Những bí kíp đuổi muỗi an toàn mà không cần hóa chất

09/10/2016 16:43

Muỗi là một trong những loài côn trùng nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Vì muỗi là loài vật trung gian có khả năng lây truyền bệnh từ người sang người hoặc từ các loài động vật sang người. Một số bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền như: sốt rét, sốt xuất huyết, dịch zika,…

Muỗi thường sinh sống ở các ao, hồ, đầm lầy,… Hoặc trú ngụ ở các góc khuất trong ngôi nhà của bạn như: gầm giường, tủ quần áo, gầm bàn,... Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất dùng để diệt muỗi. Nhưng các biện pháp này cũng gây nguy hại đến con người. Dưới đây là một số phương pháp đuổi muỗi tự nhiên mà bạn có thể áp dụng.

Dùng bã cà phê

Nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng muỗi và một số loài côn trùng khác rất sợ mùi cà phê. Để dùng cà phê diệt muỗi, bạn có thể phơi bã cà phê khô đã sử dụng xung quanh ngôi nhà. Hoặc bạn cũng có thể rang, đốt cà phê. Phương pháp này rất dễ thực hiện và rất tiết kiệm. 

Các bước thực hiện:

Bước 1: Phơi bã cà phê ở nơi khô ráo (lưu ý: không để trẻ em và vật nuôi nuốt phải bã cà phê).

Bước 2: Sau khi bã cà phê đã khô, dùng lửa để đốt hoặc rang bã cà phê đều được. Áp dụng phương pháp này, muỗi sẽ không còn xuất hiện trong nhà bạn.

Dùng sả đuổi muỗi

Ngoài bã cà phê thì hương sả cũng có khả năng đuổi muỗi rất hiệu quả. Để tiết kiệm và an toàn, bạn nên trồng một chậu xả nhỏ trong nhà của mình. Đặt nó ở góc nhà để nó tỏa mùi hương đuổi muỗi đi xa.

Nếu không gian nhà bạn quá nhỏ, bạn có thể thay thế bằng tinh dầu sả. Mỗi khi lau nhà, nhỏ một ít tinh dầu sả vào nước lau sàn, muỗi sẽ không còn dám bén mảng tới ngôi nhà của bạn.

Dùng tỏi

Tỏi là một loại gia vị phổ biến ở nước ta, ngoài công dụng giúp món ăn trở nên thơm ngon tỏi còn có công dụng đuổi muỗi rất hiệu quả.

Dùng tỏi để đuổi muỗi là một phương pháp phổ biến trong dân gian. Để đuổi muỗi, bạn hãy giã nhuyễn tỏi vào trong một cái chén nhỏ. Sau đó, đặt chúng ở những nơi muỗi thường xuất hiện.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đun sôi nước tỏi, cho vào bình xịt và phun dung dịch này vào những nơi muỗi thường trú ẩn như: tủ quần áo, gầm giường, góc bếp,… bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.

Đuổi muỗi bằng nước súc miệng

Có một loại dung dịch quen thuộc có khả năng đuổi muỗi tuyệt vời không phải ai cũng biết đó là nước súc miệng. Dung dịch này không chỉ có tác dụng làm trắng răng, thơm miệng mà còn có khả năng đuổi các loại côn trùng rất hiệu quả. 

Đổ nước súc miệng vào trong một bình xịt rồi xịt xung quanh ngôi nhà của bạn. Cần lưu ý những nơi muỗi thường trú ngụ như tủ quần áo, gầm giường, gầm bàn, kệ bếp,… 

Phương pháp này không chỉ có khả năng đuổi muỗi mà còn làm cho ngôi nhà của bạn trở nên thơm mát nhờ thành phần tinh dầu bạc hà.

Thẻ: