Phải làm gì NGAY khi bị ớt dính lên tay và các vùng da khác trên cơ thể?

Thứ Ba, 16/08/2016 10:18

Khi ớt dính vào da sẽ rất khó chịu, thậm chí gây nên bỏng rát, sưng tấy rất đau đớn cần phải xử lý ngay. Thế nhưng không phải ai cũng biết xử lý ngay là phải làm những gì?

Cảm giác nóng rát khi bị ớt dây vào da thật không dễ chịu chút nào

Ớt không chỉ là loại quả gia vị dành riêng cho những người ăn cay, bởi hầu như  trong những bữa ăn của người Việt luôn có sự xuất hiện của loại quả này. Nó có thể là loại quả kích thích vị giác cho những người thích ăn cay cắn trực tiếp khi ăn, cũng có thể là loại quả trang trí trong các món ăn hay làm cho chén nước chấm thêm bắt mắt và hấp dẫn.

Thế nên, việc phải tiếp xúc  với ớt và bị bỏng ớt là chuyện thường xuyên như “cơm bữa” với người nội trợ.

Thay vì chịu đựng sự khó chịu, bỏng rát mà nhựa ớt và chất capsaicin (chất có trong dịch ớt gây nên tình trạng bỏng da) gây ra bạn chỉ cần áp dụng những cách xử lý khi bị ớt dính vào tay hoặc các vùng da khác mà chúng tôi giới thiệu dưới đây. Cam đoan, sẽ có hiệu quả tức thì.

Chỉ cần nhúng tay vào sữa chua, bạn sẽ thấy dễ chịu ngay tức thì.

- Đường cát: Thay vì rửa tay ngay với nước lạnh như quán tính vẫn làm mỗi khi bị ớt dính vào tay bạn hãy lấy một muỗng đường cho vào tay. Xoa đều lượng đường này lên những điểm bị ớt dính vào khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước sạch.

- Giấm ăn: Bạn trộn giấm với nước theo tỉ lệ 1:1 rồi nhúng tay vào dung dịch nước giấm loãng trên, sau 2 phút mọi sự khó chịu sẽ tan biến.

- Rượu trắng: Cũng giống như cách làm với giấm, bạn cho rượu trắng vào một chén nhỏ rồi ngâm tay vào chén rượu một lúc sau sẽ giúp hạ nhiệt vết bỏng.

- Sữa chua: Chỉ cần lấy sữa chua bôi trực tiếp lên những vùng da bị ớt dính vào, nếu là ở tay thì bạn có thể nhúng tay vào sữa chua để có hiệu quả tốt nhất.

- Nước rửa chén: Nghe có vẻ kỳ quặc,thế nhưng nước rửa chén với các chất tẩy rửa sẽ giúp nhựa ớt được cuốn trôi sau khi bạn rửa tay.

- Baking soda: Là một nguyên liệu làm bánh quen thuộc, baking soda còn có công dụng cực hiệu quả trong việc giảm sưng tấy mà bỏng ớt gây ra. Chỉ cần hòa bột baking soda với nước thành hỗn hợp sền sệt rồi đắp lên vùng da bị dính ớt, chờ cho hỗn hợp này khô và rửa lại với nước lạnh là được.

Để hạn chế tối đa tình trạng dịch ớt dính vào da gây bỏng rát, sưng tấy tốt nhất trước khi thái ớt bạn nên cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10’ hoặc mang găng tay khi chế biến loại quả gia vị này.

 

Xu hướng tìm kiếm: mẹo hay.

Hà Minh | Theo phununews

THẺ: mẹo hay
Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO
Thông tin doanh nghiệp
loading...