Làm giá trắng mập, an toàn ngay tại nhà chỉ với... một chiếc nồi có nắp

14/06/2016 11:02

Ngay cả máy làm giá đỗ cũng không thể cho bạn những lứa giá trắng ngọt, đều tăm tắp như cách làm giá bằng nồi sau.

Tất cả bạn cần chuẩn bị chỉ làmột chiếc nồi và một lượng đỗ vừa đủ.

Chuẩn bị:

+ Một cái nồi có nắp kín, độ to nhỏ tùy vào lượng giá bạn muốn làm

+ Đậu xanh: nên chọn loại có hạn dùng còn lâu để tăng tỷ lệ nảy mầm

Lưu ý: không nên dùng nồi nhôm vì có thể bị oxi hóa không tốt cho sức khỏe

Vì 100gr đậu sẽ cho ra 0.8-1.2 kg giá nên bạn có thể căn chỉnh lượng đậu để cho ra lượng giá đỗ bạn cần dùng.

Thực hiện:

Bước 1: Vo đậu như vo gạo, nhưng bạn cần chà xát mạnh hơn để loại bỏ bụi bẩn và giúp vỏ đậu mỏng hơn để giá dễ nảy mầm. Sau đó, bạn ngâm lượng đậu này sâm sấp với nước ấm từ 8-10 tiếng.

Bước 2: Chắt sạch sạch nước ngâm đậu, xả lại vài lần cho nước trong rồi để ráo (đậu vẫn để nguyên trong nồi và đậy kín nắp).

Bước 3: Mỗi ngày 2-3 lần,bạn xả nước đầy nồi rồi đậy nắp để trong vòng 10-15 phút.... Sau đó lại chắt nước rồi để ráo. Chú ý đậy kín nắp nồi để giá không bị tím đầu ăn sẽ đắng và không đẹp. 

Bước 4: Bạn nên lấy vật nặng đè lên nồi vì giai đoạn này giá lớn nhanh và có khả năng tràn ra khỏi nồi. Làm như vậy giá cũng sẽ mập lên mà không bị ốm.

Khi thấy cây giá đã khá dài và quan trọng là hạt đậu trên đầu đã nhỏ lại, lá mầm đã bắt đầu dài ra thì lúc có thể thu hoạch.

Chỉ sau vài ngày bạn đã có một mẻ giá an toàn, ngon lành cho cả nhà. Bạn hãy rửa sạch, để ráo và cho vào tủ lạnh dùng dần nhé.

Giá có thể chế biến được nhiều món ăn, từ xào, nấu canh cho nên ngâm chua và là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn gia đình Việt vì giá rất giàu vitamin, lại có thể chống lão hóa và ngừa ung thư. 

Chúc bạn thành công!

Thẻ: