Lễ hội Tết Chol Chnam Thmay 2017 vào ngày nào tháng 4?

10/04/2017 13:42

Nếu Tết Nguyên Đán được xem là một trong những ngày quan trọng của người Kinh, thì đối với đồng bào dân tộc Khmer Tết Chol Chnam Thmay cũng quan trọng không kém. Hiện nay, những người con của dân tộc này ai cũng háo hức, tò mò muốn biết Tết Chol Chnam Thmay 2017 vào ngày nào để chuẩn bị lễ tươm tất.

Vào những ngày đầu tháng 4, hầu hết các tỉnh thành có nhiều đồng bào Khmer sinh sống, đều đã tổ chức họp mặt để bàn kế hoạch chuẩn bị đón Tết Chol Chnam Thmay 2017.

Lễ hội Tết Chol Chnam Thmay 2017 vào ngày nào tháng 4 này?
Những người con của dân tộc Khmer ai nấy cũng háo hức muốn biết Tết Chol Chnam Thmay 2017 vào ngày nào để chuẩn bị lễ tươm tất. Ảnh: Internet

Lễ Tết Chol Chnam Thmay là  ngày mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Nó cũng phổ biến ở nhiều nước châu Á như Campuchia, Thái Lan. Lễ hội sẽ được tổ chức vào những ngày giao mùa. Theo quan niệm của người xưa, vào thời gian này, cây cỏ bắt đầu đâm chồi nảy lộc, phát triển xanh tốt. Điều này tượng trưng cho một sự khởi đầu mới tốt lành

Tết Chol Chnam Thmay 2017 vào ngày nào?

Theo thông báo mới nhất, Tết Chol Chnam Thmay 2017 sẽ được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 4. Vì hầu hết đồng bào dân tộc Khmer đều theo đạo Phật nên phần lớn các nghi lễ sẽ được diễn ra tại chùa.

Tết Chol Chnam Thmay 2017 vào ngày nào thì những nghi thức của nó vẫn sẽ không thay đổi. Trong ngày đầu tiên của buổi lễ, mọi người sẽ chọn ra một giờ tốt tùy theo từng năm mà nó có thể thay đổi. Sau đó, người dân sẽ tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc trang trọng, mang theo lễ vật đến chùa làm lễ “Maha Sangkran” hay còn gọi là lễ rước lịch. Để tiến hành lễ một cách nghiêm trang nhất, mọi người sẽ được hướng dẫn xếp thành một hàng đi ba vòng xung quanh khu vực chính điện, cùng nhau lễ Phật tụng kinh mừng năm mới. Khi nghi lễ hoàn tất, trai gái trong làng sẽ tập trung ở sân cùng nhau nhảy múa, chơi các trò chơi truyền thống.

Lễ hội Tết Chol Chnam Thmay 2017 vào ngày nào tháng 4 này?
Dù Tết Chol Chnam Thmay 2017 vào ngày nào thì những nghi thức của nó vẫn sẽ không thay đổi. Ảnh: Internet

Ngày thứ hai của Tết Chol Chnam Thmay, buổi sáng các Phật tử sẽ làm lễ dâng cơm cho các sư sãi trong chùa. Khi nhận được lễ, các vị sư sẽ làm lễ tạ ơn cho những người lao động tạo ra cơm, thức ăn và cầu phúc cho các Phật tử đã dâng cơm. Buổi chiều ngày thứ hai, mọi người phải tìm một ít cát sạch mang đến chùa tiến hành lễ đắp núi cát – đây là một phong tục tín ngưỡng được lưu truyền từ rất lâu của dân tộc Khmer.

Đến ngày thứ ba của Tết Chol Chnam Thmay 2017,  các Phật tử sẽ tập trung lại tiến hành lễ tắm Phật. Trước khi đến chùa, mỗi người phải chuẩn bị một ít nước tinh khiết riêng cho mình. Khi buổi lễ bắt đầu, họ sẽ dùng những cành hoa vẫy nước lên tượng Phật, các vị sư cao niên. Nghi lễ hoàn tất là đến lúc các vị thầy trong chùa đọc kinh cầu nguyện cho những vong hồn đã khuất. Sau cùng, con cháu sẽ mời ông bà đến để tạ lễ, xin tha thứ những lỗi lầm mình đã gây ra trong năm qua. Sau nghi thức này, buổi lễ cũng sẽ kết thúc.

Tết Chol Chnam Thmay 2017 vào ngày nào thì nó cũng là một biểu tượng đặc trưng văn hóa của dân tộc Khmer. Nhờ những ngày lễ đặc biệt như Tết Chol Chnam Thmay mà nền văn hóa của nước ta trở nên đa dạng và phong phú hơn nhiều.

'Khi thấy tay chân bé sơ sinh trồi lên cát, tôi tưởng búp bê'
"Khi cào hết lớp cát thì bé liền khóc, trên người vẫn còn lắm lem nhau thai và dây rốn" - chị Nguyễn Thị Thủy...
XEM TIẾP
Du khách Hàn Quốc ôm bảng tìm hành lý bị mất cắp ở Mũi Né
Chiều ngày 25/5, một du khách Hàn Quốc ngồi ở vòng xoay 706B (gần đồi cát bay ở Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận) ôm...
XEM TIẾP
Xuất hiện clip người giúp việc giật lắc bé 3 tháng tuổi như đồ chơi ở Hà Tĩnh
Đoạn clip ghi lại cảnh bé gái 3 tháng tuổi bị người giúp việc giật, lắc như đồ chơi thu hút sự chú ý của...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM