Điều trị tiểu dầm hiệu quả cho trẻ nhỏ

26/04/2015 09:38

Tiểu dầm là hiện tượng không kiểm soát được việc đi tiểu trong lúc ngủ ở bé trên 6 tuổi. Bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng gây khó khăn trong sinh hoạt cá nhân và có thể dẫn đến rối loạn tâm lý cho trẻ sau này.

Chiều 24/4, Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Sức khỏe TP.HCM (T4G) và Công ty dược phẩm Ferring đã phối hợp tổ chức chương trình trò chuyện với thầy thuốc về chủ đề “ Để tiểu dầm ở trẻ không còn là nỗi lo” do TS.BS Huỳnh Thoại Loan, Trưởng khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng I chủ trì.

Vì sao trẻ bị tiểu dầm?

Theo TS. BS Huỳnh Thoại Loan, tiểu dầm là chứng bệnh tương đối phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi. Khoảng 15-20% trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh này. Khi đến tuổi (con gái 5 tuổi, con trai 6 tuổi) mà trẻ không kiểm soát được việc đi tiểu trong lúc ngủ là bị bệnh tiểu dầm.

Dựa vào thời gian xuất hiện triệu chứng và các triệu chứng rối loạn đi tiểu khác kèm theo để phân thành các loại tiểu dầm sau: tiểu dầm đơn thuần, tiểu dầm không đơn thuần, tiểu dầm nguyên phát, tiểu dầm thứ phát. Tiểu dầm đơn thuần nguyên phát xảy ra khi trẻ chỉ có hiện tượng tiểu dầm vào ban đêm mà không kèm theo rối loạn đi tiểu nào khác vào ban ngày và xảy ra khi bé còn nhỏ. Tiểu dầm không đơn thuần xảy ra khi trẻ có kèm theo các triệu chứng khác của đường tiểu như tiểu rỉ, són tiểu, tiểu gấp, tiểu gắt.

Điều trị tiểu dầm hiệu quả cho trẻ nhỏ ảnh 1
Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thoại Loan nhiệt tình giải đáp các thắc mắc của các phụ huynh

Trước đây, người ta thường nghĩ tiểu dầm là do nguyên nhân đơn thuần tâm lý. Tuy nhiên theo các nghiên cứu gần đây, có ba nguyên nhân chính gây tiểu dầm đơn thuần đó là: trẻ ngủ sâu, khó đánh thức, khả năng tự thức giấc khi bàng quang căng đầy vào ban đêm của trẻ còn rất hạn chế;  thận của trẻ thải ra nhiều nước tiểu khi trẻ ngủ; bàng quang của trẻ quá kích thích gây co thắt nhiều làm thoát nước tiểu khi trẻ ngủ ngay cả khi bàng quang không có nhiều nước tiểu. Ngoài ra còn có nguyên nhân khác là tình trạng đa niệu về đêm ( thiếu hụt hormone kháng lợi niệu hoặc còn được xem là hormon là cô đặc nước tiểu vào ban đêm).

Điều trị càng sớm càng tốt

Trung bình trong ba tháng đầu năm khoa Thận nội tiết, bệnh viện Nhi Đồng I, có khoảng 100 bệnh nhân đến khám tiểu dầm.  BS Loan kể, có trường hợp các bà mẹ đưa con gái đã 17 tuổi đến khám tiểu dầm khi được hỏi cô bé bị như vậy lâu chưa thì cô bé òa khóc nức nở. Vì tiểu dầm không được điều trị sớm suốt nhiều năm liền cô bé phải mặc tã giấy khi đi ngủ, khiến bé luôn mặc cảm, tự ti và không dám giao tiếp với bạn bè, khó hòa nhập trong cuộc sống sau này. Vậy nên phụ huynh cần đưa trẻ đến các bệnh viện nhi khoa để khám và tiến hành một số xét nghiệm giúp chẩn đoán và tìm hướng điều trị cho trẻ .

Điều trị tiểu dầm hiệu quả cho trẻ nhỏ ảnh 2
Rất nhiều ông bà, bố mẹ quan tâm đến bệnh lý này của trẻ

Các phương pháp điều trị tiểu dầm tương đối hiệu quả, vô hại và ít tốn kém.

Đầu tiên là các biện pháp không dùng thuốc. Phụ huynh phải giúp trẻ thay đổi các thói quen như đi tiểu mỗi ba giờ, hạn chế uống nước sau 5 giờ chiều, không nên uống sữa trước giờ ngủ, buổi tối không dùng canh và các thức ăn mặn, đi tiểu ngay trước khi đi ngủ, thời gian đầu nên đánh thức trẻ vào ban đêm để trẻ đi tiểu. Đặc biệt các bà mẹ phải tập trung mặc tã cách đêm và tăng dần số đêm không mặc tã để đến khi trẻ không cần mặc tã giấy. Nếu trẻ có tiến bộ, cha mẹ nên khuyến khích khen ngợi trẻ các đêm không mặc tả và sau này khi trẻ không tiểu dầm vào ban đêm.

Nếu sau một tháng áp dụng các biện pháp trên mà tình trạng tiểu dầm không thuyên giảm đề nghị gia đình cho trẻ đến khám tại khoa thận Nội tiết – Bệnh viện Nhi đồng I. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn các phương pháp điều trị khác như: Phương pháp báo thức, dùng thuốc giảm bài xuất nước tiểu vào ban đêm, dùng thuốc giúp bàng quang giảm co thắt…

Như vậy, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị giúp cho bé không còn “sống chung với lũ”. Quan trọng là cha mẹ phải hiểu tiểu dầm không phải là lỗi của trẻ nên cha mẹ không nên la mắng mà cần động viên và kiên nhẫn hỗ trợ để giúp con mình có những giấc ngủ ngon và khô ráo. 

Cách dỗ bé ngủ trong... 40 giây
Chỉ với một tờ khăn giấy, bố mẹ có thể dỗ bé ngủ chỉ trong 40 giây.
XEM TIẾP
Điều trị tiểu dầm hiệu quả cho trẻ nhỏ
Tiểu dầm là hiện tượng không kiểm soát được việc đi tiểu trong lúc ngủ ở bé trên 6 tuổi. Bệnh này tuy không...
XEM TIẾP
Rèn thói quen ngủ ngoan cho bé
Bước qua giai đoạn sơ sinh là lúc bé nên biết cách tự ngủ và không quấy bố mẹ. Vậy làm thế nào để rèn...
XEM TIẾP
Ngày: 27/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 17.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang (kg) bí 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)11.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  5.500 TP.HCM