Mọi người con đều nên đọc bài viết này trước khi quá trễ

Trước khi chỉ biết nghĩ và lo cho con, trong mắt họ cũng từng là khát khao hạnh phúc và yêu thương cho chính mình. Là vì ta mà họ để lại tuổi thanh xuân, bằng lòng gắn mọi hy vọng của mình với hạnh phúc của chúng ta.

Anh trở về với vẻ mặt khó chịu. Thấy dáng mẹ thấp thoáng trong bếp cùng vợ, lòng anh lại trở nên rối bời khó chịu. Mẹ cười vui vẻ khi thấy anh về, còn anh mặt lại đăm đăm không chút cảm xúc. Anh chỉ bảo mệt nên không ăn cơm, đi thẳng lên phòng. Sau lưng anh là ánh mắt man mác buồn của mẹ, cạnh bên là mâm cơm nóng hổi.

- Sao anh không ăn cơm? – Vợ anh dịu dàng hỏi

- Anh mệt

- Mẹ hôm nay dậy từ sớm đi chợ làm món gà tiềm anh thích kìa. Anh xuống ăn một chút cho mẹ vui

Nghe vợ anh nói thế, lòng anh lại xót xa. Anh thương mẹ, vì vậy mà cũng trở nên ích kỷ đến trẻ con thế này.

Buổi tối, anh định vào phòng gặp mẹ nhưng lại khựng lại khi nghe giọng nói vui vẻ của bà qua điện thoai. "Em ăn cơm rồi", "Em biết rồi"... Anh thấy mình khó chịu đến bực tức, bỏ lên phòng chẳng màng ý định trò chuyện cùng mẹ lúc đầu.

Hôm sau, vừa về đến cửa nhà anh đã nghe giọng cậu tức giận

- Em nghĩ em làm vậy là đúng lắm hay sao mà cứng đầu? Đầu đã hai thứ tóc, là vợ ông giáo, mẹ của giám đốc rồi mà sao còn có thể làm vậy?

Anh vội vào nhà thì thấy mắt mẹ ngân ngấn nước hoảng hốt nhìn anh. Anh chẳng nói gì, chỉ đến khuyên can cậu bớt giận, không thì bệnh tim của ông lại tái phát. Anh cũng chỉ nói mẹ lên phòng nghỉ, dù lòng xót xa khi thấy bà cứ sụt sùi nước mắt. Lần đầu tiên sau bao năm dài, anh thấy mẹ khóc, mà lại là khóc vì một người không phải là ba của anh.

Cả đêm hôm đó anh chẳng ngủ được. Lòng anh lẫn lộn những cảm xúc mơ hồ. Đâu đó là yêu thương dạt dào, lại quẩn quanh với ích kỷ giận hờn, còn là lo âu đến khó chịu. Anh sẽ chẳng thể nào để mình yên ổn nếu không gặp người đó. Anh biết mình phải đi gặp người đàn ông đó một lần

Trước mặt anh là người đàn ông đã hơn sáu mươi tuổi. Vết hằn già nua trên mặt vẫn không xóa đi nét chững chạc và điển trai một thời trai trẻ của ông. Ông cười hiền lành khi lần đầu gặp anh. Anh bất chợt lại lặng người khi nghĩ về người cha đã mất của mình. Lòng lại tự hỏi, ba ơi liệu ba có đang nhìn thấy?

Những câu nói xã giao bình thường trôi qua nhanh chóng, để lại một vùng không khí trở nên khó khăn và ngột ngạt. Ông cụ lần mò trong túi rồi đưa ra trước mặt anh một bức hình trắng đen cũ kỹ. Đó là hình ảnh một người phụ nữ. Nét xuân thì dịu dàng và xinh đẹp hiện diện rõ ràng trong nụ cười tươi tắn và ánh mắt trong sáng của bà.

- Đây là người phụ nữ ta đã yêu từ thời còn bé tí, cái thuở cắp sách tới trường ấy. Mà bà ấy đâu có yêu ta, người bà ấy yêu cũng chỉ có ba của cháu mà thôi. Chỉ đến khi ông ấy ra đi, ta mới có cơ hội đến với bà ấy. Bà ấy đã mạnh mẽ trong cô đơn quá lâu rồi. Cháu để ta thay ba cháu chăm sóc cho người phụ nữ xinh đẹp trong ảnh này chút thời gian ít ỏi còn lại được không?

Người phụ nữ trong tấm hình ấy là mẹ của anh. Anh ngỡ ngàng khi thấy chân dung của bà khi còn trẻ. Có gì đó trong anh vỡ vụn. Trong ký ức của anh chỉ có hình ảnh một người phụ nữ già dặn đã dành mười mấy năm dài sau khi chồng mất để tảo tần làm mọi việc nuôi anh thành tài. Da bà nhăn nheo và đen sạm đi vì nắng gió, nụ cười vì thế mà cũng nhạt đi bởi khổ cực vất vả. Còn người phụ nữ trong ảnh lại có ánh mắt của khát khao, nụ cười trẻ trung và hạnh phúc vô cùng. Anh giật mình nhận ra, có bao giờ anh thấy điều ở bà, hay chỉ thấy những sương gió của cuộc đời trong ánh mắt, nụ cười của bà?

Mọi người con như anh đều ít khi nào hiểu rằng cha mẹ  cũng từng rất trẻ trước khi ta đến trong đời của họ. Trước khi chỉ biết nghĩ và lo cho con, trong mắt họ cũng từng là khát khao hạnh phúc và yêu thương cho chính mình. Là vì ta mà họ để lại tuổi thanh xuân, bằng lòng gắn mọi hy vọng của mình với hạnh phúc của chúng ta. Và mẹ anh cũng thế, trước khi là một người mẹ của giám đốc, bà cũng chỉ là một người phụ nữ với bao ước mong đẹp đẽ của thanh xuân, cũng từng biết yêu thương và ước ao được thấu hiểu. Từ lúc ba anh ra đi, suốt hai mươi năm qua, bà vẫn một mình bên những gian lao của cuộc đời, chưa một lần màng đến hạnh phúc của bản thân. Khi anh hạnh phúc bên vợ con, bà vẫn lẻ bóng sớm hôm. Anh lấy cớ gì để khó chịu. Anh có còn là một đứa con mong mẹ mình có thể hạnh phúc?

Trên đường về nhà, tay anh vẫn giữ chặt tấm ảnh đó. Mọi ký ức khổ cực của mẹ bao tháng năm thăng trầm như cuốn phim quay chậm lướt qua trong tâm trí anh. Anh thấy mắt mình ươn ướt.

Mẹ ra đón anh với vẻ mặt buồn rười rượi. Bà vừa định nói gì đó thì anh đã vội ôm chầm lấy bà. Giọng anh như đang đùa giỡn với bà, mà cũng như gom hết thảy yêu thương gửi  gắm cùng

- Sao mẹ không nói với con là ngày trước mẹ rất xinh đẹp nhỉ? Để hôm nay con mới biết. Chà, tự hào quá đi! Mẹ ơi, trước khi là mẹ của con, mẹ đã từng là một người phụ nữ đẹp đẽ như thế. Giờ đây khi mẹ đã là mẹ của con, mẹ cũng vẫn xinh đẹp. Và mẹ cũng có quyền được hạnh phúc như trước đây. Con thật sự luôn mong mẹ có thể thật hạnh phúc bên chú ấy. Con tin ba cũng sẽ đồng ý như con.

Bà khóc rưng rưng trên vai anh. Khóc vì xúc động, và cả vì hạnh phúc quá đỗi.

Cả cuộc đời bà chưa bao giờ thôi hạnh phúc khi có anh ở bên. Nhìn anh lớn lên, thấy anh thành công và nên người, bà đã luôn xem anh là cả cuộc sống của mình. Chỉ khi gặp lại ông ấy, bà mới hiểu mình đã từng cô đơn như thế nào. Chẳng phải là yêu thương cuồng say của tuổi trẻ, chỉ là có người bầu bạn sớm hôm mà chia sẻ cùng nhau quãng thời gian ít ỏi còn lại. Bà đã từng nghĩ, nếu anh không đồng ý, bà vẫn sẽ ở vậy chứ chẳng phản đối gì ý kiến của anh. Vì hơn tất thảy, bà yêu anh vô cùng. Rồi hôm nay khi nghe anh nói như thế, tim bà ấm áp lạ lùng, vì con trai bà cũng mong bà hạnh phúc.

Mọi người con, xin đừng quên rằng trước khi là ba mẹ của chúng ta đã từng rất trẻ. Đừng vì ích kỷ của bản thân hay dèm pha của dư luận mà tổn thương những yêu thương duy nhất trên đời này của bạn. Bạn đã hạnh phúc thì cũng hãy cầu chúc cho họ có thể hạnh phúc. Chẳng phải họ đã vì bạn cả đời rồi sao, một lời chúc phúc cũng có khó gì đâu!

Thi Uyển Ngọc
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm

Gửi câu hỏi tư vấn về info@phunuvagiadinh.vn