Lịch sử ra đời ngày Gia đình Việt Nam 28 tháng 6

26/06/2017 17:40

Những nét chính về lịch sử ra đời ngày Gia đình Việt Nam 28 tháng 6 và cảm nhận ngày Gia đình Việt Nam 2017.

Hạnh phúc không ở đâu xa, đó chính là gia đình. Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình là nơi hình thành, nuôi dưỡng và phát triển tâm hồn cho mỗi người. Dù đi đâu xa, gia đình vẫn là nơi duy nhất bạn luôn được yêu thương, chia sẻ và không bao giờ chối bỏ bạn. “Có một nơi để về đó là nhà, có một người để yêu đó là gia đình và có cả hai chính là hạnh phúc”.

Lịch sử ra đời ngày Gia đình Việt Nam

Hàng năm, bên cạnh ngày Quốc tế gia đình diễn ra vào ngày 15/5 trên toàn thế giới nhằm mục đích nâng cao nhận thức về những vấn đề liên quan đến gia đình thì người Việt Nam còn có một ngày hội gia đình khác. Đó chính là ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Ngày Gia đình Việt Nam
Ngày Gia đình Việt Nam. Nguồn: Internet.

Đây là ngày hội gia đình của riêng người Việt, của riêng gia đình Việt để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và nhắc nhở mỗi người về trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội.

Nhìn lại lịch sử ra đời ngày Gia đình Việt Nam, có lẽ cần đề cập đến lời khẳng định về tầm quan trọng của việc quan tâm đến gia đình của chủ tịch hồ Chí Minh: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Theo lời dạy của bác, ngày 28/06/2010, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấy uỷ Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Sau đó, vào ngày 04/05/2011, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam, nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Từ đó, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc và tiến bộ”.

Ngày hội Gia đình.
Ngày hội Gia đình. Nguồn: Internet.

Nguồn lực và trách nhiệm của các gia đình trong một thế giới không ngừng vận động, thay đổi luôn là chủ đề nóng hổi. Bởi trước tác động mạnh mẽ của xã hội, công nghệ và thời cuộc, không ít các gia đình rơi vào cảnh lục đục, mâu thuẫn, tranh cãi triền miên. Hàng loạt vụ ly hôn, ly thân khiến gia đình tan vỡ, con cái dở dang đường học hành, rơi vào tệ nạn xã hội. Những xung đột này không ít xuất phát từ ngoại tình, từ lối sống ích kỉ, vô trách nhiệm, từ sự trái ngược của tính cách mỗi người, không chấp nhận sự khác biệt, không hòa hợp và “cái tôi” quá lớn.

Bữa cơm gia đình
Bữa cơm gia đình. Nguồn: Internet.

Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc luôn là khẩu hiệu được tuyên truyền rộng rãi từng ngày và ở khắp mọi nơi. Nhưng đâu đó, chúng ta vẫn chưa hiểu thấu hết được ý nghĩa thiêng liêng của gia đình. Chính vì vậy, sự ra đời của ngày Gia đình Việt Nam 28 tháng 6 thực sự vô cùng cần thiết. Gia đình không đơn thuần chỉ là nơi để về, để nghỉ chân sau một ngày rong ruổi trên đường đời mệt nhọc, mà sâu xa hơn, gia đình chính là nguồn cội, là cái nôi cho ta lớn thành người.

Ngày Gia đình Việt Nam, hãy cùng dành những lời chúc, lời yêu thương chân thành và sâu sắc nhất tới bố mẹ, anh chị em và những người thân thiết để siết chặt hơn tình cảm gia đình. Một chút thời gian bên gia đình vào ngày 28 tháng 6 sẽ tạo nên một khoảnh khắc vô cùng ấm áp và đáng nhớ.

>> Xem thêm: Những lời chúc hay ngày gia đình việt nam 28/6

Tin nổi bật
thai-nguyen-mau-thuan-ca-nhan-nguoi-dan-ong-giet-nu-chu-quan-an-bang-nhieu-nhat-dao-roi-dong-cua-tu-sat
thai-nguyen-mau-thuan-ca-nhan-nguoi-dan-ong-giet-nu-chu-quan-an-bang-nhieu-nhat-dao-roi-dong-cua-tu-sat
Do mâu thuẫn cá nhân, Hai đã dùng dao lao vào quán chém nữ chủ quán tử vong rồi tự sát ngay sau đó.
con-gai-bi-cuong-buc-den-mang-thai-me-dan-di-pha-roi-lanh-lung-noi-mot-cau-khien-co-gai-am-anh-suot-doi
con-gai-bi-cuong-buc-den-mang-thai-me-dan-di-pha-roi-lanh-lung-noi-mot-cau-khien-co-gai-am-anh-suot-doi
Từ nhỏ đã bị những người đàn ông lớn tuổi trong xóm xâm hại tình dục, đến khi học lớp 9 thì cô bé bị một người bạn trai quen qua mạng dụ dỗ, hãm hiếp ...
noi-thong-kho-cua-thieu-nu-17-tuoi-mo-coi-cha-me-giua-duong-di-lam-ve-bat-ngo-bi-tat-axit
noi-thong-kho-cua-thieu-nu-17-tuoi-mo-coi-cha-me-giua-duong-di-lam-ve-bat-ngo-bi-tat-axit
Đang trên đường đi làm về, Đ. bị hai thanh niên lạ mặt tạt axit khiến gương mặt bị hủy hoại hoàn toàn, đôi mắt không còn nhìn thấy ánh sáng được nữa.