào thì biết hóa ra 4 người con quyết định bán căn nhà cùng mảnh đất sau vườn của mẹ mình. Bà Huệ ban đầu không đồng ý, bà muốn giữ lại đất để thờ cúng tổ tiên. Nhưng con cái cãi nhau, rồi trách móc nhà nghèo khổ, bà đành xót xa mà đồng ý. Từ ngày bán mảnh đất, 4 người con đón bà lên thành phố. Ông Huy sau đó cũng không gặp lại bà

Bẵng đi mấy tháng sau, ông Huy sững người khi gặp lại bà Huệ. Bà Huệ quần áo dơ bẩn, ngủ bờ ngủ bụi dưới bên lề đường, người gầy gò xanh xao.

Nhà cha mẹ là của con, vào tay con cha mẹ  nằm bờ ngủ bụi xót xa ảnh 3

- Sao vậy bà? Không phải con cái rước bà lên thành phố phụng dưỡng sao? Giờ sao lại ngủ bờ ngủ bụi vậy?

- Chú ơi, tụi nó có cuộc sống của tụi nó. Tôi ở chung cứ phiền hà, đứa nào cũng thấy khó chịu nên tôi muốn về quê mình.

- Trời ơi con cái gì lại để mẹ già vật vờ thế này? Biết vậy lần đó tôi không nói xạo để chúng về thăm bà thì đâu có chuyện chúng đòi bán nhà đâu. Lỗi của tôi, là lỗi của tôi mà

Bà Huệ cứ lắc đầu bảo không phải lỗi của ông Huy rồi dần thiếp đi. Bà Huệ ra đi hai hôm sau, do viêm phổi nặng. Mọi thủ tục an táng của bà một mình ông Huy lo liệu, một lần cũng không thấy 4 người con về thăm. Đó là đám tang cô quạnh và đau lòng nhất mà mọi người từng thấy. Đám tang của một bà mẹ hy sinh cả đời vì con, để cuối đời một chỗ nằm trăn trối khi chết cũng không có. Giọng ông Huy cứ văng vẳng trong đám tang khi ấy, làm ám ảnh những người có mặt: “Nhà cha mẹ là của con, vào tay con cha mẹ nằm bờ ngủ bụi xót xa"

 

Xem thêm: nước uống đẹp da, mẹo khử mùi hôi chân

Đàn bà ngoại tình vừa tham lam vừa không đủ sức vượt qua cám dỗ
Đàn ông hay đàn bà khi ngoại tình đều tham lam. Đàn ông tham lam nhục dục, đàn bà lại thèm khát yêu đương. Khi...
XEM TIẾP
Gửi những người đàn bà sống với chồng chỉ vì con
Tâm chị đã chết, chị không mong gì ở anh nhưng với con hãy cứ tỏ ra là một người cha tử tế. Con rất...
XEM TIẾP
Đàn bà hãy dứt áo ra đi bỏ lại người không có thời gian dành cho mình
Đàn bà đừng lãng phí thanh xuân vì một người không có thời gian dành cho mình. Đừng phung phí tình yêu vì một người...
XEM TIẾP
Ngày: 20/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Vú heo (kg)200.000TP.HCM
Chân gà (kg) 43.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 145.900TP.HCM
Mực ống trứng (kg) 169.000TP.HCM
Mực ống (kg) 265.900TP.HCM
 Cá thu (kg)  160.000 TP.HCM
 Cá ngân (kg)  53.000 TP.HCM
 Cá chẻm (kg)  78.000 TP.HCM
 Cá đổng (kg)  46.000 TP.HCM
Cá nục (kg) 34.000TP.HCM
Bạc má (kg) 58.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 180.000TP.HCM
Quýt (kg) 60.000TP.HCM
Dưa hấu (kg)10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 32.000TP.HCM
Thơm (kg)7.000TP.HCM
Xoài cát (kg)80.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM

Khổ qua (kg) 

15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cà chua (kg)20.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 17.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 8.000TP.HCM
 Khoai tây (kg)  17.000 TP.HCM