Tại sao ngày đầu tuần gọi là thứ Hai chứ không phải thứ nhất?

11/11/2016 10:50

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mọi thứ đều bắt đầu từ số 1 hoặc thứ nhất, nhưng một tuần lại bắt đầu từ thứ hai chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi hóc búa này.

Không biết từ bao giờ con người bắt đầu quy định về thứ ngày tháng, nhưng chúng ta luôn tuân thủ theo quy tắc 1 năm có 365 ngày, gồm 12 tháng, 1 tháng có 4 tuần, mỗi tuần có 7 ngày từ thứ hai đến chủ nhật. Ở đây có một điều nghịch lý là tại sao ngày đầu tuần là thứ hai chứ không phải thứ nhất.

Nguồn gốc tên gọi của các ngày trong tuần

Tại sao ngày đầu tuần gọi là thứ Hai chứ không phải thứ nhất? ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Theo các nhà khoa học, hai nền văn minh lớn sử dụng lịch đầu tiên của nhân loại đó chính là người Babylon và người Do Thái. Lúc này, họ đã dùng lịch tuần có 7 ngày giống như chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, việc đặt tên các ngày trong tuần lại do các nhà chiêm tinh Ai Cập cổ đại đặt và họ gọi chúng theo tên của các vị thần trong những câu truyện thần thoại. Theo những vị chiêm tinh gia này, ngày đầu tuần của họ là ngày chủ nhật chứ không phải thứ hai như hiện nay. Tư tưởng này tiếp tục truyền lại cho người La Mã cổ đại.

Cụ thể tên các ngày trong tuần được đặt cụ thể như sau:

Thứ Hai, được gọi là Monday đặt tên theo Mặt Trăng, thứ Ba là ngày dành cho vị thần chiến tranh, trong các tài liệu sử học ghi lại nó được gọi là Hemera Areos.

Thứ Tư là ngày có nhiều lần thay đổi tên hơn so với những ngày khác trong tuần, đầu tiên nó được coi là ngày của sứ giả của các vị thần tối cao, người Hi Lạp cổ đại lại gọi ngày này là ngày của Hermes, sau cùng lại gọi là Woden.

Ngày thứ Năm được dành cho vị thần Jupiter ở Hi Lạp, còn ở Anh gọi là thần Thor nên nới có tên gọi thur(e)sday như ngày nay.

Thứ Sáu thì được dành tặng cho hai vị thần Aphrodite và Venus, mà Venus gắn liền với hình tượng nữ thần sắc đẹp Frigg ở Bắc Âu nên thứ Sáu được gọi là Friday.

Thứ Bảy là ngày dành cho vị thần sao Thổ (Saturn), một vị thần chuyên trông coi những công việc liên quan đến nông nghiệp. Dần dần qua thời gian, nó trở thành Saturday như ngày nay.

Chủ Nhật được đặt theo tên của vị thần Mặt Trời, trong tiếng Latin vị thần này được gọi là “dies Solis”, trong đó “dies” là ngày, còn “Solis” là Mặt Trời, khi chuyển ngữ qua tiếng Anh hiện đại thì gọi là Sunday như ngày nay.

Trải qua hàng nghìn năm, khi ngôn ngữ dần được cải thiện, chúng ta mới có tên gọi của các ngày trong tuần giống như hiện nay là: Monday, Tuesday, Wednesday, Thurday, Friday, Saturday và Sunday. Và cách gọi này là quy chuẩn chung tren toàn thế giới.

Tại sao ngày đầu tuần lại là thứ hai?

Trước đây, các nhà chiêm tinh học Hi Lạp cổ đại lấy ngày chủ nhật là ngày bắt đầu cho tuần mới. Nhưng từ năm 1988, chuẩn ISO quốc tế 8601 quy định thứ Hai mới là ngày đầu tuần, quy chuẩn này được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Người ta gọi ngày đầu tuần là thứ hai với mong muốn giúp mọi người bớt căng thẳng, mệt mỏi khi bắt đầu tuần mới. Như chúng ta đã biết, khi nghĩ đến thứ nhất, ta luôn nghĩ mọi thứ sẽ bắt đầu lại từ đầu, nhưng nếu bắt đầu từ thứ hai thì nó lại không có cảm giác đó, giúp mọi người thoải mái hơn.

Tại sao ngày đầu tuần gọi là thứ Hai chứ không phải thứ nhất? ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet
Sau phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế, nhà vệ sinh bệnh viện ở TP.HCM như thế nào?
Nhiều bệnh nhân và người nhà than phiền khi nhà vệ sinh (NVS) ở các bệnh viện là nỗi ám ảnh của họ mỗi khi...
XEM TIẾP
Người vợ hơn 20 năm để chồng đưa nhân tình về nhà
Bình thường bà Quyên (Bình Thuận) xem chồng như kẻ thù, bởi ông dẫn bồ về nhà. Nhưng khi có người lạ, bà lại tỏ...
XEM TIẾP
Bị vợ bắt quả tang đang trên giường với gái lạ, trung uy quân đội giải thích 'nằm nghỉ mệt'
Bị vợ tố cáo quan hệ ngoài luồng, trung úy quân đội giải thích hình ảnh nằm chung với người phụ nữ khác là "nằm...
XEM TIẾP
Ngày: 25/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  18.000 TP.HCM
 Dưa leo (kg)  18.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  20.000 TP.HCM
Cà tím (kg) 15.000TP.HCM
Ớt cay (kg) 45.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 20.000TP.HCM
Tỏi (kg)60.000TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 22.000TP.HCM
Ngò rí (kg) 40.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 30.000TP.HCM
Cam sành (kg) 25.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 10.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg)30.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 45.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 45.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg)70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg)50.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000 TP.HCM