Cát Tiên Sa bị trả đũa công khai chuyện bản quyền ở The Remix

10/09/2016 07:23

Một nguồn tin cho hay Cát Tiên Sa bị CGM đe dọa báo cáo sai phạm về bản quyền nếu không gửi lời xin lỗi đến thành viên của mình vì hành vi thiếu thiện chí. Thực hư câu chuyện ra sao?

Mới đây, công ty Cát Tiên Sa vừa dính vào rắc rối về vấn đề bản quyền. Nguyên do bắt nguồn từ hồi đầu tháng 1 năm nay, trên VTV9 có phát sóng một talkshow mang tên “Bản quyền âm nhạc và rào cản của sự sáng tạo” với khách mời là ông Trần Việt Dũng, người phụ trách bản quyền của hãng Club G Music (CGM). 

Trong talkshow này, ban biên tập của nhà đài có sử dụng một trích đoạn ngắn lấy từ chương trình The remix 2016 mà theo phía CGM cho rằng đây là vi phạm bản quyền quốc tế.

bản quyền, tranh chấp bản quyền, Cát Tiên Sa, The remix
Trích đoạn ‘tâm thư’ của CGM gửi đến Cát Tiên Sa.

Sau đó, video clip dài hơn 13 phút của talkshow này đã bị Youtube gỡ xuống mà không có bất kì thông báo nào. CGM cho rằng chính Cát Tiên Sa đã khiếu nại vi phạm bản quyền khiến clip này bị gỡ khỏi Youtube; đồng thời nhận định đây là hành động thiếu thiện chí đối với ông Dũng. Do đó CGM quyết định có động thái "đáp trả" nhằm bảo vệ thành viên trong hãng.          

Theo nội dung được đăng tải trên CGM Publishing, hãng này đã bỏ 6 tiếng xem lại tất cả video trong chương trình The remix mùa thứ 2 và cho rằng show này sử dụng đến hơn 29 ca khúc quốc tế trong 11 video, trong đó có những sản phẩm của CGM. “Vậy Cát Tiên Sa đã mua đầy đủ các giấy phép cho từng ca khúc sử dụng cho chương trình The Remix 2016?” – Hãng này đặt câu hỏi.

bản quyền, tranh chấp bản quyền, Cát Tiên Sa, The remix
Ông Dũng bức xúc vì video clip bị gỡ không lý do.

Việc là thành viên của Liên đoàn công nghiệp ghi âm quốc tế cũng như của Hiệp hội các hãng ghi âm độc lập quốc tế giúp CGM dễ dàng mua và quản lý bản quyền của những ca khúc mà CGM cho là The Remix 2016 đã vi phạm tại Việt Nam. Từ đó, CGM tuyên bố sẽ có những hành động pháp lý cụ thể với Cát Tiên Sa. Minh họa cho phát ngôn của mình, CGM đã báo cáo sai phạm và video full HD Liveshow 4 của The Remix 2016 đã bị Youtube gỡ xuống hôm qua.

CGM mong muốn Cát Tiên Sa gửi lời xin lỗi đến thành viên của mình là ông Dũng, đồng thời khẳng định sẽ can thiệp sâu vào vụ việc nếu Cát Tiên Sa không có phản hồi tích cực.

VietNamNet đã liên hệ với ông Tuấn Đăng – người đại diện truyền thông của Cát Tiên Sa – để xác nhận vụ việc. Ông Tuấn cho hay hệ thống công ty bên ông không phát hành trực tiếp nội dung chương trình lên Youtube mà thông qua một hệ thống khác là Viva Show. Đơn vị này sử dụng các nội dung của Cát Tiên Sa để kinh doanh trên Youtube.

bản quyền, tranh chấp bản quyền, Cát Tiên Sa, The remix
Talkshow về bản quyền của ông Dũng và đài VTV9.

Bản thân Viva Show là đơn vị thành viên nên tự điều hành với nhau. Hệ thống này sẽ tự động gửi khiếu nại vi phạm bản quyền những Content ID thuộc về nội dung của bên Cát Tiên Sa. Do đó khi đến thời điểm clip của ông Trần Việt Dũng bị khiếu nại vi phạm bản quyền thì ông này có phàn nàn với ông Tuấn về những thiếu sót trong quá trình làm việc. Không may, những nội dung mà ông Dũng bị khiếu nại lại rơi đúng vào nội dung mà hệ thống có thể tự động gỡ xuống hoặc khóa lại.

Ngay sau khi biết được vụ việc, ông Tuấn đã liên hệ trực tiếp và trao đổi với ông Dũng, đồng thời gửi email yêu cầu đối tác Viva Show liên hệ với CGM. Hôm qua CGM đã có phản hồi lại phía Cát Tiên Sa. 

Hiện tại hệ thống Youtube cũng đã gỡ khiếu nại vi phạm bản quyền và video clip talkshow của ông Dũng được mở lại bình thường. Cát Tiên Sa cũng có thu xếp để làm việc trực tiếp với ông Dũng vào tuần tới vì hiện ông Dũng đang vắng nhà.

Trường Giang buồn bã xem clip Nam Em tặng bánh và hoa, Nhã Phương vui vẻ đi dự show thời trang
Trường Giang buồn bã xem clip Nam Em mang bánh và hoa đến tặng anh. Còn mới đây, Nhã Phương xuất hiện với hình ảnh...
XEM TIẾP
Trường Giang mặt biến sắc khi xem clip Nam Em lặng lẽ đến nhà tặng quà sinh nhật
Ngồi một góc xem clip Nam Em tới tận chung cư tặng quà sinh nhật, gương mặt Trường Giang không giấu nổi sự buồn bã...
XEM TIẾP
Mẹ Nam Em nói về những điều Trường Giang chia sẻ trước truyền thông: "Anh ta không xứng mặt đàn ông"
Mẹ của Nam Em đã nhanh chóng lên tiếng sau khi lắng nghe những chia sẻ của Trường Giang về con gái.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá basa làm sạch (không đầu)(kg) 43,900TP.HCM
Đầu cá Hồi(kg) 34,800TP.HCM
Thịt đùi (heo)(kg) 80,000TP.HCM
Trứng vịt(vỉ) 30,000TP.HCM
Trứng gà(vỉ) 20,000TP.HCM
Cá lóc bông(kg)50,000TP.HCM
Cá lóc đồng(kg) 110,000 – 120,000TP.HCM
Má đùi gà(kg)33,400TP.HCM
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM