Mẹ già 60 tuổi vẫn đòi ‘lấy chồng’ và câu chuyện nghẹn ngào sau đó

21/11/2016 15:26

Về phần bà Linh, từ lúc thông báo với con chuyện mình sẽ đi thêm bước nữa, bà cũng im lìm chẳng nói lời nào. Con gái hay con rể đi về giẩy nãy khó khăn bà cũng im, cứ lầm lũi làm việc nhà rồi vào phòng ngủ.

Ngân đi chợ về, lòng đầy khó chịu. Cả xóm ai cũng như biết hết chuyện nhà cô, rêu rao khắp nơi. Mà miệng đời điều tốt có mấy ai giữ, chỉ kháo nhau những cái xấu xí kệch cõm. Như câu chuyện mà cô nghe đi nghe lại từ sáng đến giờ:

- Mẹ cháu lấy chồng à? Có thật không vậy? Bà thiệt không tin vào tai mình nữa?

- Gần 60 tuổi rồi mà còn lấy chồng sao? Trời ơi...thôi chúc mừng cháu nha!

- Bà ấy khổ cực bao lâu nay rồi, chắc cũng chỉ muốn có tấm chồng tâm tình cuối đời thôi cháu ơi...

Quá nhiều những lời ra tiếng vào như vậy cứ bám lấy Ngân suốt mấy ngày nay. Xấu có, tốt có. Đồng tình có, phản đối chửi rủa cũng chẳng thiếu lời nào. Ngân trong lòng từ bộn bề nghĩ suy lại đâm ra bực bội. Chồng cô, Liêm, cũng không khá khẩm hơn bao nhiêu. Anh thân là giám đốc, giờ đi đâu cũng có người hỏi mẹ vợ già vậy rồi còn lên xe hoa à? Thì liệu vợ chồng có dễ chịu được hay không đây? Hơn nữa, Ngân và Liêm mới cưới mà cả năm nay chẳng mấy mặn mà, lời chát chúa dành cho nhau vốn đã nhiều, giờ lại như cơm bữa mỗi ngày

Về phần bà Linh, từ lúc thông báo với con chuyện mình sẽ đi thêm bước nữa, bà cũng im lìm chẳng nói lời nào. Con gái hay con rể đi về giẩy nãy khó khăn bà cũng im, cứ lầm lũi làm việc nhà rồi vào phòng ngủ.

Bữa cơm ra mắt hai bên gia đình cũng đến. Hôm đó bà Linh mặc bộ áo mới tinh mà ông Huy (người chồng tương lai thứ hai của bà) mua tặng. Thấy ông Huy cứ nhìn người mẹ đã có tuổi nhưng vẫn mang nét đẹp đậm đà của mình say đắm, lòng Ngân lại dâng lên cảm xúc bực bội khó tả. Gia đình nhà ông Huy có con cái rất vui vẻ và lịch sự. Chẳng bù với Ngân và chồng, cả hai mặt sưng mày xỉa chả màng nói chuyện. Bữa cơm gia đình sau đó cũng diễn ra suôn sẻ. Đến cuối bữa, hai bên bắt đầu bàn đến chuyện chỗ ở của ông Huy bà Linh sau này. Lời của con trai ông Huy lên tiếng:

- Em thấy nhà mình còn trống chỗ nè, hay ba với mẹ về đây ở đi. Chứ nhà bên tụi em cũng chả khá giả gì đâu.

Ngân nghe vậy lòng tức anh ách, chẳng nhẫn nhịn mà nói luôn:

- Bác trai đi lấy vợ thì phải có nơi có chỗ cho vợ mình chứ. Đâu ra cái kiểu đó được?

Cuộc nói chuyện chuyển dần sang cãi nhau, mỗi lúc một to. Ai cũng một lời khó nghe, một câu giận dữ, chỉ có ông Huy bà Linh là im lìm từ đầu đến cuối. Nói làm sao được đây khi đó là những người con mà họ đã dốc cả đời nuôi nấng thành tài, giờ lại đang hơn thua nhau một chỗ ở của cha mẹ chúng? Nhưng im lìm miết rồi bà Linh cũng lên tiếng:

- Thôi các con, mẹ với chú Huy tính toán cả rồi. Mướn nhà ở ngoài thì sinh thêm tiền không đáng. Thôi thì để cả hai vào viện dưỡng lão cho tiện. Ở đâu cũng được mà, già cả rồi, câu nệ gì nữa đâu.

Mẹ già 60 tuổi vẫn đòi ‘lấy chồng’ và câu chuyện nghẹn ngào sau đó ảnh 1

Chỉ đến khi nghe như thế thì các con của ông Huy mới im lặng. Ngân nghe vậy lại nhìn mẹ đau đáu. Cô không muốn bà vào nơi lạnh lẽo đó. Để bà ra thuê nhà cô lại sợ chồng mình không chịu nếu cô gửi tiền giúp mẹ. Nhưng để bà và người đàn ông không phải là ba mình về đây ở, cô lại không đủ can đảm. Cô thương mẹ, vì vậy mà ích kỉ đến mức chỉ muốn mẹ là của riêng mình như thế. Cô đắn đo, lòng lại rẽ đôi chẳng biết chọn bên nào. Cuối cùng, sự giận hờn ích kỉ của một người con đã khiến cô lựa chọn để mẹ mình cùng chồng bà vào viện dưỡng lão. 

Từ lúc bà Linh vào viện, Ngân vẫn còn giận mẹ nên một lần cũng không đến thăm. Ngân bảo cô bận, chỉ gửi tiền và sữa đến cho mẹ. Rồi khoảng 3 tháng sau đó, Ngân ngỡ ngàng khi nhận được cuộc gọi của ông Huy. Cô đánh rơi cả điện thoại, bàng hoàng mà chạy đến viện dưỡng lão. Mẹ cô đã chìm vào hôn mê.

Buổi chiều hôm đó, ai nấy đều xót xa khi chứng kiến cảnh người con vừa đọc gì đó, vừa khóc đến khàn cả giọng bên giường bệnh của mẹ mình. Hơi thở của bà đã dần dần nhẹ đi...

“Con gái,

Lúc mẹ viết những dòng này, mẹ đã rất nhớ con. Không biết là khi nào sẽ có thể gặp được con, mẹ sợ mình không còn đủ thời gian. Thôi thì đành viết ra, mong là con sẽ đọc được.

Mẹ biết là thật thiệt thòi cho con khi đã làm con của ba và mẹ. Tuổi thơ không đủ đầy, thua kém bạn bè, mẹ thật xin lỗi con. Nhưng con biết không, ba mẹ đã luôn yêu thương con bằng tất cả những gì ba mẹ có được. Và may mắn thay, con đã luôn khiến ba mẹ tự hào. Con biết không, ngày con đậu đại học, ba con ông ấy vui đến mức nước mắt cứ ầng ầng. Còn mẹ, lại cảm thấy bản thân như lâng lâng như đi trên mây vậy. Vì sao à, vì con chính là hy vọng và ước mơ ba mẹ chưa bao giờ có thể thực hiện được.

Đó cũng là lý do ba con không muốn con biết khi ông ấy mắc bệnh nặng. Những tháng ngày đó mẹ đã từng nghĩ nó còn khổ cực hơn bao năm dài bươn chải. Nhưng sau này mẹ mới nhận ra rằng, đó thật sự vẫn là những ngày hạnh phúc nhất, như nửa đời người trôi qua ba con đã bên mẹ. Tất cả chỉ vì mẹ còn có ông ấy ở bên.

Mẹ già 60 tuổi vẫn đòi ‘lấy chồng’ và câu chuyện nghẹn ngào sau đó ảnh 2

Khoảng thời gian sau đó, đã từng quá gian khổ với mẹ con mình. Mẹ làm đủ mọi việc để có tiền cho con tiếp tục học. Vài lần mẹ và con thần cả người khi không đủ tiền cho con đóng học phí. Hay khi con về nhà mỗi lúc một gầy đi. Tất cả đều là động lực để mẹ có thể cố gắng mỗi ngày vì con. Rồi cũng qua, con tốt nghiệp thành tài. Lúc ấy mẹ đã nghĩ, mẹ thật sự đã có thể hãnh diện mà gặp ba con nơi suối vàng.

Con biết không, ngày con lấy chồng, mẹ vừa mừng, lại vừa lo. Mẹ mừng vì cuối cùng con cũng tìm được bến đỗ đời mình. Nhưng mẹ lo, là lo liệu con mẹ có thể hạnh phúc, có đủ nghị lực mà đi hết con đường hôn nhân gian lao đó không? Con lại trách mẹ nghĩ không đâu à? Mẹ là mẹ mà, có người mẹ nào mà lòng có thể thôi ngơi nghỉ vì con đâu? Hôm nay thấy con hạnh phúc rồi lại lo liệu ngày mai con còn có thể hạnh phúc hơn không?

Nhưng khi con bảo rằng con và chồng sẽ về ở với mẹ, mẹ đã suy nghĩ rất nhiều. Con nói con không muốn xa mẹ, con muốn chăm sóc cho mẹ cả đời. Mẹ biết con thương mẹ. Mẹ hạnh phúc, là thật, nhưng lo âu, cũng là thật. Vì mẹ biết chẳng dễ dàng để hòa hợp cuộc sống của cả ba người dưới một mái nhà. Và hiện thực đã biến lo lắng của mẹ thành sự thật.

Ngày con và chồng cãi nhau vì mẹ, chồng con muốn ly hôn, mẹ đều nghe được hết. Mẹ thấy con khóc. Mẹ biết con đắn đo lựa chọn giữa mẹ và chồng mình. Lúc ấy, chưa bao giờ mẹ thấy bất lực như vậy. Rõ ràng con đã từng hạnh phúc, nhưng lại vì mẹ mà buồn như thế. Mẹ không muốn.

Đó là lý do mẹ muốn sống cùng chú Huy hết chút thời gian ít ỏi này. Chú ấy đã luôn quan tâm và giúp đỡ mẹ suốt bao năm dài. Mẹ biết con giận mẹ, vì con tôn thờ tình yêu với ba mình. Mẹ cũng thật xin lỗi vì những lời không hay mà con phải nghe từ mọi người vì mẹ. Nhưng hơn hết thảy, mẹ quý giá hạnh phúc của con hơn. Và cũng chỉ có cách này thì con mới chịu để mẹ đi.

Con à, con đã luôn là niềm hy vọng và hãnh diện của ba và mẹ. Với mẹ, không điều gì đẹp đẽ bằng nụ cười của con. Suốt cuộc đời mẹ cố gắng cũng chỉ để bảo vệ chúng. Nhưng sau này, sẽ có người khác khiến con hạnh phúc hơn, chính là chồng con. Con phải hạnh phúc, một hạnh phúc rạng ngời, ngay cả khi mẹ không còn ở bên con. Được không con?

Nhiêu đây đủ rồi, mẹ phải nằm đây...

Mẹ luôn yêu và dõi theo con, dù là bất cứ đâu!”

Mẹ già 60 tuổi vẫn đòi ‘lấy chồng’ và câu chuyện nghẹn ngào sau đó ảnh 3

Ngân như ngã quỵ bên linh cửu của mẹ. Cô không biết, hoàn toàn chẳng hay nỗi lòng người mẹ yêu thương cô hết mực. Hóa ra quyết định đi thêm bước nữa của bà cũng chỉ là vì cô. Bà không muốn cô vì sự hiện diện của bà mà hôn nhân đổ vỡ. Vậy mà cô còn giận bà, còn bỏ mặc bà.

Phải chi cô đến, đến một lần để trong quãng thời gian ít ỏi đó cô còn có thể bên bà sớm hôm. Bà đã đợi cô mòn mỏi thế nào để một lần cuối gặp cô. Ngân khóc, khóc nức nở như một đứa trẻ. Bà sai rồi, không phải, hoàn toàn không phải. Vì chẳng thứ gì trên thế gian này quý giá hơn bà cả, vì bà đã là duy nhất rồi...

...

Khi bạn còn cha, còn mẹ, bạn thật sự đã may mắn hơn trăm vạn con người ngoài kia. Đó là những người yêu bạn vô điều kiện, không mảy may sân si ích kỷ, sẵn sàng hy sinh mọi điều vì bạn. Và họ là điều duy nhất trên thế gian này mà một khi mất đi rồi bạn vĩnh viễn không thể có lại được. Vì vậy đừng giận ba mẹ, dù là bất cứ lý do gì. Vì bạn chẳng thể biết liệu bạn sẽ còn bao nhiêu lần có thể nhìn thấy họ, được họ ôm bạn vào lòng. Đừng lỡ làng muộn màng rồi hối cũng chẳng còn kịp nữa đâu..

 

Xem thêm: cách làm món hủ tiếu xào, mang thai 1 tuần có biểu hiện gì

Thư cha gửi con gái trước khi về nhà chồng: Đừng tin lời họ nói, chỉ nên nhìn điều họ làm vì con
Muốn sống thật hạnh phúc, con phải yêu bằng con tim nhưng cần dùng lý trí để phán xét mọi thứ, nhớ chưa con?
XEM TIẾP
Đàn bà dù có mạnh mẽ đến mấy cũng dễ dàng mù quáng trong tình yêu
Khi yêu, đàn bà vị tha, hy sinh, thậm chí đánh đổi cả lòng tự trọng, còn đàn ông thì mãi bận giữ gìn sự...
XEM TIẾP
Tâm sự ngoại tình với bố chồng và bí mật được chôn vùi khi một người ra đi mãi mãi
Trong đêm khuya vắng, dù cảm nhận được người đó là bố chồng, nhưng tôi lại không đẩy ông ra mà đã làm điều tội...
XEM TIẾP
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM