Tuyệt đối không được làm những điều này khi đi chùa nếu không muốn 'tổn phước'

15/11/2016 09:49

Những ngôi chùa dường như đã trở thành văn hóa đặc trưng của người Việt. Vào ngày mùng một, rằm hàng tháng hoặc các ngày lễ lớn trong năm, không khó để bắt gặp hình ảnh những ngôi chùa nghi ngút khói hương.

Việc lễ chùa tưởng chừng như quá thân thuộc nhưng lại có nhiều điều cấm kỵ không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số điều chúng ta không nên làm khi đi lễ chùa mọi người phải chú ý để tránh “tổn phước”.

Tuyệt đối không được làm những điều này khi đi chùa nếu không muốn 'tổn phước' ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Không vào bằng cửa chính

Theo quy định của Phật giáo, cửa chính trong chùa chỉ để cho các vị Phật, Ngọc Đế, vua đi qua. Còn các phật tử chỉ có thể đi vào chùa bằng các cửa nhỏ hơn. Do đó, khi đi chùa bạn cần đặc biệt chú ý, dù cửa chính có mở cũng không được đi vào và đặc biệt không được bước lên bậc cửa của chùa vì như vậy sẽ phạm tội bất kính.

Ăn mặc gọn gàng, lịch sự

Tuyệt đối không được làm những điều này khi đi chùa nếu không muốn 'tổn phước' ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Chùa là một trong những nơi tôn nghiêm nhất ở nước ta, do đó khi đi chùa bạn phải chú ý đến trang phục của mình. Tốt nhất bạn nên mặc đồ Lam dành cho các phật tử, nếu không có thì phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, không mặc quần, váy ngắn, áo hở lưng, hở nách. Để tránh trường hợp khi quỳ lạy phật những vị trí nhạy cảm bị lộ ra ngoài vừa gây mất thẩm mỹ vừa mất công đức tích lũy lâu nay.

Không nên chụp ảnh, quay phim trong chùa

Chùa không chỉ là nơi để thờ các vị thần linh mà còn là nơi trú ngụ của những linh hồn cơ nhỡ. Theo quan niệm phật giáo, máy ảnh là một thứ có thể giam giữ linh hồn, nên lúc chúng ta chụp ảnh trong chùa có khi vô tình những linh hồn xấu lọt vào máy ảnh và theo chúng ta về nhà.

Do đó, khi vào chùa hoặc những nơi thờ cúng bạn nên hạn chế việc chụp ảnh để tránh gặp những điềm xấu.

Không được đùa giỡn, gây ồn ào trong chùa

Tuyệt đối không được làm những điều này khi đi chùa nếu không muốn 'tổn phước' ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Chùa là một nơi tôn nghiêm, thanh tịnh, những người tìm đến chùa chủ yếu để tịnh tâm, thả lỏng tâm hồn nên khi bước vào phật đường, phải tuyệt đối giữ im lặng. Đặc biệt, bạn không nên mang dép, hút thuốc, đùa giỡn trong khu vực này vì theo quy định của Phật giáo thì đây là những tội không hề nhỏ ảnh hưởng đến phước báo của mọi người.

Không được tự tiện lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa

Nhiều người thường có thói quen lấy những vật từ trong chùa về để thờ cúng nhằm tăng thêm tài lộc, nhưng đây là một trong những điều cấm kỵ của Phật giáo. Tội này được gọi là “đạo dụng thập phương thường trụ” tức là trộm đồ lễ chúng sinh cúng dàng. Những ai mắc phải tội này, sẽ mất hết công đức khi chết còn bị đày đọa. Do đó, mọi người chỉ nên rước những vật do các sư tặng để mang về thờ cúng để tránh hậu họa về sau.

Không được cúng đồ mặn ở khu vực chánh điện

Tuyệt đối không được làm những điều này khi đi chùa nếu không muốn 'tổn phước' ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Theo quy định của các nhà chùa, khu vực chánh điện là nơi thờ các vị thần phật tôn kính nên khi dâng đồ cúng ở khu vực này, chỉ được dâng đồ chay không được cúng thức ăn mặn. Tùy vào quy định của từng nơi khác nhau mà phật tử có được dâng đồ mặn hay không. Nhưng tốt nhất, khi dâng lễ cho các chùa bạn hãy dâng đồ chay để tích thêm phước đức.

Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

 

Xem thêm: cách làm mứt dừa, cách làm mứt dừa cà phê

Cảnh sát 113 Hưng Yên tắc trách trước cuộc gọi cứu nạn trong đêm của hai nhà báo
Bị một nhóm đối tượng chừng 15 – 16 người chặn xe ôtô trong đêm vắng, xin đểu tiền, hai nhà báo Trần Quang Khởi...
XEM TIẾP
Bé gái bị cha dượng nhiều lần đánh đập, ép quan hệ: Mẹ biết nhưng không dám lên tiếng vì sợ bị đánh
Dù biết chồng nhiều lần đánh đập, ép con gái 10 tuổi quan hệ tình dục nhưng người mẹ không dám trình báo sự việc...
XEM TIẾP
Nghe con gái 21 tuổi "tố" mẹ lớn tuổi mà còn mang bầu sắp đẻ, ai cũng bật cười, nhưng chuyện phía sau sẽ khiến ta bật khóc
Từ ngày mẹ có thêm em gái nhỏ cũng là lúc chị cả có thêm phần trách nhiệm. Vừa buồn vừa vui lại xen lẫn...
XEM TIẾP
Thẻ: