Tại sao ngày đầu tuần gọi là thứ Hai chứ không phải thứ nhất?

11/11/2016 10:50

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mọi thứ đều bắt đầu từ số 1 hoặc thứ nhất, nhưng một tuần lại bắt đầu từ thứ hai chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi hóc búa này.

Không biết từ bao giờ con người bắt đầu quy định về thứ ngày tháng, nhưng chúng ta luôn tuân thủ theo quy tắc 1 năm có 365 ngày, gồm 12 tháng, 1 tháng có 4 tuần, mỗi tuần có 7 ngày từ thứ hai đến chủ nhật. Ở đây có một điều nghịch lý là tại sao ngày đầu tuần là thứ hai chứ không phải thứ nhất.

Nguồn gốc tên gọi của các ngày trong tuần

Tại sao ngày đầu tuần gọi là thứ Hai chứ không phải thứ nhất? ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Theo các nhà khoa học, hai nền văn minh lớn sử dụng lịch đầu tiên của nhân loại đó chính là người Babylon và người Do Thái. Lúc này, họ đã dùng lịch tuần có 7 ngày giống như chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, việc đặt tên các ngày trong tuần lại do các nhà chiêm tinh Ai Cập cổ đại đặt và họ gọi chúng theo tên của các vị thần trong những câu truyện thần thoại. Theo những vị chiêm tinh gia này, ngày đầu tuần của họ là ngày chủ nhật chứ không phải thứ hai như hiện nay. Tư tưởng này tiếp tục truyền lại cho người La Mã cổ đại.

Cụ thể tên các ngày trong tuần được đặt cụ thể như sau:

Thứ Hai, được gọi là Monday đặt tên theo Mặt Trăng, thứ Ba là ngày dành cho vị thần chiến tranh, trong các tài liệu sử học ghi lại nó được gọi là Hemera Areos.

Thứ Tư là ngày có nhiều lần thay đổi tên hơn so với những ngày khác trong tuần, đầu tiên nó được coi là ngày của sứ giả của các vị thần tối cao, người Hi Lạp cổ đại lại gọi ngày này là ngày của Hermes, sau cùng lại gọi là Woden.

Ngày thứ Năm được dành cho vị thần Jupiter ở Hi Lạp, còn ở Anh gọi là thần Thor nên nới có tên gọi thur(e)sday như ngày nay.

Thứ Sáu thì được dành tặng cho hai vị thần Aphrodite và Venus, mà Venus gắn liền với hình tượng nữ thần sắc đẹp Frigg ở Bắc Âu nên thứ Sáu được gọi là Friday.

Thứ Bảy là ngày dành cho vị thần sao Thổ (Saturn), một vị thần chuyên trông coi những công việc liên quan đến nông nghiệp. Dần dần qua thời gian, nó trở thành Saturday như ngày nay.

Chủ Nhật được đặt theo tên của vị thần Mặt Trời, trong tiếng Latin vị thần này được gọi là “dies Solis”, trong đó “dies” là ngày, còn “Solis” là Mặt Trời, khi chuyển ngữ qua tiếng Anh hiện đại thì gọi là Sunday như ngày nay.

Trải qua hàng nghìn năm, khi ngôn ngữ dần được cải thiện, chúng ta mới có tên gọi của các ngày trong tuần giống như hiện nay là: Monday, Tuesday, Wednesday, Thurday, Friday, Saturday và Sunday. Và cách gọi này là quy chuẩn chung tren toàn thế giới.

Tại sao ngày đầu tuần lại là thứ hai?

Trước đây, các nhà chiêm tinh học Hi Lạp cổ đại lấy ngày chủ nhật là ngày bắt đầu cho tuần mới. Nhưng từ năm 1988, chuẩn ISO quốc tế 8601 quy định thứ Hai mới là ngày đầu tuần, quy chuẩn này được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Người ta gọi ngày đầu tuần là thứ hai với mong muốn giúp mọi người bớt căng thẳng, mệt mỏi khi bắt đầu tuần mới. Như chúng ta đã biết, khi nghĩ đến thứ nhất, ta luôn nghĩ mọi thứ sẽ bắt đầu lại từ đầu, nhưng nếu bắt đầu từ thứ hai thì nó lại không có cảm giác đó, giúp mọi người thoải mái hơn.

Tại sao ngày đầu tuần gọi là thứ Hai chứ không phải thứ nhất? ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet
3 người chết trong ô tô ở Hà Giang: Mẹ gọi điện dặn dò con trai lớn có nói tới từ "giết"
Trước khi phát hiện anh Mạnh cùng vợ, con tử vong trong xe Mercedes, gia đình đã thông báo chính quyền địa phương tổ chức...
XEM TIẾP
Công an kể phút phát hiện lái xe Sở xây dựng và vợ con chết trên xe Mercedes
Mở chiếc xe Mercedes, trưởng công an xã phát hiện vợ chồng anh M và bé trai đã tử vong, thi thể tái nhợt.
XEM TIẾP
Nghi do mâu thuẫn bạn bè, cô gái xinh đẹp bị tẩm xăng thiêu sống trong lúc ngủ, mức độ bỏng toàn thân 92%
Trong lúc nằm ngủ tại phòng trọ, Hiền bất ngờ bị một đối tượng ném thùng xăng vào người rồi thiêu cháy như ngọn đuốc....
XEM TIẾP