Mặc áo cả đời nhưng bạn đã biết lí do nút áo nam bên phải còn nữ bên trái chưa?

14/10/2016 17:24

Chúng ta thường xuyên mặc áo sơ mi, nhưng ít ai biết lí do tại sao nút áo nam luôn nằm phía bên phải còn của nữ nằm phía bên trái.

Đây là điểm khác biệt rất rõ ràng nhưng không phải ai trong chúng ta cũng nhận ra và biết lý do tại sao lại như vậy. Tuy không có những chứng cứ khoa học chính xác để giải thích điều này, nhưng dưới đây là một số nguyên nhân hợp lý nhất để giải thích vấn đề.

Bắt nguồn từ giới quý tộc châu Âu

Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể là bắt nguồn từ Napoleon, trong hầu hết các bức ảnh chân dung của mình thì Napoleon luôn đặt tay phải vào trong túi áo khoác hoặc hàng cúc áo của mình. Theo các nhà sử gia thế giới thì hành động này tượng trưng cho tầng lớp quý tộc thời đó.

Để bảo vệ sự cao quý của những người đàn ông trong quý tộc, Napoleon đã ban bố sắc lệnh bắt buộc tất cả các hàng cúc áo của phụ nữ đều phải đơm bên trái còn của nam giới thì đơm ở phía bên phải.

Nhiều ý kiến khác lại cho rằng việc cúc áo của nữ giới được đơm phía bên trái là để cho các người hầu dễ dàng phục vụ những người phụ nữ quý tộc thời xưa. Vì quần áo của các phụ nữ thuộc giới thượng lưu gồm rất nhiều tầng.

Bắt nguồn từ sự khác biệt trong vai trò của phụ nữ và đàn ông

Trước đây, người đàn ông có vai trò săn bắn các loại thú dữ và tham gia chiến trường. Nên luôn mang vũ khí bên người và hầu hết họ cầm kiếm bằng tay phải, nên nút áo bắt buộc phải đơm phía bên trái để dễ dàng cởi áo lúc cần thiết.

Còn phụ nữ, có nhiệm vụ hái lượm trái cây, chăm lo công việc trong gia đình và chăm sóc con cái. Nên để tranh thủ việc vừa cho con bú vừa làm được những việc khác, nút áo của họ sẽ được đơm phía bên trái.

Theo quy luật âm dương

Ảnh minh họa: Internet

Trong triết học âm dương của Trung Quốc có câu “nam tả nữ hữu”, tức là nam bên trái còn nữ bên phải. Theo truyền thuyết, quan niệm này bắt nguồn từ cuốn “Ngũ vạn lịch niên ký”. Trong đó, mắt trái của Bàn Cổ tượng trưng cho nam giới vì nó sẽ hóa thành Mặt Trời. Còn mắt phải của Bàn Cổ tượng trưng cho nữ giới vì hóa thành Mặt Trăng. Do đó, từ vị trí nằm ngủ trên giường cho đến vị trí đơm nút áo đều phải tuân thủ theo quy tắc “nam tả nữ hữu”.

Quy chuẩn chung của ngành thời trang

Ảnh minh họa: Internet

Vào thế kỷ 19, ngành công nghiệp may mặc trở nên phát triển khi phát minh được máy dệt và máy quay sợi. Do đó, họ có thể sản xuất được hàng loạt các mặt hàng nên cần đưa ra một quy chuẩn chung để mọi người thực hiện.

Bên cạnh đó, vì ngành công nghiệp may mặc xuất phát từ châu Âu nên việc bị ảnh hưởng từ thói quen trước đó là lẽ đương nhiên. Việc đơm nút áo nam bên phải, nữ bên trái đã trở thành thói quen của một cộng đồng nên rất khó để thay đổi.

Thẻ: