Phản bác đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền, GS Trần Đình Sử cho rằng đó là một đề xuất có tính hủy hoại Văn Hóa

01/12/2017 10:08

Trước đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền khiến dư luận xôn xao những ngày gần đây, Giáo sư Trần Đình Sử đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm, cho rằng đây là đề xuất hủy hoại văn hóa dân tộc.

Liên quan đến đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền, mới đây trên trang Facebook cá nhân của mình, GS.TS Trần Đình Sử đã thẳng thắn nêu quan điểm: “Đây là một đề xuất có tính hủy hoại Văn Hóa”.

Cụ thể, GS.TS Trần Đình Sử viết:

"Tôi đã định không phát biểu về đề nghị tào lao, có hại của ông Bùi Hiền, nhưng thấy một số người vẫn khuyến khích ông ấy và ông ấy quyết tâm làm đến cùng nên phải nói đôi lời, nhân có một phóng viên phỏng vấn.

Ông Hiền không hiểu cái chữ mà ông ấy đề xuất sẽ có hại thế nào đối với chữ viết Việt Nam. Chỉ cần nói thế này là rõ:

Nếu cái chữ của ông ấy mà được thông qua thì toàn dân Việt Nam đang thoát nạn mù chữ lại mù chữ trở lại.

Toàn bộ sách báo hơn một trăm năm qua không thể đọc được, muốn đọc phải học lại chữ cũ hoặc lại phải phiên dịch lại theo chữ viết mới đọc được. Thế là cắt đứt các mối liên hệ với văn hoá mà người Việt đã tích luỹ được trong hơn một thế kỷ. Người Việt ở các nước trên thế giới đều phải học lại tiếng Việt.

Toàn bộ giấy tờ công văn, luật pháp, nghị quyết... đều phải viết lại theo chữ mới. Muốn làm được việc đó lại phải tốn kém không biết bao nhiêu là tiền. Lại phải viết lại toàn bộ sách giáo khoa, các văn kiện theo chữ mới, cả nước đều phải làm chứng minh thư, hộ khẩu mới, khắc dấu lại, các sứ quán Việt Nam trên thế giới phải thay đổi chữ viết. Tóm lại là làm hại công quỹ, thì giờ, công sức một cách vô ích.

Mọi nghiên cứu khoa học đều phải có mục đích nhân văn, kinh tế, xã hội. Đề xuất của ông Hiền, vì trình độ hiểu biết xã hội và văn hoá, kinh tế quá thấp kém, sẽ gây tác hại rất to lớn cho đất nước. Nó là sự huỷ hoại văn hoá.

Giữa lúc nhân dân có nhiều việc phải làm, một ông cà gật đề xuất một cái vớ vẩn, khiến mọi người phải bày tỏ ý kiến, thế nếu đã làm hại mọi người rồi, đề nghị mọi người bỏ ngay sự quan tâm này, nếu không còn thiệt hại hơn nữa".

Phản bác đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền, GS Trần Đình Sử cho rằng đó là một đề xuất có tính hủy hoại Văn Hóa ảnh 1
GS.TS Trần Đình Sử thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền - Ảnh: Internet

Quan điểm của GS.TS Trần Đình Sử thu hút rất nhiều sự quan tâm hơn 1.600 lượt chia sẻ, gần 4.000 lượt thích từ cộng đồng mạng. 

Phản bác đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền, GS Trần Đình Sử cho rằng đó là một đề xuất có tính hủy hoại Văn Hóa ảnh 2
Quan điểm của GS.TS Trần Đình Sử thu hút rất nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng - Ảnh: Internet

Có thể thấy, đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Bởi sự cải tiến này không chỉ là vấn đề chữ viết mà còn là liên quan đến văn hóa, truyền thống dân tộc. Điều quan trọng nhất là, ngôn ngữ và chữ viết của tiếng Việt đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam, những sự đề xuất thay đổi không được đông đảo giới học thuật lẫn người dân ủng hộ tự thân nó đã hứa hẹn sự bất khả thi.

Tác giả cải tiến 'Tiếq Việt': ‘Bị chửi là ngu, tôi vẫn làm đến cùng’
“Nhiều người đã bỏ cuộc, nhưng tôi không nản chí, kể cả bị “ném đá” như hiện tại tôi vẫn cố gắng làm đến cùng...
XEM TIẾP
Phó giáo sư 40 năm nghiên cứu cải tiến chữ quốc ngữ
Dù dư luận cười chê, gia đình ngăn cản, PGS Bùi Hiền vẫn quyết tâm nghiên cứu cải tiến chữ quốc ngữ, đến khi nào...
XEM TIẾP
Đề xuất cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền: Đừng bắt tôi học lại lớp 1 với con!
“Làm ơn, con tôi năm sau đi học lớp 1 rồi. Đừng bắt tôi ngồi chung lớp với nó” là bình luận hài hước...
XEM TIẾP
Ngày: 20/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Vú heo (kg)200.000TP.HCM
Chân gà (kg) 43.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 145.900TP.HCM
Mực ống trứng (kg) 169.000TP.HCM
Mực ống (kg) 265.900TP.HCM
 Cá thu (kg)  160.000 TP.HCM
 Cá ngân (kg)  53.000 TP.HCM
 Cá chẻm (kg)  78.000 TP.HCM
 Cá đổng (kg)  46.000 TP.HCM
Cá nục (kg) 34.000TP.HCM
Bạc má (kg) 58.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 180.000TP.HCM
Quýt (kg) 60.000TP.HCM
Dưa hấu (kg)10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 32.000TP.HCM
Thơm (kg)7.000TP.HCM
Xoài cát (kg)80.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM

Khổ qua (kg) 

15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cà chua (kg)20.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 17.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 8.000TP.HCM
 Khoai tây (kg)  17.000 TP.HCM