Những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai mọi phụ nữ cần biết

07/12/2016 15:55

Từ ngàn xưa, ông bà ta đã đưa ra rât nhiều lời khuyên dành cho con cháu nhất là phụ nữ mang thai. Cho đến nay, những lời dạy ấy vẫn còn lưu truyền và được áp dụng.

Mang thai là một trong những điều thiêng liêng nhất đối với phụ nữ, ai cũng mong muốn con mình sinh ra được an toàn va khỏe mạnh. Do đó, trong thời gian mang thai có rất nhiều điều kiêng kỵ với phụ nữ. Tuy nhiên, không phải bất kỳ điêu kiêng kỵ nào cũng đúng, mọi người có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Kiêng kỵ đi đám ma

Theo quan niệm của ông bà ngày xưa, phụ nữ mang thai không nên đi dự đám ma. Vì dễ mang âm khí vào người, đứa trẻ sinh ra sẽ bị ốm yếu, kém thông minh. Do đó, phụ nữ khi mang thai nên hạn chế đi tham dự đám ma.

Theo các nhà khoa học, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế tiếp xúc với người chết vì dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn phát tán từ xác của họ. Điều này không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Không chụp ảnh khi mang bầu

Ảnh minh họa: Internet

Theo quan niệm dân gian, việc mẹ bầu chụp ảnh khi mang thai sẽ khiến con họ khi sinh ra bị mất duyên. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vì chưa có bất kì nghiên cứu khoa học nào chứng minh được sự ảnh hưởng của việc chụp hình đến tình duyên của những đứa trẻ khi sinh ra.

Do đó, các mẹ bầu có thể tự tin chụp lại những khoảnh khắc ý nghĩa trong suốt quá trình mang thai của mình, vì đó là một trong những kỉ niệm đẹp nhất đời người.

Hạn chế cắt tóc khi mang bầu

Ảnh minh họa: Internet

Quan niệm này bắt nguồn từ câu “cái răng cái tóc là gốc con người”, mái tóc không chỉ tượng trưng cho nét đẹp người phụ nữ mà còn là biểu tượn của sức khỏe. Do đó, ông bà ta cho rằng cắt tóc khi mang thai sẻ làm rút ngắn cuộc đời của đứa trẻ.

Thực chất quan niệm này hoàn toàn sai lầm, do đó các bà mẹ có thể an tâm cắt tóc để thoải mái khi mang bầu.

Không vừa đi vừa ăn

Ảnh minh họa: Internet

Phụ nữ mang thai vừa đi vừa ăn, khi sinh con sẽ bị rớt ngoài đường là quan niệm được lưu truyền rất lâu trong dân gian. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu koa học nào chứng minh quan niệm trên là đúng. Theo các nhà văn hóa, quan niệm này hoàn toàn sai theo góc nhìn khoa học nhưng nhìn từ góc văn hóa, đây là quan niệm nên lưu truyền.

Vì không chỉ riêng phụ nữ có thai, mà đối với tất cả phụ nữ việc vừa đi vừa ăn mang đến một hình ảnh rất xấu. Nên mặc dù nó không liên quan đến việc sinh con bị rớt ngoài đường, thì phụ nữ cũng nên hạn chế việc vừa đi vừa ăn để giữ nét duyên của mình.

Không được mua mở hàng vì sẽ khiến hàng đó cả ngày ế ẩm

Với những người bán hàng, họ luôn quan niệm rằng cho bà bầu "mở hàng" vào buổi sáng sẽ bị ế cả ngày. Quan niệm này mặc dù đã có từ rất lâu, nhưng đến nay vẫn còn tồn tại và có nhiều người tin theo. Nên nhiều bà bầu gặp rắc rối khi mua hàng vào buổi sáng. Mặc dù không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh quan niệm này là đúng, nhưng để tránh những việc phiền phức thì các mẹ bầu nên hạn chế mở hàng vào buổi sáng.  

Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

 

Xem thêm: phụ nữ ở độ tuổi u40, cách làm món bánh đa cua

Thẻ: